Trên 9.573 tỷ ủng hộ người nghèo và các chương trình an sinh

16:25 - 01/10/2019

Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội 3 năm 2017 – 2019. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia đến dự và phát biểu tại Chương trình.

Cùng tham dự Chương trình có: Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; lãnh đạo các bộ, ban ngành và đại diện các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân tích cực ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo".

Trong 3 năm từ 2017 – 2019, Ba Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam và các cơ quan có liên quan giúp Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo".

Trên 9.573 tỷ ủng hộ người nghèo và các chương trình an sinh - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Chương trình.

Theo số liệu thống kê, năm 2017, đã có 104 doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" trên 419 tỷ đồng. Có 89/104 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã chuyển tiền ủng hộ người nghèo tại Chương trình và từ nguồn nhắn tin ủng hộ qua cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 trên 48,1 tỷ đồng. Có 14 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký ủng hộ chương trình an sinh xã hội trên 361 tỷ đồng.

Tại chương trình và sau chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018, có 261 doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ qua Quỹ "Vì người nghèo" và chương trình an sinh xã hội số tiền trên 945 tỷ đồng. Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương đã tiếp nhận 43,8 tỷ đồng. 22 đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đăng ký ủng hộ chương trình an sinh xã hội trên 857 tỷ đồng.

Theo số liệu báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, qua Quỹ "vì người nghèo" 3 cấp ở địa phương đã tiếp nhận trên 34,621 tỷ đồng. Các địa phương cũng đã tiếp nhận trên 1.700 tỷ đồng.

Từ nguồn tiên ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân qua Quỹ "Vì người nghèo" trung ương đã tổ chức đi thăm, tặng quà Tết các các hộ nghèo số tiền hơn 15 tỷ đồng. Mua đồ ấm 5 tỷ đồng; mua phương tiện nghe, nhìn 1,3 tỷ đồng; hỗ trợ làm 13 nhà Đại đoàn kết; Hỗ trợ học sinh thuộc gia đình nghèo đi học, người có hoàn cảnh đặc biệt…

Từ nguồn vận động cùng với hỗ trợ của ngân sách trung ương và trợ giúp của cộng đồng, các địa phương hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 18.626 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Giúp đỡ, hỗ trợ hơn 105 nghìn hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất. Giúp đỡ trên 1 triệu lượt hộ nghèo được khám chữa bệnh. Hỗ trợ họ tập cho trên 350 nghìn trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Xây dựng 857 công trình dân sinh.

Qua 3 năm triển khai Chương trình đã có đông đảo doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ủng hộ qua Quỹ "Vì người nghèo" 4 cấp và chương trình an sinh xã hội số tiền trên 9.573 tỷ đồng.

Dự kiến, sẽ tổ chức Chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019 vào tối 17/10 tới đây tại Hà Nội.

VÂN KHÁNH - MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›