Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trẻ em từ 7 tuổi trở lên sẽ được lấy ý kiến khi xây dựng văn bản về trẻ em

29/09/2018 12:02

Bộ LĐ-TB&XH đang dự thảo Thông tư hướng dẫn quy trình lấy ý kiến của trẻ em trong quá trình xây dựng văn bản về trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em.

 

Dự thảo nêu rõ, việc lấy ý kiến của trẻ em phải bảo đảm để trẻ em tham gia tự nguyện, chủ động, phù hợp với độ tuổi, giới tính và sự phát triển của trẻ em; không phân biệt đối xử, không trù dập, kỳ thị khi trẻ em bày tỏ hoặc không bày tỏ ý kiến, nguyện vọng; bảo đảm lợi ích tốt nhất của trẻ em khi tham gia lấy ý kiến.

Trẻ em từ 7 tuổi trở lên sẽ được lấy ý kiến khi xây dựng văn bản về trẻ em - Ảnh 1Trẻ em tham gia đóng góp ý kiến về những vấn đề liên quan đến trẻ em tại Diễn đàn trẻ em.

 

Ý kiến, nguyện vọng của trẻ em và ý kiến của Tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em phải được tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu, phản hồi đầy đủ, kịp thời, khách quan, trung thực. Người thực hiện lấy ý kiến của trẻ em phải có kiến thức, thái độ thân thiện, kỹ năng phù hợp với trẻ em.

Về chuẩn bị lấy ý kiến của trẻ em, dự thảo quy định gồm xác định những nội dung cần lấy ý kiến của trẻ em; xây dựng bộ công cụ lấy ý kiến của trẻ em bảo đảm khoa học, ngắn gọn, đơn giản và phù hợp với hình thức lấy ý kiến của trẻ em.

Lựa chọn trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên tham gia lấy ý kiến theo cơ cấu phù hợp về độ tuổi, giới tính, dân tộc, hoàn cảnh và sự phát triển của trẻ em.

Hình thức lấy ý kiến của trẻ em gồm: Phiếu lấy ý kiến của trẻ em; diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tọa đàm; thông qua điện thoại; thông qua môi trường mạng.

Cơ quan, tổ chức thực hiện lấy ý kiến của trẻ em lập Báo cáo kết quả lấy ý kiến của trẻ em gửi đến cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản. Cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản tổng hợp ý kiến của trẻ em vào nội dung giải trình, tiếp thu ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hồ sơ trình thẩm định, thẩm tra văn bản; tiếp thu những ý kiến phù hợp, bổ sung, chỉnh sửa vào dự thảo văn bản trước khi ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Sau khi văn bản được ban hành, chậm nhất 60 ngày, cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản phải thông tin, phản hồi cho trẻ em về những ý kiến đã được tiếp thu, quy định trong văn bản; giải thích, trả lời những ý kiến, nguyện vọng của trẻ em không được tiếp thu.

Hình thức thông tin, phản hồi ý kiến của trẻ em: Văn bản, báo cáo; Hội nghị, hội thảo, diễn dàn, họp báo; Niêm yết công khai tại trường học, cộng đồng nơi tổ chức lấy ý kiến của trẻ em; Các phương tiện thông tin đại chúng; Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111; Thông qua môi trường mạng.

Trường hợp cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản lấy ý kiến của trẻ em thông qua Tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em hoặc Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam thì phải có văn bản thông tin, phản hồi về những ý kiến của trẻ em đã được tiếp thu quy định trong văn bản, giải thích, trả lời những ý kiến, nguyện vọng của trẻ em không được tiếp thu để Tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em hoặc Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam thông tin, phản hồi với trẻ em.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hà Nội: Điều tra nghi án bắt cóc bé trai 3 tuổi bị lạc mẹ ở siêu thị

  Hà Nội: Điều tra nghi án bắt cóc bé trai 3 tuổi bị lạc mẹ ở siêu thị

  Bé trai 3 tuổi cùng gia đình đến siêu thị để mua sắm rồi bị lạc. Trong quá trình tìm kiếm, người nhà phát hiện hai người lạ mặt đưa cháu bé đi trên xe máy cách siêu thị khoảng 2km. Công an huyện Ba Vì đang điều tra làm rõ.

 • Trao tặng học bổng “An sinh giáo dục - Xe đạp đến trường”

  Trao tặng học bổng “An sinh giáo dục - Xe đạp đến trường”

  Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà vừa trao tặng 50 chiếc xe đạp cho trẻ em hiếu học có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình học bổng “An sinh giáo dục - Xe đạp đến trường” của Bảo Việt Nhân thọ phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ Em Việt Nam thực hiện.

 • Trung thu ấm áp cho trẻ em vùng cao Quảng Ngãi

  Trung thu ấm áp cho trẻ em vùng cao Quảng Ngãi

  Tối 23/9, tại Thị trấn Minh Long-Huyện Minh Long, Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi phối hợp hợp với UBND huyện Minh Long đã tổ chức Chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho trên 1.500 em là học sinh tiêu biểu và có hoàn cảnh khó khăn đến từ các trường tiểu học trên địa bàn huyện.

 • Nghệ An: Phẫu thuật miễn phí cho hơn 100 trẻ bị dị tật

  Nghệ An: Phẫu thuật miễn phí cho hơn 100 trẻ bị dị tật

  Sáng 24/9, Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Operation Smile, Bệnh viện Quốc tế Vinh và Bệnh viện EDA (Đài Loan) đã tổ chức khai mạc chương trình phẫu thuật nụ cười cho trẻ em năm 2018.