Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tri ân 10 cô gái và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc

28/06/2018 18:43

Ngày 28/6, Viện Truyền thông văn hóa dân tộc, Câu lạc bộ truyền thông Văn hóa và Sức khỏe phối kết hợp với Trung tâm Bảo tồn và phát huy Di sản dân ca xứ Nghệ; Công ty cổ phần thương mại quốc tế BMC đã tổ chức họp báo giới thiệu vở kịch “Khoảng trời con gái” nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Ngã Ba Đồng Lộc.

 

Tri ân 10 cô gái và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc - Ảnh 1

Họp báo giới thiệu vở kịch “Khoảng trời con gái”.

 

Vở kịch: “Khoảng trời con gái” nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Ngã Ba Đồng Lộc sẽ được trình diễn vào ngày 10/7/2018 tại Nhà văn hóa TP. Hà Tĩnh, tối 12/7, tại Ngã Ba Đồng Lộc và phục vụ miễn phí cho nhân dân.

Tri ân 10 cô gái và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc - Ảnh 2

Các nhân chứng lịch sử Ngã ba Đồng Lộc giao lưu văn nghệ tại họp báo. 

 

“Khoảng trời con gái” là kịch bản của TS, nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, được Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ chuyển thể do NSND Hồng Lựu đạo diễn; được tổ chức bởi Viện Truyền thông văn hóa dân tộc và các nhà tài trợ cùng đồng hành hy vọng sẽ là một chương trình đặc sắc, làm hài lòng khán giả.

 Tri ân 10 cô gái và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc - Ảnh 3

Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, tác giả của vở kịch trình bày kịch bản tại buổi họp báo.

 

Nhà thơ Nguyễn Sỹ Đại cho biết: “Vở kịch tái hiện lại một thời bi tráng, là món quà tri ân của tôi đến với các anh hùng - liệt sĩ ngã xuống Ngã Ba Đồng Lộc”. Theo nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, tác phẩm "Khoảng trời con gái” được gợi ý từ ý tưởng của cô Gia Mân - Câu lạc bộ truyền thông Văn hóa và Sức khỏe, đặc biệt là từ bài thơ "Khoảng trời hố bom" của nữ thi sĩ Lâm Thị Mỹ Dạ.

Tri ân 10 cô gái và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc - Ảnh 4

NSND Hồng Lựu tin tưởng vở kịch sẽ thành công. 

 

Theo NSND Hồng Lựu: "Vở kịch của tác giả Nguyễn Sĩ Đại đã được chuyển thể dân ca - ví dặm. Với lợi thế của dân ca - ví dặm, tôi tin mọi cung bậc tình cảm, nội dung tác giả muốn gửi gắm sẽ được chuyển tải một cách xúc động. Chúng tôi triển khai dàn dựng tiết mục trong thời gian ngắn, huy động dàn diễn viên 70 người nhưng tất cả anh em nghệ sĩ đều rất hào hứng. Tôi tin vở diễn sẽ thành công".

Tri ân 10 cô gái và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc - Ảnh 5

Bà Nguyễn Thị Bé, Cựu TNXP Ngã ba Đồng Lộc lại buổi họp báo. 

 

Cô Gia Mân, Câu lạc bộ truyền thông văn hóa và sức khỏe cho biết: "Thế hệ chúng cháu sinh ra và lớn lên trong hòa bình. Chúng cháu chưa hề biết đến máu lửa chiến tranh với những hy sinh to lớn của bao thế hệ ông cha. Cháu chưa hề vào Đồng Lộc, vào Hà Tĩnh, nhưng qua phương tiện truyền thông, cháu biết năm nay kỷ niệm 50 năm chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc. Vì vậy, chúng cháu muốn làm điều gì đó để tri ân các anh hùng hy sinh vì độc lập dân tộc. Duyên lành đã cho cháu gặp được nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại. Từ ý tưởng đến công việc diễn ra rất nhanh, rất nhịp nhàng".

Tri ân 10 cô gái và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc - Ảnh 6

Cô Chu Thị Thanh Huyền - Giám đốc Công ty cổ phần thương mại quốc tế BMC tin tưởng vở kịch sẽ thành công 

 

Tri ân 10 cô gái và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc - Ảnh 7

Chị La Thị Tám (thứ 3 phải sang và các cựu TNXP góp ý cho kịch bản "Khoảng trời con gái”.

 

Tại buổi ra mắt báo chí, cựu TNXP đã có một thời sống chết với những cung đường ở Ngã Ba Đồng Lộc đã ôn lại những kỷ niệm không bao giờ quên, cùng nhau hát vang bài ca "Bài ca mở đường” trong không khí tràn đầy xúc động.

LÊ VĂN VỴ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.