Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM: tuyên dương 'Những tấm gương thầm lặng mà cao cả'

11/01/2019 15:51

Ngày 11/1, Lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần thứ ba do UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức đã vinh danh 17 tập thể và 79 cá nhân có những việc làm thầm lặng nhưng đầy nghĩa tình, nhân văn.

Có thể thấy trong số những người được tuyên dương có khá nhiều những cụ ông, cụ bà tuổi cao nhưng vẫn tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện; những người thầy gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống riêng để tận tụy chăm lo cho những học trò khó khăn, cá biệt; những người dân, người lao động, đoàn viên, hội viên luôn nghĩ tới cộng đồng hơn là nỗi cơ cực của chính bản thân…

TP.HCM: tuyên dương 'Những tấm gương thầm lặng mà cao cả' - Ảnh 1

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao quà cho tập thể Khoa Săn sóc đặc biệt, Bệnh viện Nhân ái

 

Đặc biệt, ở đó có các đội hình tự nguyện, các cơ sở từ thiện, các tập thể đã đứng ra kết nối những tấm lòng cao cả, cùng chung tay góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp đến mọi người. Họ sống bằng cái “Tâm” với mong muốn làm cho cuộc sống của mọi người xung quanh được hạnh phúc, tốt đẹp hơn, bớt đi những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ...

Bà Trương Thu Hường (hơn 70 tuổi, ngụ quận 5) là một điển hình. Mặc tuổi cao, bà vẫn tích cực tham gia hoạt động do Hội phụ nữ quận phát động. Hằng quý, bà tổ chức nấu những bữa ăn ngon cho hơn 100 cụ già và trẻ em khó khăn.

Đó là người thương binh Nguyễn Ngọc Đức (quận Bình Tân) không ngại khó khăn, vất vả để vớt rác, cắt cỏ dọc kênh liên phường; ông Phạm Văn Tâm (75 tuổi, ngụ quận 11) nhiều năm nay tự nguyện vớt rác và cắt cỏ dọc dòng kênh Cầu Mé và vận động người dân vớt rác giúp khơi thông, trả lại sự trong xanh cho dòng kênh chảy giữa lòng dân cư. 

Đó còn là anh Huỳnh Trọng Khánh (35 tuổi, ngụ phường Phước Long B, quận 9) từ năm 2010 đến nay mở lớp học miễn phí dạy cho hơn 200 trẻ em nghèo tại khu dân cư mình sinh sống và con em của công nhân trong công ty anh làm việc; anh Đinh Minh Cảnh (huyện Bình Chánh) mưu sinh bằng nghề lái xe ôm đã thầm lặng tự nguyện làm công việc hút đinh trên đường suốt nhiều năm qua. 

TP.HCM: tuyên dương 'Những tấm gương thầm lặng mà cao cả' - Ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao Bằng khen cho các cá nhân được vinh danh

Cũng rất đáng trân trọng những hy sinh của tập thể khoa săn sóc đặc biệt Bệnh viện Nhân Ái – những người thầy thuốc đã không quản ngại khó nhọc, tận tâm điều trị và chăm sóc toàn diện cho các bệnh nhân HIV/AIDS giai đoạn cuối.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, UV Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá phẩm chất “nghĩa tình” luôn đồng hành với sự nghiệp xây dựng và phát triển của TP.HCM trong suốt thời gian qua. Nhiều phong trào được thành phố khởi xướng và đi đầu trong cả nước như: Phong trào vì người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa - tình thương, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, bảo vệ an ninh tổ quốc, chung sức xây dựng nông thôn mới… đã thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia.

Ông cũng cho rằng, còn hàng ngàn, hàng triệu người dân thành phố hành động bằng cách riêng, rất thầm lặng, không ồn ào, vụ lợi, ít người biết đến nhưng vẫn hằng ngày góp phần tích cực xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, luôn ấm áp tình người, giàu tính nhân văn. 

TP.HCM: tuyên dương 'Những tấm gương thầm lặng mà cao cả' - Ảnh 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể được vinh danh

 

Đó là những tấm gương đẹp đáng trân trọng gọi là tấm gương thầm lặng mà cao cả, là hạt giống ươm mầm cho những điều tố đẹp trong cuộc sống. Khẳng định giá trị chân thiện mĩ vẫn hiển hiện xung quanh cuộc sống, như mạch ngầm tuôn chảy mang yêu thương, tốt đẹp nuôi dưỡng cuộc sống thêm tốt, thêm tươi, ấm áp nghĩa tình. 

“Tôi kêu gọi người dân thành phố hãy cùng nhau nhân lên những điều tốt đẹp. Bởi cho đi chính là nhận lại. Hãy để tình yêu thương và lòng nhân ái nở hoa trong lòng cuộc sống chúng ta. Để cái đẹp, cái tốt, cái nghĩa tình mãi trở thành nếp sống của con người thành phố”, Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi. 

VH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.