Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

TP. Hồ Chí Minh: Thí điểm dùng máy bơm công suất lớn để chống ngập

03/10/2017 06:13

Sau ba lần thử nghiệm thành công, ngày 2/10, UBND TP. Hồ Chí Minh ký kết hợp đồng với Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung - chủ đầu tư công trình máy bơm chống ngập công suất lớn để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Nếu thí điểm này áp dụng thành công, thành phố (TP) sẽ áp dụng đối với một số khu vực ngập tương tự.

 

Theo thiết kế, công trình máy bơm chống ngập có công suất lớn từ 27.000 đến 96.000 m3/giờ. Trong ngày 30, 31-9, Trung tâm khí tượng thủy văn đo khu vực này là 93 milimet, cùng với thời gian mưa trên một giờ đồng hồ, lượng nước dồn về khu vực này xấp xỉ khoảng 100.000 m3. Máy bơm đã hút nước thành công.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trong quy trình nghiệm thu này phải đạt được một số vấn đề như: Giám sát của người dân ở khu vực và các cơ quan chức năng đối với công trình này ngay từ khi vận hành để đánh giá lại hiệu quả của dự án này; giao cho Trung tâm chống ngập thuê tư vấn giám sát hợp đồng để giúp thành phố giám sát tính hiệu quả của dự án công nghệ. Đây là một hợp đồng dịch vụ, thuê lại công nghệ để vận hành, giám sát tính hiệu quả công trình đảm bảo không ngập, đánh giá lại đầu tư công trình này, định giá, đảm bảo chi phí vận hành, không để thiệt cho nhà đầu tư.

TP. Hồ Chí Minh: Thí điểm dùng máy bơm công suất lớn để chống ngập - Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến (bìa trái) cho rằng, đây là một hợp đồng dịch vụ, thuê lại công nghệ để vận hành, giám sát tính hiệu quả công trình đảm bảo không ngập


“Song song với việc xây dựng quy trình nghiệm thu để ký kết hợp đồng chi tiết. Do quy trình nghiệm thu này là cơ sở để chúng ta ký kết hợp đồng chi tiết 5 năm, 10 năm chuyển giao công nghệ, sẽ tính toán trong hợp đồng này. Muốn vậy thì phải có nghiệm thu, hoàn thiện phần thiết kế bên trên. Dự kiến sau khi đánh giá tính hiệu quả rồi thì lấp lại, có ô thông thoáng để xử lý kỹ thuật phía dưới lên xuống, ở trên là công viên trả lại cho khu dân cư để bà con có thể sinh hoạt, đảm bảo cảnh quan, an toàn” - Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng giao cho công ty đô thị môi trường TP tính toán việc xử lý các cống thoát nước, bao gồm rác và các vấn đề liên quan, không giao cho chủ đầu tư…

TP. Hồ Chí Minh: Thí điểm dùng máy bơm công suất lớn để chống ngập - Ảnh 2

TP.Hồ Chí Minh ký kết hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung - chủ đầu tư công trình máy bơm chống ngập công suất lớn để chống ngập


Về lâu dài, TP.Hồ Chí Minh sẽ có phương án thiết kế nâng đường đổ bê tông bên dưới để hạn chế mức độ lún ở khu vực này. Trước mắt, giải pháp hữu hiệu nhất có thể sử dụng đến là công trình bơm nước chống ngập ở tuyến đường này. TP đã giao cho Trung tâm chống ngập nghiên cứu những khu vực tương tự để áp dụng máy bơm chống ngập. TP đặc biệt quan tâm đến tính hiệu quả của dự án. Theo Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, đồng tiền đầu tư phải được tính toán chi li, hiệu quả và tiết kiệm, ông cho rằng triển vọng dự án này vẫn còn rất lớn.

NGỌC TÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.