Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trắng đêm chỉ đạo trồng cây đường Nguyễn Chí Thanh

01/08/2015 21:32

Đêm qua, những cây Lát hoa đầu tiên đã được trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh thay thế cho những cây gỗ Mỡ. Để giám sát chất lượng cây trồng, Phó Giám đốc sở Xây dựng đã phải thức trắng đêm...

 

Ảnh minh họa

Như tin đã đưa, theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành trồng cây lát hoa thay thế cây gỗ mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh. Công việc sẽ bắt đầu từ hôm nay (1/8). Tuy nhiên, từ chiều tối qua, một số cây gỗ Mỡ đã được chặt hạ và sáng sớm nay, khi người dân thức dậy thì khoảng ba chục cây Lát hoa đã được trồng hoàn thành tại đoạn đường từ ngã tư Đê La Thành đến hồ Ngọc Khánh. 

Những cây lát hoa này phần lớn có đường kính khoảng 18-20cm, thân thẳng, khỏe mạnh, phía trên ngọn đều có chùm lá xanh tốt. Tuy nhiên, sáng nay, công việc trồng mới cây tạm thời dừng lại, thay vào đó là những nhân viên công ty Hà Thành, đơn vị được giao nhiệm vụ trồng cây trên đường Nguyễn Chí Thanh - tiến hành công đoạn tạo khung chằng chống nhằm tránh bị gẫy đổ do mưa bão. 

Theo quan sát của phóng viên, một nhóm khoảng hơn chục nhân viên mặc áo công ty Hà Thành đã cưa những đoạn gỗ từ các cây Bạch đàn nhỏ, sau đó dựng bốn góc để đỡ thân cây. Những người công nhân cũng cẩn thận chằng buộc bằng dây thép hoặc đóng đinh... rất chắc chắn. 

Trao đổi với phóng viên, những người công nhân này cho biết, đêm qua, một bộ phận khác đã đến trồng cây và những người này chỉ đến làm nốt công đoạn tạo khung bảo vệ. 

 

Trắng đêm chỉ đạo trồng cây đường Nguyễn Chí Thanh - Ảnh 2

Những cây lát hoa đã được trồng thay cho cây gỗ mỡ

Quan sát các công nhân làm khung bảo vệ cây, nhiều người dân cho biết họ hy vọng cây lát hoa sẽ nhanh xanh tốt để tỏa bóng mát cho đường Nguyễn Chí Thanh, bởi mùa hè này, khu vực bị chặt  hết cây rất nóng. Tuy nhiên, một số người dân thắc mắc, việc trồng cây lẽ ra theo kế hoạch thì bắt đầu từ sáng nay (1/8), nhưng không hiểu sao lại được trồng trong đêm khiến họ không thể tham gia giám sát chất lượng trồng cây. Đây cũng là thắc mắc được nhiều phóng viên báo, đài có mặt tại khu vực trồng cây đường Nguyễn Chí Thanh đặt ra. Tuy nhiên tại hiện trường sáng nay không có mặt lãnh đạo của bất cứ một cơ quan nào như Sở Xây dựng, đơn vị trồng cây và đơn vị giám sát để trả lời. 


Về việc này, trao đổi qua điện thoại với phóng viên VnMedia sáng nay, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, đêm qua, ông và Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành (đơn vị được giao trồng cây trên phố Nguyễn Chí Thanh) đã thức trắng cả đêm để điều hành công việc, cho đến sáng mới được về nghỉ ngơi để những công nhân tiếp tục thực hiện công việc tạo hàng rào bảo vệ cây. “Việc trồng cây được đơn vị thực hiện đảm bảo đúng quy trình.” - ông Võ Nguyên Phong khẳng định. 

Theo kế hoạch của Sở Xây Dựng, đợt này Thành phố sẽ trồng 247 cây, chủ yếu là lát hoa để thay thế cho cây mỡ đã được trồng sau khi chặt hàng cây Sữa và một số chủng loại cây khác trên phố Nguyễn Chí Thanh. Những cây sữa còn lại sẽ được thay thế dần dần có lộ trình để vừa đảm bảo yêu cầu bóng mát, vừa có được sự đồng bộ về chủng loại cây trên phố này. 

Gỗ Lát hoa cực quý, đắt hơn Vàng tâm 

Theo các nhà khoa học, lát hoa là một trong các loài cây gỗ lớn, cây có thể cao tới 25 - 30m, đường kính ngang ngực tới 120 - 130cm. Thân thẳng, hệ rễ và tán lá phát triển. Cây ưa sáng, sống lâu, lúc nhỏ sinh trưởng nhanh. Từ 10 tuổi trở đi sinh trưởng chậm hơn. Gỗ Lát hoa là một loại gỗ quý, được ưa chuộng dùng đóng đồ mộc cao cấp, các đồ dùng quý trong gia đình

Trao đổi với VnMedia, một chuyên gia về cây đô thị cho biết, cây giống lát hoa có đường kính 20cm được đưa đến tận nơi trồng tại Thành phố trong thời điểm này có giá khoảng 1 triệu đồng, trong khi Vàng tâm đắt hơn, có giá khoảng 1,5 triệu. Tuy nhiên, khi cây trưởng thành, gỗ Lát hoa lại đắt hơn gỗ Vàng tâm rất nhiều. "Ở thị trường thành phố, gỗ lát hoa là loại gỗ đắt nhất rồi mới tới gỗ lim" - vị chuyên gia nói. 

