TP.HCM: Xây nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng ở khu đất vàng Thủ Thiêm

17:57 - 10/10/2018

Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM bất thường vào ngày 8/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã trình HĐND thành phố tờ trình về dự án xây dựng "Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch".

 

Xây nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm

Theo đó, dự án Nhà hát này được xây dựng với quy mô 1.700 chỗ, có hai khán phòng gồm khán phòng lớn 1.200 chỗ và khán phòng nhỏ 500 chỗ, tại khu đất vàng Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) với tổng mức đầu tư lên đến 1.508 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóaThể thao. 

Cũng tại khu đô thị này, chính quyền thành phố đã thống nhất chủ trương xây dựng một Trung tâm biểu diễn nghệ thuật đa năng khác có chiều cao từ 4-10 tầng, tổng diện tích hơn 40 nghìn m2.

Số tiền xây nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng được trích từ nguồn ngân sách thành phố sau khi đã bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn (Quận 1, TP.HCM).

 

Vị trí xây nhà hát nằm cạnh quần thể Giáo xứ Thủ Thiêm - Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm có tuổi đời gần 180 năm, bên cạnh dự án Nhà triển lãm TP.HCM hiện đang được thi công và công trình thi công cầu Thủ Thiêm 2 cũng đang được xây dựng. Từ vị trí xây nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng quan sát được tòa nhà 81 tầng cao nhất Sài Gòn, khu vực đối diện là trung tâm Quận 1 và Bến Nhà Rồng…

Theo UBND TP, việc xây dựng một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Theo tờ trình Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đã đọc về dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch thì việc xây dựng nhà hát này nhằm mục đích đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân và hàng triệu du khách đến viếng thăm mỗi năm.

 Xung quanh khu vực xây nhà hát hơn 1.500 tỉ đồng là trung tâm quận 1, tòa nhà 81 tầng cao nhất Sài Gòn, nhà thờ Giáo xứ Thủ Thiêm - Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm.

 

Trước đó, TP.HCM có 3 nhà hát là Nhà hát Opera (nay là Nhà hát thành phố), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc thành phố) và Nhạc viện thành phố. Tuy nhiên, đến nay chỉ còn Nhà hát Thành phố còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, các nhà hát xây dựng sau như Nhà hát Hòa Bình, Nhà hát Bến Thành đã xuống cấp, không đạt tiêu chuẩn tổ chức các buổi diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Số tiền xây nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng từ đâu mà có?

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã trình HĐND TP tờ trình về dự án xây dựng "Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch" (Nhà hát). Theo tờ trình, đây là Nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TP.HCM).

Theo đó, Dự án này có tổng mức đầu tư 1.508 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách thành phố sau khi đã bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn (Quận 1, TP.HCM). Khu đất có diện tích 3.000 m2, nằm ở vị trí đắc địa với 2 mặt tiền là đường Lê Duẩn và Nguyễn Du, trước đây là trụ sở của Công ty Xổ số kiến thiết TP.HCM.

Hiện nay vị trí xây nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng vẫn đang là một khu đất đầy cỏ lau.

 

Đến tháng 6/2015, khu đất vàng này chính thức được mang ra bán đấu giá với giá khởi điểm là 588 tỷ đồng, được quy hoạch xây dựng khu phức hợp trung tâm thương mại, văn phòng và dịch vụ với chiều cao tối đa 100m. Sau nhiều lần đấu giá thì Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chiến thắng và trở thành chủ của khu đất vàng này với giá 1.430 tỷ đồng.

Ngày 30/12/2016, Tân Hoàng Minh đã hoàn tất thủ tục nộp số tiền 1.430 tỷ đồng để chính thức trở thành chủ sở hữu mảnh đất vàng tại 23 Lê Duẩn (Quận 1, TP.HCM).

Từ số tiền này được UBND TP.HCM dùng để xây dựng Nhà hát với quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ tại Thủ Thiêm.

PHA LÊ - XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›