Trẻ em trong các gia đình nghèo chịu nhiều rủi ro do đại dịch Covid-19

18:20 - 26/03/2020

(Dân sinh) - Ngày 26/3, tại New York, bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF đã ra Tuyên bố về việc gián đoạn tiêm chủng và các dịch vụ y tế cơ bản do đại dịch Covid-19. Theo đó, trẻ em trong các gia đình nghèo ở những nước bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và thiên tai là những người chịu nhiều rủi ro nhất.

Bà Henrietta Fore cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm các dịch vụ y tế trở nên quá tải vì các nhân viên y tế được điều động đi hỗ trợ chống dịch. Việc cách li đã làm cho cha mẹ đưa ra quyết định khó khăn là tạm hoãn tiêm chủng cho con.

Trẻ em trong các gia đình nghèo chịu nhiều rủi ro do đại dịch COVID 19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Các vật tư y tế bị thiếu thốn và các chuỗi cung ứng bị gián đoạn do các phương tiện vận chuyển ngừng hoạt đông. Các chuyến bay bị hủy, các hoạt động thương mại bị hạn chế đã gây ảnh hưởng tồi tệ tới việc tiếp cận các thuốc thiết yếu, trong đó có vacxin.

Do dịch bệnh tiến triển, các dịch vụ quan trọng nhằm cứu sống con người, trong đó có tiêm chủng, có khả năng bị ngừng, đặc biệt ở châu Phi, châu Á, và Trung đông - những nơi cần dịch vụ này nhất. Trẻ em trong các gia đình nghèo ở những nước bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và thiên tai là những người chịu nhiều rủi ro nhất.

"Chúng tôi đặc biệt lo ngại về các quốc gia đang phải chống lại dịch sởi, dịch tả và bại liệt, thì nay lại phải đối mặt với Covid-19 như: Afghanistan, CHDC Congo, Somali, philippin, Xeria và Nam Sudan. Những dịch bệnh này không những làm quá tải các dịch vụ y tế mà còn gây ra những tổn thất về tính mạng và tinh thần. Trong những lúc như thế này, các quốc gia này không đủ sức để đối mặt với một bệnh dịch mới do không tiêm chủng gây ra", bà Henrietta Fore cho biết và nhấn mạnh: "Thông điệp rất rõ ràng: Chúng ta không được phép để những can thiệp y tế nhằm cứu người lại bị ảnh hưởng bới những nỗ lực nhằm giải quyết Covid-19".

Bà Henrietta Fore cho biết, UNICEF cam kết hỗ trợ chăm sóc y tế cơ bản cũng như nhu cầu về tiêm chủng ở những quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất và đó là chính là cách giảm thiểu rủi ro bị nhiễm Covid-19. UNICEF hoạt động tích cực nhăm đảm bảo nguồn cung ứng vacxin đầy đủ ở các quốc gia cần nhất. UNICEF làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp vacxin trên thế giới nhằm đảm bảo việc sản xuất không bị đình trệ và việc cung ứng vacxin được quản lý một cách tốt nhất trong hoàn cảnh khó khăn này. Đồng thời, hỗ trợ nhiều hơn cho các chính phủ để tiếp tục cung cấp vacxin trong đại dịch.

Trong thời gian sắp tới, các chính phủ có thể sẽ tạm hoãn các chiến dịch tiêm chủng diện rộng ở nhiều nơi nhằm đảm bảo không góp phần làm Covid-19 lây lan và tuân thủ việc cách ly. Bà Henrietta Fore cho biết: "UNICEF khuyến cáo mạnh mẽ tất cả các chính phủ ngay từ bây giờ nên bắt đầu xây dựng các kế hoạch nghiêm túc để tăng cường các hoạt động tiêm chủng ngay khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Các hoạt động tiêm chủng này phải tập trung vào những trẻ em bị thiếu các mũi tiêm trong thời kỳ gián đoạn và ưu tiên cho những trẻ em nghèo nhất và dễ tổn thương nhất. Nhằm thực hiện các việc tiêm chủng chống Covid-19 khi có vacxin, chúng ta phải đảm bảo rằng các chương trình tiêm chủng được duy trì mạnh mẽ và có thể đến được với những người cần vacxin nhất".

Theo bà Henrietta Fore, tiêm chủng vẫn luôn là can thiệp y tế nhằm cứu sống con người. Là nhà cung cấp và tiêu thụ vacxin hàng đầu thế giới, UNICEF sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các nỗ lực tại thời điểm hiện tại và tương lai của các chính phủ.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›