Trao tặng 276 căn nhà chữ thập đỏ cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Giang

08:40 - 13/07/2019

Cùng với các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2019), ngày 12/7, Hội chữ thập đỏ Việt Nam và Nhóm từ thiện TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng 276 căn nhà chữ thập đỏ cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân vận động tài trợ.

 

Tham gia buổi lễ có: Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu; Chủ tịch Hội Hỗ trợ nạn nhân bom mìn Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Đức Soát cùng lãnh đạo Tổng cục Chính trị - Quân đội Nhân dân Việt Nam; đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam…

Được biết, năm 2018- 2019, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Phu nhân và nhóm thiện nguyện TP.HCM vận động, tài trợ tặng các hộ gia đình cựu chiến binh tỉnh Hà Giang 356 căn nhà, trong đó đã bàn giao 80 căn vào dịp đầu năm 2019, ngày 12/7 bàn giao 100 căn  và 176 căn dự kiến sẽ bàn giao vào dịp Tết Nguyên đán 2020.

 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà cho các cựu chiến binh.

 

Kinh phí hỗ trợ những căn nhà này từ nguồn vận động của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn sang, Phu nhân và Nhóm Thiện nguyện TP Hồ Chí Minh thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ với tổng kinh phí là 10 tỷ đồng và UBND tỉnh Hà Giang hỗ trợ 10 triệu đồng/mỗi căn. Những ngôi nhà mới đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 48m2 và đảm bảo 3 cứng: Nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng. Tuổi thọ căn nhà từ 15 năm trở lên.

Tại buổi lễ trao nhà, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hà Giang Nguyễn Thu Ba cho biết, cùng với sự hỗ trợ của các nguồn tài trợ, sự hỗ trợ của gia đình và anh em dòng họ, cộng đồng, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng mỗi ngôi nhà có giá trị sử dụng từ 120 triệu đồng đến 180 triệu đồng. “Điều đó cho thấy được đây là một chương trình có ý nghĩa rất lớn thể hiện sự tri ân, có sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng”- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hà Giang khẳng định.

 

Chủ tịch Hội Hỗ trợ nạn nhân bom, mìn Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Đức Soát tặng quà.

 

Phát biểu tại lễ khánh thành, bàn giao nhà, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ lòng tri ân đối với công lao của các cựu chiến binh đã anh dũng chiến đấu bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước, bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc. Đồng thời cho biết, trên cả nước nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng hiện còn nhiều gia đình cựu chiến binh khó khăn về nhà ở. Vì vậy, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị cùng với sự đầu tư của Nhà nước, Hà Giang cần chủ động kêu gọi đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo tốt đời sống cho các gia đình có công để giúp cho gia đình cựu chiến binh khó khăn có cuộc sống ngang bằng với người dân trong cộng đồng dân cư; mạnh dạn vận động các nhà thiện nguyện chung tay góp sức để giúp các gia đình chính sách, các cựu chiến binh khó khăn vươn lên trong cuộc sống…

 

Các cựu chiến binh được tặng nhà.

 

Tại đây, nguyên Chủ tịch nước cũng mong muốn các nhà tài trợ, những nhà hảo tâm là cá nhân, doanh nghiệp, tập thể trên mọi miền đất nước, nhất là ở 2 trung tâm kinh tế lớn TPHCM và Hà Nội quan tâm nhiều hơn, có nhiều chương trình thiết thực giúp đỡ Hà Giang nói riêng cũng như những tỉnh biên giới phía Bắc còn nhiều khó khăn nói chung.

 

Đoàn bác sĩ TP Hồ Chí Minh khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho các cựu chiến binh.

 

Trong chương trình tặng quà lần này, Đoàn công tác của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng 1.000 suất quà, trong đó tặng 600 suất cho hộ nghèo, 300 suất cho cựu chiến binh, 100 suất cho cựu chiến binh đã làm xong nhà. Ngoài ra, tổ chức khám bệnh nhân đạo cho gần 300 đối tượng (gồm cấp thuốc thông thường miễn phí và tặng quà). Tổ chức bữa cơm thân mật “Ngày trở về” cho trên 2.000 cựu chiến binh tham gia cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

Trước đó, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Đài hương 468 xã Thanh Thuỷ (Vị Xuyên).

NGUYỄN SÍU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›