Trao nhầm giải, BTC Cánh diều 2019 phải xin lỗi

09:21 - 17/05/2020
Trao nhầm giải, BTC Cánh diều 2019 phải xin lỗi

Lãnh đạo Hội Điện ảnh Việt Nam phải lên tiếng xin lỗi nghệ sĩ vì công bố nhầm giải Diễn viên triển vọng ở hạng mục phim điện ảnh.

Trong buổi công bố kết quả và trao giải khu vực phía Bắc chiều 12/5, BTC xướng tên nữ diễn viên Oanh Kiều (phim Nắng 3) đạt giải Diễn viên triển vọng hạng mục phim điện ảnh. Kết quả này cũng được in ra phát cho truyền thông. Giám khảo sau đó nhận thấy sự nhầm lẫn, bởi cả hội đồng nhất trí trao cho bé Ngân Chi (Nắng 3).

Theo lí giải của BTC, do danh sách ê kíp gửi tới chỉ có tên Oanh Kiều nên mới tạo ra sự nhầm lẫn. Đây không phải sai sót duy nhất trong phần công bố giải thưởng năm nay. Chiều 12/5, giải Biên kịch xuất sắc phim điện ảnh ghi thiếu tên của tác giả Lương Kim Liên, bởi biên kịch của phim đạt Cánh diều vàng “Hạnh phúc của mẹ” do Nguyễn Thị Ngọc Bích và Lương Kim Liên thực hiện.

Trao nhầm giải, BTC Cánh diều 2019 phải xin lỗi - Ảnh 1.

Bé Ngân Chi (thứ hai từ phải qua) bị công bố nhầm giải Diễn viên triển vọng, trước đó BTC thông báo Oanh Kiều nhận giải

Tâm điểm của lễ trao giải ngày 16/5 tại TPHCM là ê kíp “Hạnh phúc của mẹ”. Phim giành Cánh diều vàng này mang về các giải: Đạo diễn xuất sắc (Phạm Huỳnh Đông), Biên kịch xuất sắc cho Nguyễn Thị Ngọc Bích và Lương Kim Liên, Quay phim xuất sắc cho Võ Thanh Tiền, Âm thanh xuất sắc, Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Cát Phượng, Diễn viên triển vọng cho bé Huy Khang.

Người bạn đồng hành của Cát Phượng, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn cũng nhận giải Nam diễn viên xuất sắc cho hai phim (Anh trai yêu quái và Nắng 3). Cát Phượng được đánh giá cao trong vai mẹ Tuệ (Hạnh phúc của mẹ). Tên phim ban đầu cũng là “Mẹ Tuệ” nhưng phải đổi tên do lùm xùm của Kiều Minh Tuấn-Cát Phượng. Niềm vui nhân đôi với cặp đôi này, khi cả hai cùng rinh hết giải diễn xuất của phim điện ảnh.

Trao nhầm giải, BTC Cánh diều 2019 phải xin lỗi - Ảnh 2.

Bé Ngân Chi và Kiều Minh Tuấn (Nắng 3)

Ngay sau khi công bố giải, “Hạnh phúc của mẹ” dính lùm xùm mua giải. Trả lời PV Tiền Phong sau đó, đạo diễn Huỳnh Đông bảo đó cũng là chuyện bình thường thôi. Hầu như năm nào phim đạt giải đều có lời ra tiếng vào. Với vai trò đạo diễn, Huỳnh Đông đang cảm thấy hạnh phúc vì phim trải qua khó khăn, kết quả này là thành quả và phần thưởng ngọt ngào của cả tập thể đoàn làm phim. Với Huỳnh Đông, giải thưởng này cho anh niềm tin vững chắc hơn vào con đường đã chọn, vào gu làm phim đã lựa chọn theo đuổi cũng như sự nghiệp sau này.

Đánh giá về phim “Hạnh phúc của mẹ”, NSND Nguyễn Thanh Vân, Trưởng BGK phim điện ảnh nhận xét, Cánh diều vàng có sự đồng thuận cao trong Ban Giám khảo. Đề tài và câu chuyện, kịch bản tốt về sự tự kỷ của trẻ em-đề tài áp sát vấn đề nóng hổi của xã hội. Phim cũng có sự đồng bộ từ các khâu đạo diễn quay, phim và đặc biệt vai nữ của diễn viên chính Cát Phượng. Ban Giám khảo nhận định chuyên môn đồng bộ, nội dung chuyển tải cảm xúc cho người xem. Tác phẩm có thông điệp mạnh mẽ mà lại có cảm xúc thì đó là tác phẩm thành công.

Trao nhầm giải, BTC Cánh diều 2019 phải xin lỗi - Ảnh 3.

Ê kíp "Hạnh phúc của mẹ" tại lễ trao giải 16/5

Do ảnh hưởng của COVID-19, lễ trao giải năm hai chia đôi và càng kém sang trọng, chỉn chu hơn. Phát biểu tổng kết về Giải thưởng Cánh diều 2019, NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam nói, các ban giám khảo chung nhận xét phim dự giải đa dạng đề tài, chủ đề, phương pháp sáng tác mở rộng tuy nhiên còn nhiều điểm đáng tiếc khác.

“Chúng ta thấy còn thiếu vắng nhiều tác phẩm phản ánh sinh động, sâu sắc và xứng tầm với những thành tựu to lớn trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Sự thiếu vắng đó gợi nhiều suy nghĩ về công tác chỉ đạo, đầu tư cho sáng tác điện ảnh”, ông Hải nói.

Người đứng đầu Hội đề nghị những người làm điện ảnh, truyền hình cần đổi mới nhận thức, tư duy và sáng tạo để phản ánh hiện thực đồng thời khám phá chiều sâu tinh thần con người Việt Nam, góp phần làm nên tính đặc thù của điện ảnh Việt.

theo Tiền Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›