Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trao tặng Bộ Y tế bản sao thư Bác Hồ gửi ngành Y tế năm 1955

27/02/2018 06:02

Chiều 26/2, kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) đã trao tặng Bộ Y tế bản sao thư có chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước Bộ Nội vụ đã tiến hành trao tư liệu quý này cho ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Bộ Y tế trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo các vụ, cục, tổng cục, văn phòng Bộ, thanh tra Bộ và Công đoàn ngành y tế.

Bức thư đã trở thành dấu mốc lịch sử quan trọng đánh dấu mốc cho sự ra đời Ngày truyền thống ngành y tế - Ngày Kỷ niệm Thầy thuốc Việt Nam (27/02).

Trao tặng Bộ Y tế bản sao thư Bác Hồ gửi ngành Y tế năm 1955 - Ảnh 1

 Bản sao thư có chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955

 

63 năm trước, ngày 27/02/1955, Hội nghị cán bộ y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, vì bận việc nên Chủ tịch Hồ Chí Minh không đến dự được và Người đã gửi một bức thư tới hội nghị. 

Bức thư ngắn gọn, súc tích, chỉ có 368 từ, đó là ý kiến chỉ đạo của Người, đồng thời cũng là gợi ý để cán bộ y tế thảo luận, bàn bạc tại hội nghị. Nội dung thư đã được đăng trên báo Nhân dân cùng ngày. 

Với ý nghĩa sâu sắc của Bức thư này, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 27/02 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Trao tặng Bộ Y tế bản sao thư Bác Hồ gửi ngành Y tế năm 1955 - Ảnh 2

Lãnh đạo Bộ Y tế tiếp nhận bản sao thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh 

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh: "Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước trân trọng trao tặng Bộ Y tế phiên bản bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ngành y tế như món quà thay cho lời tri ân tới những người làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân."

Trong suốt 63 năm qua, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị và làm kim chỉ nam cho ngành Y tế, đặc biệt trong giai đoạn thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Hiện nay, toàn ngành y tế đã cố gắng, nỗ lực đổi mới toàn diện với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, tăng cường y tế cơ sở hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân thông qua nhiều nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ.

 

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật