Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 672 liệt sĩ

26/12/2017 14:47

Sáng nay (26/12), tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã long trọng tổ chức Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 672 liệt sĩ.

 

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng toàn thể lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tổ chức đoàn thể… Đặc biệt, tham dự buổi lễ có thân nhân, gia đình các liệt sĩ.

 

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 672 liệt sĩ - Ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân gia đình liệt sĩ.

 

Xác nhận, cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 1.250 liệt sĩ

Báo cáo về công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công với cách mạng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với mục tiêu hết năm 2017 căn bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công (liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh) tại các tỉnh, thành phố và trong cơ quan quân đội, công an. Tính đến ngày 26/12/2017, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 50.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận 2500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đặc biệt đã thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xác nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với với 1.250 liệt sĩ, trong đó, hôm nay chúng ta tổ chức trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 672 thân nhân, gia đình liệt sĩ.

“Trong số các liệt sĩ được công nhận hôm nay, chúng tôi rất cảm động và day dứt bởi có đến 148 trường hợp hy sinh cách đây trên 70 năm (có trường hợp 86 năm). Như cụ Phan Văn Viễn, sinh năm 1895 tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, hy sinh năm 1948 trên đường đi họp theo giấy triệu tập của ủy ban kháng chiến xã bị giặc pháp phục kích bắt giam và tra khảo, do không khai báo nên địch bắn chết; Cụ Nguyễn Văn Sớm, sinh năm 1900, quê xã Chánh Hội, xã Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, là cán bộ tuyên truyền xã hy sinh năm 1931 trong khi làm nhiệm vụ công tác tuyên truyền về Đảng bị địch phát hiện bắt giam tại nhà tù Côn Đảo và bị tra tấn đến chết trong tù…”

 

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 672 liệt sĩ - Ảnh 2Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn mỗi người, mỗi ngành hãy làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa.

 

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, để có được kết quả như trên là sự cố gắng, tập trung rất lớn của toàn thể các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là vai trò rất quan trọng của các tổ chức chính quyền địa phương cơ sở, các chứng nhân lịch sử, các bậc lão thành cách mạng, những người đồng chí, đồng đội của người có công với cách mạng đã hết sức nỗ lực trong việc tìm kiếm, chắt lọc những chứng cứ dù là nhỏ nhất, những thông tin ít ỏi nhưng vô cùng quý báu để từ đó hình thành lên những cơ sở nhất định trong việc họp, bàn để xem xét, xác nhận đối tượng người có công với cách mạng.

“Có trường hợp để công nhận liệt sĩ hôm nay, tổ chức và địa phương đã phải xác minh tại nhiều quân khu, đơn vị và địa phương... Nhiều nơi đã phải thu thập thông tin từ hồ sơ để lại của các nhà tù của địch trước đây hoặc từ những tài liệu, sổ sách, những quyển nhật ký và mọi giấy tờ có liên quan. Có nơi như: Long An, Vĩnh Long, An Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh... phải tổ chức họp hoặc đến tận nhà xin ý kiến các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ… Kết quả hôm nay chính là hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất, bày tỏ tấm lòng thành kính, một nén tâm nhang của thế hệ đi sau, của chúng tôi - những người làm công tác thương binh liệt sĩ đối với những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc” – Bộ trưởng nói.

 

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 672 liệt sĩ - Ảnh 3Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự buổi lễ.

 

Sự ghi nhận, vinh danh của Tổ quốc - món quà vô giá đối với gia đình người có công

Là một trong số những thân nhân có mặt tại buổi lễ trao bằng Tổ quốc ghi công, ông Phan Văn Suyền (cháu nội liệt sĩ Phan Văn Viễn) ở phường An Đôn, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị xúc động cho biết: "Được sự quan tâm của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, các cấp, các ngành của tỉnh, huyện và phường đã tổ chức họp, xác minh và lấy ý kiến nhân dân về trường hợp hy sinh của ông nội tôi để đề nghị nhà nước công nhận liệt sĩ. Khi được thông báo ông nội tôi được Nhà nước công nhận suy tôn liệt sĩ, cả gia đình tôi đã rất vui mừng, phấn khởi, bao khắc khoải chờ mong nay được an lòng. Sự hy sinh của ông nội tôi cho cách mạng, cho Tổ quốc đã được Nhà nước ghi nhận, vinh danh. Bằng "Tổ quốc ghi công” của ông nội tôi đối với gia đình, dòng họ là một tài sản tinh thần quý báu, vô giá”.  

 

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 672 liệt sĩ - Ảnh 4Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng là hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất đối với người có công. 

 

Cùng chung tâm trạng, ông Phạm Trung Giang (em trai liệt sĩ Phạm Trung Xứ) quê ở xã Đại Bản, huyện An Dương, Tp Hải Phòng kể, anh Xứ tham gia dân quân du kích, năm 1948, địch càn vào làng bắt được anh Xứ, chúng đem về bốt Kinh Giao xã An Hưng tra tấn dã man, nhưng không khai thác được thông tin gì từ anh nên chúng đem anh xuống bến đò Nống ở xã Đại Bản bắn chết và đem xác bỏ xuống sông. Do cuộc sống mưu sinh, bố mẹ già yếu, anh em phiêu bạt mỗi người một nơi nên việc lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ cho anh chưa được kịp thời. Nay được được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Tp Hải Phòng, gia đình chúng tôi đã hoàn tất hồ sơ đề nghị Nhà nước công nhận và truy tặng danh hiệu liệt sĩ cho anh. “Hôm nay, nhận vinh dự này tuy bố, mẹ tôi không còn nữa nhưng nơi suối vàng họ cũng đã mãn nguyện về người con đã hy sinh cho đất nước, Tổ quốc”- ông Giang nghẹn ngào chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, năm 2017 có nhiều sự kiện quan trọng và ý nghĩa của đất nước, nhiều hoạt động có ý nghĩa và rất thiết thực đã được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2017). Đó là những nét đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần để ghi nhớ công ơn với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Việc tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công tặng thân nhân, gia đình các liệt sĩ cũng là nhằm ghi nhận, tri ân và tôn vinh các anh hùng đã ngã xuống vì Tổ quốc.

 

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 672 liệt sĩ - Ảnh 5Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các liệt sĩ.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, suốt 70 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thường xuyên chăm lo đến công tác thương binh, liệt sĩ và người có công, hệ thống chính sách về người có công được ban hành, sửa đổi, bổ sung thường xuyên cả về đối tượng và chính sách thụ hưởng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và được bảo đảm thực hiện đồng bộ. Nhà nước ta luôn quan tâm, dành nguồn lực thỏa đáng, các địa phương tích cực triển khai thực hiện đúng đối tượng, đầy đủ chính sách và kịp thời về thời gian, được xã hội đánh giá cao.

“Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc và thân ái gửi tới các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ và những người có công với nước lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc nhất”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, trong dịp 70 năm kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngành LĐ-TB&XH đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc tham mưu với Đảng, Nhà nước về triển khai công tác xác nhận hồ sơ người có công còn tồn đọng tại các địa phương trong cả nước và đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, sáng tạo của Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác xác nhận tồn đọng sau chiến tranh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn, mỗi người, mỗi ngành hãy làm tốt hơn nữa công tác này, coi đó là tình cảm, là vinh dự và trách nhiệm của chúng ta để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

NGUYỄN SÍU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • TP. HCM: Tuyên dương “Tài xế trẻ, giỏi, an toàn, thân thiện”

  TP. HCM: Tuyên dương “Tài xế trẻ, giỏi, an toàn, thân thiện”

  9 tài xế đã được vinh danh trong Lễ Tuyên dương “Tài xế trẻ, giỏi, an toàn, thân thiện” lần 3 - năm 2017 diễn ra tại Hội trường Nhà Văn hóa Thanh niên (Số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1).

 • Bão số 16 yếu thành áp thấp, gây mưa diện rộng

  Bão số 16 yếu thành áp thấp, gây mưa diện rộng

  Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa; ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa to và có khả năng kéo dài 2-3 ngày. Từ đêm 26/12, mưa vừa, mưa to có khả năng mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.

 • Phó Thủ tướng đôn đốc ứng phó bão số 16

  Phó Thủ tướng đôn đốc ứng phó bão số 16

  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 25/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ vào Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau để kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó bão số 16.

 • Bộ LĐ-TB&XH trao Kỷ niệm chương cho Giám đốc trung tâm EPS tại Việt Nam

  Bộ LĐ-TB&XH trao Kỷ niệm chương cho Giám đốc trung tâm EPS tại Việt Nam

  Ngày 25/12, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Lao động – Thương binh và Xã hội cho ông Song Kil Yong- Giám đốc Trung tâm EPS của Hàn Quốc tại Việt Nam.