TP.HCM: Sagri làm sai quy định khi giao hàng trăm ha đất cho Tập đoàn Trung Thủy

14:12 - 03/10/2018

Ngoài việc giao 650ha ở huyện Củ Chi để đầu tư dự án Khu sản xuất Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Sagri còn giao hơn 140 ha đất và tài sản trên đất cho công ty liên kết, nhưng chỉ vay 59 tỷ đồng từ Tập đoàn Trung Thủy để góp vốn làm cổ đông thiểu số.

 

Theo thông báo của Kiểm toán Nhà nước vừa gửi đến Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và UBND TP.HCM, đơn vị này đề nghị Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản (công ty con của Sagri) thanh lý hợp đồng hợp tác với Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy về việc góp vốn thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Trung Thủy Sagri.

Các kết quả xử lý này, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Chủ tịch HĐTV Sagri chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ và báo cáo trước ngày 30/11/2018.

Được biết, Công ty TNHH Trung Thủy Agri được thành lập năm 2016, do Lê Thanh Vũ là đại diện pháp luật. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty này là bất động sản và có số vốn điều lệ khoảng 164 tỷ đồng, đây là ngành nghề kinh doanh mà Sagri không được phép đầu tư.

Theo thông báo của Kiểm toán Nhà nước vừa gửi đến Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và UBND TP.HCM.

 

Trong tổng vốn điều lệ 164 tỷ đồng, Sagri góp hơn 59 tỷ đồng, chiếm 36%; Tập đoàn Trung Thủy góp 104,96 tỷ đồng, chiếm 64% vốn và là cổ đông lớn của Trung Thủy Sagri.

Tuy nhiên số tiền 59 tỷ đồng mà Sagri góp vốn được Tập đoàn Trung Thủy cam kết tự nguyện cho vay trong 3 năm và không tính lãi.

Theo tìm hiểu, Trung Thủy Sagri được thành lập để thực hiện dự án hợp tác đầu tư Khu sản xuất Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên khu đất có diện tích hơn 650 ha, với tổng vốn đầu tư là 820 tỷ đồng tại xã Phú Mỹ Hưng (huyện Củ Chi, TP.HCM).

Tòa nhà DreamPlex 195 do Sagri làm chủ đầu tư, đang hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Trung Thủy. 

 

Tuy nhiên, dự án này là 1 trong 3 dự án bị UBND TP.HCM giao Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Sagri kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan đối với các sai sót trong tham mưu, đề xuất ký kết hợp đồng hợp tác không đúng quy định vào hồi đầu năm 2018.

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước còn chỉ ra rằng, Sagri đã bàn giao hơn 140 ha đất và tài sản trên đất của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM cho Trung Thủy Sagri

“Việc này là không đúng quy định của Thủ tướng và quyết định của UBND TP.HCM (Quyết định 5039/2013) về công nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM. Cụ thể, Quyết định 5039 của UBND TP.HCM có quy định là “không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào”, Kiểm toán Nhà Nước nhận định.

Như vậy, chỉ với 36% vốn góp ở công ty liên kết với Tập đoàn Trung Thủy, Sagri chỉ là cổ đông nhỏ, không đủ quyền phủ quyết trong các dự án. Thế nhưng Sagri đã gần như dễ dàng giao hàng trăm ha đất cho Tập đoàn Trung Thủy để đổi về một số tiền vay góp vốn ít ỏi.

Ngoài những hợp tác kể trên, Sagri còn ký hợp đồng số 64/HĐ-TCT ngày 27/5/2016 hợp tác với Tập đoàn Trung Thủy năm 2016 trong dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP.HCM) và được đưa vào hoạt động.

Thời hạn hợp tác giữa Sagri và Trung Thủy trong dự án này 20 năm từ thời điểm bàn giao mặt bằng và khoản chia hợp tác 5 năm đầu là 11,7 tỷ đồng.

Được biết, Sagri là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM, được thành lập từ cuối năm 1996. Tổng vốn điều lệ tính đến cuối năm 2017 là hơn 1.690 tỷ đồng với nhiều nhóm ngành nghề khác nhau, song chủ lực vẫn là hoạt động nông nghiệp.

Trong khi đó, Tập đoàn Trung Thủy được thành lập từ năm 1995, chuyên hoạt động trong các lĩnh vực: Bất động sản, Nông nghiệp công nghệ cao, Dịch vụ thương mại.

Một góc khu đất ở huyện Củ Chi để đầu tư dự án Khu sản xuất Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

 

Hiện Trung Thủy đang sở hữu nhiều dự án bất động sản, cao ốc văn phòng như tòa nhà The Lancaster tại Hà Nội, khu du lịch cao cấp Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu), khu du lịch nghỉ dưỡng Trung Thủy (Đà Lạt), khu tổ hợp căn hộ và dịch vụ (Quận 4, TP.HCM), khu căn hộ cao cấp - văn phòng - trung tâm thương mại (Quận 1, TP.HCM).

Chiều 1/10, trong cuộc họp báo về tình hình Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh tháng 9, 9 tháng đầu năm 2018, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết TP đang xử lý, chỉ đạo xử lý, khắc phục những sai phạm của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

Theo Chánh Văn phòng UBND TP, kết luận Thanh tra TP đã chỉ ra 2 sai phạm lớn của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn là quản lý đất đai và điều hành nội bộ.

Trong số này, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã bàn giao 140 ha của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri và giao 450 ha cho Công ty TNHH Nông nghiệp Vineco Sagri khi chưa có văn bản chấp thuận, quyết định thu hồi và giao đất của UBND TP.HCM.

“Hiện hội đồng vẫn đang xem xét để có hình thức xử lý kỉ luật mới đối với đồng chí Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn”, ông Võ Văn Hoan cho biết.

PHA LÊ - XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›