TP.HCM: Thí điểm dùng xe máy làm xe cấp cứu

18:16 - 07/11/2018

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (quận 1, TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa đưa vào sử dụng thí điểm 2 chiếc xe tay ga 2 bánh đầu tiên để làm xe cấp cứu.

Loại phương tiện “đặc biệt” này được sử dụng để cấp cứu cho những bệnh nhân có nhà ở trong những con hẻm nhỏ, nơi xe cấp cứu không thể vào được. "Trưc đây một số trường hợp cấp cứu, gia đình thông báo nhà ở hẻm nhỏ ôtô không thể vào được, y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn phải dùng xe máy mang trang thiết bị chạy vào nhà xử lý sơ cu ban đầu cho kịp thời gian vàng", theo lời một lãnh đạo bệnh viện.

Hai chiếc xe tay ga đầu tiên được sử dụng để thí điểm làm xe cấp cứu

Những chiếc xe máy này cũng được trang bị đy đủ thuốc, máy hút đàm, máy đo đin tim, máy đo đường huyết tại chỗ, máy đo nng độ oxy... và một số thiết bị cần thiết để cấp cứu bệnh nhân. 

Với đặc điểm Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn nằm tại quận 1 TP.HCM, là quận trung tâm đông đúc dân cư, nhiều du khách, nhiều lễ hội nên nhu cầu cấp cứu lớn. Đây cũng là địa bàn có nhiều hẻm nhỏ, xe cấp cứu 4 bánh khó tiếp cận. Vì vậy, việc sử dụng xe gắn máy để làm xe cấp cứu được cho là cần thiết và phù hợp.

Loại phương tiện này có ưu thế là nhanh chóng tiếp cận các địa bàn chật hẹp như hẻm nhỏ, những khu vực đông đúc, giao thông ách tắc

Điều cần thiết trong cấp cứu là tiếp cận người bệnh nhanh nhất để kịp thời xử lý trong thời gian vàng. Xe cứu thương hai bánh được kỳ vọng sẽ giúp tăng hiệu quả cấp cứu người bệnh trong bối cảnh giao thông ùn tắc, nhiều hẻm nhỏ...

Sau khi sơ cứu, xử trí ban đầu nếu bệnh nhân ổn thì không cần đưa đến viện, trường hợp bệnh nhân phải đến viện thì y bác sĩ sẽ liên hệ xe cứu thương (4 bánh) đến đưa đi.

Được biết, bệnh viện ở các nước có nhiều phương tiện cứu thương rt đa dng như xe đp, ca nô đ tăng hiệu quả cấp cứu bệnh nhân. TP.HCM đang hưng đến đào tạo chuyên viên cứu thương paramedic (ngoại viện) và phát triển nhiều loại xe cấp cứu. 

Xe được trang bị gần như đầy đủ các loại thuốc men, trang thiết bị đảm bảo sơ cứu hiệu quả

Dự kiến sau 2 tuần triển khai thí điểm, bệnh viện sẽ sơ kết đánh giá và chính thc khai trương mô hình cấp cứu ngoại viện bằng xe hai bánh. Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết mô hình này sau thời gian triển khai thí điểm nếu khả thi sẽ nhân rộng ở tất cả các trạm cấp cứu khác của thành phố.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, trong điều kiện du lịch đường sông tại TP.HCM bắt đầu phát triển, mô hình cứu thương bng đường sông cũng sẽ được nghiên cứu triển khai trong tương lai.

VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›