Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trên 500 nghìn người được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

10/04/2017 05:48

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, năm 2016, các cấp công đoàn đã tổ chức, phối hợp tổ chức tập huấn về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho trên 500.000 người, bao gồm cán bộ quản lý, người sử dụng lao động, người lao động, cán bộ công đoàn, an toàn vệ sinh viên viên.

Công đoàn tự kim tra trên 21 nghìn cuộc về ATVSLĐ

Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, công tác ATVSLĐ luôn được các cấp công đoàn chú trọng, quan tâm. Năm 2016, các cấp công đoàn tổ chức hoặc phối hợp tổ chức tập huấn về công tác ATVSLĐ cho trên 500.000 người, bao gồm cán bộ quản lý, người sử dụng lao động, người lao động, cán bộ công đoàn và an toàn vệ sinh viên.

Trên 500 nghìn người được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động - Ảnh 1Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động.

Riêng Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật Bảo hộ lao động tổ chức gần 300 lớp tập huấn cho hơn 17.000 cán bộ công đoàn, cán bộ quản lý, người lao động. Đồng thời, Viện đã hoàn thành nghiệm thu đánh giá chính thức 19 đề tài khoa học về công tác ATVSLĐ. Tham gia xây dựng pháp luật, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và các cấp công đoàn đã tham gia với các cơ quan nhà nước xây dựng 3 nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật ATVSLĐ, nhiều thông tư hướng dẫn thực hiện công tác ATVSLĐ và các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ATVSLĐ.

Năm 2016 công đoàn cấp trên đã tham gia kiểm tra liên ngành về ATVSLĐ trên 5.500 doanh nghiệp; công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tự kiểm tra công tác ATVSLĐ trên 21.000 cuộc, qua đó kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn, kiến nghị với người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp ATVSLĐ, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với người lao động, hướng dẫn người lao động tuân thủ các quy định về ATVSLĐ tại nơi sản xuất, góp phần vào việc phòng ngừa tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tổng Liên đoàn và Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH xây dựng kế hoạch, phối hợp tiến hàng chiến dịch thanh tra ATVSLĐ trong ngành xây dựng được thực hiện đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố nhằm giảm thiểu tai nạn lao động trong ngành xây dựng.

Việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATVSLĐ được các cấp công đoàn đa dạng hóa để phù hợp với các đối tượng, các lĩnh vực. Một trong những hình thức tuyên truyền hiệu quả là phát hành các tờ gấp. Các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương, công đoàn Tổng Cty trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã tổ chức in, phát hành 578.560 tờ gấp; 65.882 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích và 52.966 ấn phẩm tài liệu tuyên truyền khác về ATVSLĐ-PCCN, về Luật ATVSLĐ… Đặc biệt, có 1.493 cuộc thi về ATVSLĐ-PCCN được tổ chức. Các cuộc thi trở thành ngày hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm ATVSLĐ-PCCN cho người lao động và người sử dụng lao động thu hút hơn 82 nghìn người tham gia. Bên cạnh, các cấp công đoàn thăm hỏi, tặng quà  hơn 4,5 nghìn nạn nhân, gia đình nạn nhân.

Hướng v cơ sở, người lao động

Tháng Hành động về ATVSLĐ lần thứ 1 năm 2017 có chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng với phương châm đảm bảo yêu cầu thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, tập trung hướng về cơ sở, doanh  nghiệp, người lao động và đặc biệt là đoàn viên công đoàn. Mục đích là tạo sự chuyển về nhận thức cho cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động và người sử lao động cùng chung tay hành động thực hiện tốt chủ đề của Tháng hành động; Huy động được sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, người lao động đối với công tác ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thành lập Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo Tháng Hành động về ATVSLĐ; biên soạn, in ấn, phát hành tranh, tờ rơi tuyên truyền về ATVSLĐ, Tháng Hành động ATVSLĐ tới các cấp công đoàn và người lao động. Đặc biệt, nhân dịp này, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo “Vai trò của công đoàn trong việc thúc đẩy và nâng cao chất lượng công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động”. 

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.