Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trao giải thưởng Kovalevskaia cho 2 nữ tiến sĩ

06/03/2018 07:03

Giải thưởng Kovalevskaia 2017 được trao cho PGS.TS.BS. Trần Vân Khánh, Trưởng bộ môn Bệnh học phân tử, Trường đại học Y Hà Nội và PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân, giảng viên cao cấp, Viện Công nghệ sinh học, Trường đại học Huế.

 

Sinh năm 1973, TS Trần Vân Khánh là nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các bệnh liên quan đến gene. Trong đó, thành tựu đáng chú ý là công trình chẩn đoán trước sinh một số bệnh lý di truyền và người mang gene.

 

Trao giải thưởng Kovalevskaia cho 2 nữ tiến sĩ - Ảnh 1PGS.TS.BS. Trần Vân Khánh.

 

Đến nay, TS. Trần Vân Khánh đã chẩn đoán bằng kỹ thuật gene cho hơn 1.000 bệnh nhân và các thành viên gia đình, phát hiện được người lành mang gene bệnh. Với kết quả đạt được, bản đồ đột biến gene của một số bệnh lý trên bệnh nhân Việt Nam đã bước đầu được công bố. Việc chẩn đoán sàng lọc sớm sẽ đảm bảo hầu hết các trẻ sinh ra không mắc các bệnh lý di truyền với chi phí chỉ bằng 1/2-1/3 so với chi phí thực hiện ở nước ngoài. Đặc biệt, TS. Trần Vân Khánh đã có nhiều nghiên cứu và thành công bước đầu trong việc điều trị bệnh lý ung thư, áp dụng tốt trong việc điều trị. TS. Vân cũng đã tìm nguồn tài trợ xét nghiệm gene cho 500 bệnh nhân nghèo.

Cùng nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2017, PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân, sinh năm 1960 chuyên nghiên cứu các sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao như các loại que thử chẩn đoán nhanh các bệnh truyền nhiễm cho các vật nuôi, các loại vaccine tái tổ hợp, chế phẩm sinh học giúp phòng một số loại bệnh gia súc giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Hầu hết các kết quả nghiên cứu của TS. Đinh Thị Bích Lân đã được chuyển giao cho địa phương thông qua các dự án sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ. Sắp tới, các kết quả nghiên cứu của bà sẽ được sản xuất rộng rãi cung cấp cho thị trường.

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng danh giá được trao cho các nhà khoa học nữ Việt Nam từ năm 1985. Sau hơn 30 năm triển khai, giải thưởng đã được trao cho 17 tập thể và 48 cá nhân có thành tích khoa học nổi bật trong các lĩnh vực toán học, hóa học, sinh học, y tế, nông nghiệp…

KHÁNH VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa Việt Nam sắp có đường xây từ rác thải nhựa
Hải Phòng sẽ có dự án đường xây từ rác thải nhựa đầu tiên tại Việt Nam từ 4 tấn rác thải nhựa dài 1 km tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C.
 • 'Cần có những giải pháp cụ thể với công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ'

  'Cần có những giải pháp cụ thể với công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ'

  Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan - Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ban này diễn ra vào sáng nay (ngày 1/2 ).

 • Sắp diễn ra cuộc tổng điều tra về Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống

  Sắp diễn ra cuộc tổng điều tra về Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống

  Cuộc điều tra quốc gia lần thứ 2 về 'Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống' được tiến hành từ tháng 3/2018 và dự kiến thực hiện công bố số liệu điều tra vào đầu năm 2019. Cuộc điều tra sẽ được thực hiện tại 6 vùng kinh tế; qua đó nhằm thu thập số liệu, thông tin để xây dựng chính sách quốc gia về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam.

 • Lao động nữ trong khu vực phi chính thức dễ bị tổn thương

  Lao động nữ trong khu vực phi chính thức dễ bị tổn thương

  7,8 triệu lao động nữ đang làm việc trong khu vực phi chính thức với điều kiện lao động không đảm bảo. Tỉ lệ lao động nữ trong khu vực phi chính thức phải làm công việc dễ bị tổn thương lên tới 59,6%, cao hơn nhiều so với mức 31,8% của lao động nam trong khu vực phi chính thức.

 • Năm 2018: Tạo sự chuyển biến căn bản trong công tác bình đẳng giới

  Năm 2018: Tạo sự chuyển biến căn bản trong công tác bình đẳng giới

  Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung – Chủ tịch Ủy ban quốc gia (UBQG) vì sự tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng kế hoạch năm 2018 của UBQG vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam diễn ra vào chiều ngày 18/1, tại Hà Nội.