Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trẻ bị bạo lực vì gia đình thiếu kiến thức nuôi dạy con

19/05/2017 13:14

Trẻ em bị bạo lực chủ yếu là do cha mẹ thiếu kiến thức, cho rằng con mình thì có quyền đánh chửi; thiếu phương pháp giáo dục con phù hợp dẫn đến đánh đập, chửi mắng trẻ nên cán bộ địa phương dừng lại ở tư vấn phương pháp giáo dục con, nhắc nhở, yêu cầu làm cam kết không bạo hành trẻ.

 

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo Can thiệp trợ giúp cho trẻ em bị bạo lực từ thực tiễn hoạt động của đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em 18001567 do Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức ngày 19/5, tại Hà Nội.

Theo số liệu từ Đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em, từ năm 2004 đến nay, Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em đã tiếp nhận trên 2,5 triệu cuộc gọi của người lớn và trẻ em trên toàn quốc. Trong đó có trên 300 nghìn ca tư vấn, trên 3.500 trường hợp trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục, trẻ em bị mua bán, trẻ khuyết tật, mồ côi, bị tai nạn thương tích, trẻ chưa được làm giấy khai sinh… đã được Đường dây can thiệp trợ giúp.

 

Trẻ bị bạo lực vì gia đình thiếu kiến thức nuôi dạy con - Ảnh 1Gọi điện đến Tổng đài tư vấn 18001567 hoàn toàn miễn phí.

 

Phó trưởng phòng Dịch vụ tư vấn, Trưởng Tổng đài 18001567 Hoàng Lê Thủy cho biết, nhiều vụ việc, người báo thông tin về trẻ bị bạo lực cũng chính là nạn nhân của bạo lực gia đình nhưng địa phương chưa xử lý mạnh, thậm chí yêu cầu người thông báo chỉ được đến báo cho UBND xã chứ không được gọi tới Tổng đài 18001567. Trong quá trình can thiệp trợ giúp trẻ em bị bạo lực, đường dây tư vấn gặp không ít khó khăn. Nhiều địa phương phản hồi gặp khó khăn trong quá trình tách trẻ ra khỏi môi trường gia đình gây bạo lực do trẻ không chịu rời khỏi gia đình và bản thân các thành viên trong gia đình không có sự đồng thuận trong việc tách trẻ. Do đó, với các ca này chủ yếu giao cho cán bộ xã theo dõi trường hợp. Nhiều vụ việc được thông báo là bạo lực trẻ em nhưng chính trẻ em lại không được tiếp cận để hỏi chuyện, đánh giá tổn thương và cảm xúc hay những mong muốn của trẻ mà cán bộ chỉ trò chuyện, làm việc với cha/mẹ. Điều này là đốt cháy giai đoạn, không đánh giá hết được mức độ nghiêm trọng của vụ việc cũng như tình trạng tổn thương của trẻ.

 

Trẻ bị bạo lực vì gia đình thiếu kiến thức nuôi dạy con - Ảnh 2Tập huấn cho trẻ em kiến thức phòng, chống bạo lực.

 

Theo bà Thủy, tình trạng cán bộ làm công tác trẻ em thiếu và yếu xuất hiện ở nhiều địa phương. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này là việc thường xuyên thay đổi cán bộ, cán bộ địa phương kiêm nhiệm quá nhiều việc, đồng thời cán bộ chưa được đào tạo chuyên nghiệp về trợ giúp trẻ em, về công tác xã hội dẫn đến việc phát hiện trẻ em bị bạo lực, xâm hại chậm trễ cũng như xử lý qua loa vụ việc. Có những  trường hợp, nhân viên tư vấn phải yêu cầu cán bộ địa phương làm rõ những chi tiết mâu thuẫn trong báo cáo từ phía địa phương. Việc thiếu các dịch vụ trợ giúp cho trẻ bị bạo lực tại các địa phương cũng là một trong những khó khăn lớn. Một số dịch vụ cần thiết cho trẻ như: dịch vụ y tế, tạm lánh, dịch vụ trợ giúp tham vấn trị liệu tâm lý, dịch vụ trợ giúp pháp lý, dịch vụ giáo dục, việc làm cho trẻ… cần được xác định cụ thể tại mỗi địa phương và cần được xem xét để tháo gỡ các rào cản trong việc cung cấp các dịch vụ này cho trẻ. Có trường hợp, người cung cấp thông tin khẳng định có tình trạng bạo lực trẻ em tuy nhiên lại từ chối làm việc với cán bộ địa phương do sợ thông tin về bản thân không được bảo mật, bị trả thù. “Tại một số địa phương xảy ra tình trạng, mặc dù  nhân viên tư vấn đã trao đổi rõ ràng về bản thân như tên, đơn vị công tác, số điện thoại, các thông tin cần nắm bắt liên quan tới vụ việc xảy ra… tuy nhiên cán bộ địa phương đã từ chối hợp tác với lý do chỉ phản hồi khi có công văn gửi xuống, còn liên lạc qua điện thoại, email không đủ căn cứ tin tưởng để cùng phối hợp dù vụ việc cần hỗ trợ càng sớm càng tốt”, bà Thủy thông tin.

 

Luật Trẻ em 2016 qui định: Chính phủ thiết lập Tổng đài điện thoại quốc gia thường trực để tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em; quy định quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em. Ngày 9/5/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 56/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em trong đó đã quy định rõ nhiệm vụ của Tổng đài điện thoại quốc gia Bảo vệ trẻ em và các điều kiện đảm bảo hoạt động của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đồng Nai: Tăng cường tuyên truyền và ngăn ngừa xâm hại tình dục trẻ em

  Đồng Nai: Tăng cường tuyên truyền và ngăn ngừa xâm hại tình dục trẻ em

  Xâm hại tình dục trẻ em là loại tội phạm gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ về thể xác mà còn để lại những vết thương tinh thần lâu dài cho người bị hại. Nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ngày càng có chiều hướng phức tạp, Đồng Nai đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và có các biện pháp ngăn ngừa.

 • Giúp việc sơ sểnh, bé 1 tuổi chết đuối khi chơi trong bồn tắm

  Giúp việc sơ sểnh, bé 1 tuổi chết đuối khi chơi trong bồn tắm

  Sự việc một lần nữa cảnh báo các bậc phụ huynh không nên quá phụ thuộc và tin tưởng vào người trông trẻ.

 • Cà Mau:Tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2017

  Cà Mau:Tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2017

  Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật trẻ em về bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em, đặc biệt là quy định về bảo vệ trẻ em, UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2017.

 • Đà Nẵng: Nhiều hoạt động thiết thực vì trẻ em

  Đà Nẵng: Nhiều hoạt động thiết thực vì trẻ em

  UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2017. Với chủ đề “Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 tại Đà Nẵng sẽ diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.