Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP.HCM: Vẫn tồn tại khoảng cách lớn giữa đào tạo và tuyển dụng

10/01/2019 16:20

Bình quân mỗi năm, TP.HCM giải quyết trên 300.000 việc làm, tạo thêm 135.000 việc làm mới và giảm tỉ lệ thất nghiệp đô thị dưới 3,8%. Tuy nhiên, vẫn tồn tại khoảng cách lớn giữa đào tạo và nhu cầu doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học "Liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp" do Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức diễn ra chiều 10/1.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, TP.HCM đã xác định công tác giải quyết việc làm cho người lao động là một chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm. Bình quân mỗi năm gần đây, TP.HCM giải quyết trên 300.000 việc làm, tạo thêm 135.000 việc làm mới và giảm tỉ lệ thất nghiệp đô thị dưới 3,8%. 

TP.HCM: Vẫn tồn tại khoảng cách lớn giữa đào tạo và tuyển dụng - Ảnh 1

Giáo dục đại học, cao đẳng tại TP.HCM đang có những bước tiến quan trọng

Nhiều năm qua, công tác giải quyết việc làm cho sinh viên và nâng cao chất lượng đào tạo các trường ĐH, CĐ, TP.HCM đạt được những kết quả tích cực. Tính đến cuối năm 2018, đã có 10 trường ĐH được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, 21 trường ĐH, CĐ đạt tiêu chuẩn giáo dục và hơn 700 sinh viên các nước châu Á đang học tập tại TP. Có 72,3% trong tổng số sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm. Được biết, tổng số sinh viên hiện tại trên địa bàn đã đạt gần 400.000. Cùng với khoảng 372.000 doanh nghiệp, thành phố có cơ sở quan trọng để phát huy nguồn lực giáo dục ĐH, đồng thời thúc đẩy việc hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp trong việc đào tạo và giải quyết việc làm; qua đó, góp phần hoàn chỉnh thị trường lao động và tạo nhiều cơ hội hơn nữa cho sinh viên tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM: Vẫn tồn tại khoảng cách lớn giữa đào tạo và tuyển dụng - Ảnh 2

Thu hẹp khoảng cách giữa kỹ năng được đào tạo với nhu cầu của doanh nghiệp là nhiệm vụ cấp thiết trong thời gian tới

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nhìn nhận: “Còn khoảng cách xa giữa kỹ năng được đào tạo với nhu cầu của doanh nghiệp. Hạn chế chủ yếu của việc thất nghiệp hiện nay là do chúng ta chưa có một thị trường lao động hoàn chỉnh; sự biến đổi, vận hành không ngừng của nền kinh tế thị trường dẫn đến nhu cầu nhân lực thay đổi”.

Chính điều này khiến cho công tác giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là sinh viên sau khi tốt nghiệp, vẫn còn nhiều thách thức. Ông Phong cho biết thành phố xác định giải quyết việc làm cho sinh viên là trách nhiệm của chính mình. Do đó, thành phố cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để sớm hoàn chỉnh hệ sinh thái thị trường lao động, cũng như hỗ trợ các điều kiện cần thiết để tăng cường sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp, để giảm đến mức thấp nhất khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu của doanh nghiệp.

VH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.