Nói về sự an toàn của cây gỗ quý khi được trồng giữa Thành phố, vị chuyên gia này cho rằng, trước mắt, đây không phải là điều đáng lo ngại vì cây lát hoa chỉ sinh trưởng nhanh lúc nhỏ, nhưng tốc độ lớn chậm dần và ít nhất cũng phải vài chục năm sau mới có giá trị. Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng, khi cây đã lớn đến kỳ có thể thu hoạch gỗ thì cần phải có phương án bảo vệ vì đây là cây gỗ rất quý khiến bọn "lâm tặc" nhòm ngó, tìm cách chặt trộm. 

Một số hình ảnh về việc trồng cây lát hoa trên phố Nguyễn Chí Thanh: 

 Ảnh minh họa

 

Thay vì bắt đầu từ ngày 1/8 như kế hoạch, chiều tối qua, khoảng vài chục cây gỗ Mỡ bị chết và một số cây không đúng chủng loại đã được chặt hạ, chở đi. Theo lời một công nhân, những cây gỗ Mỡ còn sống xanh tốt sẽ được đưa đến vườn ươm để phục vụ cho việc trồng ở những nơi khác.

 

Ảnh minh họa

Đến sáng sớm nay, hàng chục cây lát hoa đã được trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh thay cho những cây gỗ mỡ

 

Ảnh minh họa

Thân cây lát hoa mới trồng thẳng, khá to, đường kính khoảng 18-20cm, được bọc lưới xung quanh

 

Ảnh minh họa

Phần ngọn có lá xanh tốt


Ảnh minh họa

Công nhân Công ty Hà Thành cẩn thận đóng khung xung quanh để bảo vệ cây mới trồng


Ảnh minh họa Những cây gỗ bạch đàn được cưa thành đoạn phục vụ cho việc làm khung bảo vệ

 

Ảnh minh họa

Trên đường Nguyễn Chí Thanh, một số gốc cây Mỡ đang chờ được đánh lên để thay bằng cây lát hoa


Trắng đêm chỉ đạo trồng cây đường Nguyễn Chí Thanh - Ảnh 10

Hàng cây mỡ chết khô đang chờ đến lượt được thay thế

 

Trắng đêm chỉ đạo trồng cây đường Nguyễn Chí Thanh - Ảnh 11

Nững cây sữa trên phố Nguyễn Chí Thanh may mắn chưa bị chặt sẽ được thay thế dần, có lộ trình


Theo Vnmedia.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Từ 1/7/2016: Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản

  Từ 1/7/2016: Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản

  Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 sẽ được thực hiện trong 30 ngày, từ 1/7 - 30/7/2016 trên phạm vi cả nước. Cuộc Tổng điều tra này nhằm thu thập thông tin cơ bản về nông nghiệp, nông dân và nông thôn phục vụ việc đánh giá và xây dựng kế hoạch, hoạch định chính sách và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

 • Đại gia Đào Hồng Tuyển mời 10.000 dân tới ăn ở miễn phí tránh lũ

  Đại gia Đào Hồng Tuyển mời 10.000 dân tới ăn ở miễn phí tránh lũ

  Đại gia Đào Hồng Tuyển sau khi tặng siêu xe Rolls Royce Phantom trị giá cả chục tỉ đồng, cùng 2 tỉ tiền mặt ủng hộ Quảng Ninh trong trận lụt lịch sử, ngày 31/7, đại gia này tiếp tục mời 10.000 người dân tới ăn ở miễn phí trong những ngày mưa lũ.

 • Trang bị kỹ năng xanh cho thanh niên học nghề

  Trang bị kỹ năng xanh cho thanh niên học nghề

  Với tổng ngân sách đầu tư khoảng 3,5 tỷ đồng, Dự án “Trang bị kỹ năng xanh cho thanh niên học nghề” được triển khai thí điểm trong 2 năm, nhằm đưa các kỹ năng xanh vào trong các chương trình đào tạo nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, tăng cường cơ hội việc làm cho họ tại các doanh nghiệp.

 • Chọn lĩnh vực làm đột phá, phấn đấu đạt vượt kế hoạch đề ra

  Chọn lĩnh vực làm đột phá, phấn đấu đạt vượt kế hoạch đề ra

  Ngày 31/7, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tại phiên họp, Chính phủ nghe, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2015; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015 cùng một số báo cáo quan trọng khác.