Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM triển khai dán tem trụ bơm xăng

09/08/2017 13:00

TP.HCM cho biết, dán tem trụ bơm xăng để cơ quan quản lý truyền đi thông điệp về kiểm soát gian lận thuế, và kêu gọi ý thức từ doanh nghiệp.

 

Trong ngày 8/8, TP.HCM đã tiếp bước gần 60 tỉnh thành khác để bắt đầu triển khai dán tem niêm phong lên đồng hồ công tơ tổng của trụ bơm xăng dầu, với mục đích được cho là để chống thất thu thuế. 

Mã QR code có thể truy xuất thông tin dán trên từng trụ bơm xăng, là điểm khác biệt của TP.HCM trong việc triển khai dán tem niêm phong trên đồng hồ công tơ tổng, so với hơn 90% địa phương đã triển khai trước đó.

Dán mã QR code, là để các cán bộ thuế khi kiểm tra định kỳ các cây xăng, sẽ chỉ cần dùng phần mềm trên điện thoại thông minh quét mã trên từng trụ để lấy thông tin, nhập số liệu kiểm tra trực tiếp trên điện thoại, chứ không cần phải nhập liệu thủ công vốn dễ gây sai sót.

Tuy nhiên mã quét chỉ hỗ trợ khâu kiểm tra sau khi dán tem niêm phong. Còn câu chuyện chính là về lâu dài, tem niêm phong thực sự có giúp cơ quan thuế kiểm soát được lượng xăng bơm ra từ hơn 3.700 trụ bơm xăng tại TP.HCM hay không, vẫn còn bỏ ngỏ như nhiều địa phương khác.

Trước đó theo phản ánh từ 23 Sở Khoa học Công nghệ địa phương đã triển khai, doanh nghiệp vẫn có thể dễ dàng dùng một số biện pháp kỹ thuật để can thiệp vào số liệu tổng mà tem niêm phong vẫn nguyên trạng.

Cục Thuế thành phố cho biết thời gian tới sẽ chú trọng ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ để có giải pháp tổng thể và hiệu quả hơn. Còn hiện tại, việc dán tem như thế này ít nhất cũng để cơ quan quản lý truyền đi thông điệp về kiểm soát gian lận thuế, và kêu gọi ý thức từ doanh nghiệp.

Theo Trung tâm Tin tức VTV24

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật