Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trao giải cuộc thi viết về Bình đẳng giới năm 2018

14/12/2018 18:55

Chiều ngày 14/12/2018, tại Bộ LĐ-TB&XH diễn ra Lễ trao giải cuộc thi viết về Bình đẳng giới năm 2018 do Tạp chí Lao động và Xã hội phối hợp với Vụ Bình đẳng giới tổ chức cuộc thi.

 

Sau hơn 2 tháng phát động, Cuộc thi viết về bình đẳng giới năm 2018 lần đầu tiên do Bộ LĐ- TB &XH tổ chức đã thu hút được hơn 200 tác phẩm dự thi. Trong đó, địa phương có nhiều tác phẩm dự thi nhất là tỉnh Lào Cai (hơn 100 tác phẩm); thí sinh có tác phẩm dự thi nhỏ tuổi nhất (10 tuổi, tại tỉnh Lào Cai)…

 

Trao giải cuộc thi viết về Bình đẳng giới năm 2018 - Ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao giải cho các tác giả đoạt giải nhì

 

Theo đánh giá của Ban tổ chức, phần lớn các tác phẩm tham dự giải lần này đa dạng về thể loại, loại hình, thể hiện sự công phu, mới mẻ, sâu sắc về nhiều khía cạnh của công tác bình đẳng giới, thể hiện được tâm huyết, sự lao động nghiêm túc của tác giả.

Các loạt phóng sự, bài viết sâu sắc về nhiều khía cạnh của công tác bình đẳng giới như: Phát huy vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội; thực trạng bạo hành gia đình; nạn buôn người; xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái; bình đẳng giới trên các lĩnh vực: lao động, việc làm…

 

Trao giải cuộc thi viết về Bình đẳng giới năm 2018 - Ảnh 2Các tác giả nhận giải tại cuộc thi

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà khẳng định, các tác phẩm tham dự cuộc thi đã góp phần nâng cao chất lượng công tác truyền thông về vấn đề bình đẳng giới, tạo sức lan tỏa, từ đó góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, đẩy lùi tư tưởng, định kiến giới, ngăn chặn tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Đồng thời Thứ trưởng cũng ghi nhận và cảm ơn các cơ quan báo chí, các tác giả đã tham gia hưởng ứng cuộc thi viết về bình đẳng giới lần đầu tiên do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

“ Có thể nói, các tác phẩm dự thi đã góp phần tuyên truyền chủ trương chính sách pháp luật của đảng và nhà nước đối với các vấn đề về bình đẳng giới tới người dân. Bên cạnh đó, các tác phẩm cũng đã nêu lên những vấn đề bất cập còn tồn tại trong quá trình xây dựng chính sách, tổ chức thực hiện trong lĩnh vực bình đẳng giới. Nhiều bài viết đã đưa ra những giải pháp cho cơ quan quản lý nhà nước hoàn  thiện chính sách, tổ chức thực hiện. Nhiều bài viết đã nêu lên những gương điển hình người tốt việc tốt, cách làm hay, mô hình tốt,phương pháp thực hiện bình đẳng giới tốt ở các địa phương. Nhiều bài viết hay, thể hiện tâm huyết của tác giả. Các tác phẩm đã truyền tải được nội dung, yêu cầu, đáp ứng được mục đích của cuộc thi” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

BTC cho biết, sau vòng sơ loại, Ban Giám khảo cuộc thi đã lựa chọn 60 bài viết vào chấm chung khảo. Kết quả, 18 tác phẩm được lựa chọn trao giải. Trong đó, 3 giải Nhì (không có giải Nhất) thuộc về các tác phẩm: “Bình đẳng giới: Còn nhiều nhận thức sai lầm” (4 kỳ) của Nguyễn Thị Hà và Văn Hồng Nhung (Báo Phụ nữ Thủ đô); “Bình đẳng giới phải thực chất” (3 kỳ) của Thái Yến (Báo Đại biểu nhân dân); “Bình đẳng giới ở Việt Nam giống như cốc nước “Nửa đầy, nửa vơi” của Nguyễn Thị Hà Giang (Tạp chí Lao động và Xã hội) cùng 5 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

MẠNH DŨNG - TUẤN ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Xóa bỏ rào cản về giới góp phần phát triển bền vững cho doanh nghiệp

  Xóa bỏ rào cản về giới góp phần phát triển bền vững cho doanh nghiệp

  Xóa bỏ rào cản để quản trị và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả, là chủ đề của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ 2, do Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Đại sứ quán Australia và Dự án Investing in Women đã tổ chức vào ngày 12/12 qua.

 • Bình Dương: Bình đẳng giới và chung tay vì một xã hội không còn bạo lực gia đình

  Bình Dương: Bình đẳng giới và chung tay vì một xã hội không còn bạo lực gia đình

  Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Bình Dương đã thường xuyên quan tâm, thực hiện hiệu quả công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Nhờ đó, phụ nữ tỉnh nhà được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát huy sự tự tin, năng động, sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

 • ‘Phạt Thẻ Đỏ’ những hành động bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

  ‘Phạt Thẻ Đỏ’ những hành động bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

  Trong khuôn khổ chương trình “16 Ngày Chống lại Bạo lực giới”, ngày 10/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia đã tổ chức một sự kiện đặc biệt với chủ đề “Phạt Thẻ Đỏ" với những hành động bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Sự kiện có sự tham gia của ba cầu thủ bóng đá đến từ Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và hơn 120 em học sinh, cả nam và nữ, từ lớp 5 đến lớp 7 của trường Thăng Long và Vinschool.

 • 4/10 phụ nữ khuyết tật đã từng bị ít nhất 1 hình thức bạo lực tình dục

  4/10 phụ nữ khuyết tật đã từng bị ít nhất 1 hình thức bạo lực tình dục

  Đó là con số được bà Nguyễn Thị Lan Anh – Giám đốc Trung tâm hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) đưa ra tại Hội thảo “Công lý cho nạn nhân bạo lực tình dục – Tiếng nói người trong cuộc” diễn ra vào sáng ngày 7/12, do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) cùng các đối tác Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), Vụ Bình đẳng giới – Bộ LĐ-TB&XH đồng tổ chức.