TP.HCM: Triển khai kế hoạch thử nghiệm 5G

06:00 - 30/06/2019

Là công nghệ viễn thông cần thiết cho đô thị thông minh, TPHCM đã có kế hoạch thử nghiệm 5G trong năm 2019. Hiện kế hoạch khảo sát, lựa chọn địa điểm xây dựng, triển

Theo như kế hoạch, việc triển khai thử nghiệm 5G tại TPHCM được Viettel triển khai tại 10 vị trí xung quanh Tòa nhà Viettel (285 Cách Mạng Tháng 8, quận 10) trong quý 3 năm 2019.

 - Ảnh 1

Mạng 5G với tốc độ kết nối nhanh gấp 40 lần so với mạng 4G, là tốc độ kết nối siêu lý tưởng cho các loại thiết bị, nhất là với số đông.

Ông Ngô Vĩnh Quý, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp - Tập đoàn Viettel, kiến nghị thành phố chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn TPHCM phối hợp, hỗ trợ Viettel thống kê số lượng, vị trí, tần số của các trạm vệ tinh mặt đất hoạt động ở dải tần từ 3.400-3.800MHz trước 30.7.2019.

Nhà mạng MobiFone cũng có kế hoạch triển khai thử nghiệm 5G ở 12 vị trí tại khu vực công cộng, công viên ở quận 1, một phần khu đô thị mới tại quận 7. MobiFone sẽ cung cấp dịch vụ thử nghiệm 5G miễn phí cho khách hàng các ứng dụng dữ liệu tốc độ siêu cao eMBB, phục vụ nhu cầu thông tin, giải trí như nghe nhạc trực tuyến, video trực tuyến (HD, UHD 4K), trò chơi trực tuyến thời gian thực (AR, VR)...

Việc thử nghiệm sẽ được MobiFone triển khai với các nhà cung cấp thiết bị khác nhau nhằm kiểm tra khả năng đáp ứng, chất lượng dịch vụ, các vấn đề phát sinh nhằm chuẩn bị cho việc triển khai 5G thực tế trên diện rộng.

 - Ảnh 2

Nhưng cũng cần thấy rằng thiết bị đầu cuối của 5G là cả một vấn đề lớn. Hiện nay mới chỉ OPPO, Vivo và Huawei công bố thiết bị cũng như thông tin về smartphone 5G. Giá thiết bị đầu cuối, đặc biệt là smartphone chạy 5G vẫn còn khá đắt tiền. Mức giá thiết bị di động 5G sẽ giảm khi có nhiều nhà sản xuất khác cùng tham gia.

Theo Sở TT-TT TPHCM, nếu kế hoạch được UBND TPHCM thông qua, thời gian hoàn thành lắp đặt thiết bị thử nghiệm mạng 5G trước ngày 31.8.2019.

“Qua thử nghiệm sẽ đánh giá tính năng kỹ thuật của công nghệ mạng 5G, như vùng phủ, dung lượng mạng công nghệ, đánh giá về tần số sử dụng, độ rộng của băng tần, đánh giá về nhiễu… Mặt khác cũng đánh giá về chất lượng, hiệu quả mạng 5G, như tốc độ upload, download, độ trễ trong truyền dữ liệu, chỉ tiêu về thiết lập và duy trì dịch vụ…”, một lãnh đạo Sở TT-TT cho biết. Thời gian thực hiện đo kiểm, đánh giá dự kiến được bắt đầu từ tháng 9.2019 đến hết ngày 31.10.2019.

Với trạm phát 5G, bình quân chi phí xây dựng trạm gấp 3 đến 4 lần so với trạm 4G, nhưng  mạng 5G với tốc độ kết nối nhanh gấp 40 lần so với mạng 4G ngày nay, là tốc độ kết nối siêu lý tưởng cho các loại thiết bị, nhất là với số đông.

Các nhà mạng cho hay, chi phí cho trạm 5G phụ thuộc vào số lượng trạm, càng nhiều thì càng rẻ nên khi tiến hành phát triển 5G, đây là một bài toán lớn với doanh nghiệp viễn thông. Đáng nói, để phát triển 5G thì phải xây mới, không tận dụng từ 4G, trừ cơ sở hạ tầng như mặt bằng, vị trí… nên triển khai 5G một cách đại trà đòi hỏi nguồn lực không hề nhỏ. 

Tại Việt Nam, 2 năm gần đây được đánh giá là thời điểm phát triển mạnh mẽ mạng 4G. Với tốc độ kết nối dữ liệu tăng, các dịch vụ Internet truyền thống nhanh chóng dịch chuyển, căn bản đáp ứng nhu cầu người dùng mọi lúc, mọi nơi.

Chính phủ đã nhấn mạnh việc phát triển mạng thông tin di động 5G không chỉ là vấn đề về khoa học - công nghệ mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam và các nước. Đây không chỉ là bước đột phá về tốc độ mà còn liên quan đến việc thay đổi phương thức sản xuất của thế giới cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ điện toán, trí tuệ nhân tạo… nên trông mong 5G cũng là điều đương nhiên.

HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›