Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trí thức trẻ tình nguyện giúp đồng bào dân tộc thiểu số xóa mù chữ

27/11/2017 06:39

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, các trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) đã tổ chức được 8 lớp học xóa mù, chống tái mù chữ cho 246 học viên là đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Mường Lát, Thanh Hóa.

Theo đó, thực hiện Dự án 174 về Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế - quốc phòng, trong đợt 4 (giai đoạn 2016-2018), Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5, Bộ Chỉ huy Quân sự Thanh Hóa đã tiếp nhận 28 TTTTN đến công tác tại đơn vị.

Trí thức trẻ tình nguyện giúp đồng bào dân tộc thiểu số xóa mù chữ - Ảnh 1

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Chiểu, huyện Mường Lát mở lớp học chống tái mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số ở bản Chai (ảnh Trịnh Tuyên)

Ngoài việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, kết hợp phát triển kinh tế - xã hội gắn với giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, các TTTTN còn phát huy vai trò xung kích trên mặt trận xóa mù cho đồng bào dân tộc thiểu số ở một số xã trên địa bàn huyện Mường Lát.

Theo thống kê, trong 2 năm (2016 và 2017), các TTTTN đã tổ chức được 8 lớp học xóa mù, chống tái mù chữ  cho 246 học viên, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số tại 3 xã Quang Chiểu, Tam Chung, Pù Nhi (Mường Lát, Thanh Hóa).

Qua kiểm tra đánh giá của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5, 100% người dân tham gia học đều biết viết, biết đọc và thực hiện tốt những phép tính thông thường.

Kết quả trên đã góp phần quan trọng, giúp đồng bào dân tộc nơi đây nâng cao nhận thức, hiểu biết xã hội. Có cơ hội tiếp cận con chữ để phát triển kinh tế, làm giàu. Đây còn là nghĩa cử cao đẹp thắt chặt thêm tình quân dân.

HOÀNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Cải tiến chữ Quốc ngữ: Hàng chục triệu người phải học lại từ đầu

  Cải tiến chữ Quốc ngữ: Hàng chục triệu người phải học lại từ đầu

  "Đề xuất cải tiến chữ Quốc ngữ nếu được chấp nhận sẽ làm cho hàng chục triệu người phải học lại từ đầu, hàng chục triệu tài liệu phải in lại, như vậy thì sẽ tốn giấy mực và thời gian hơn nhiều". Đó là ý kiến của GS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

 • Tác giả 'Tiếng Việt' viết thành 'Tiếq Việt': Dư luận phản ứng hơi tiêu cực

  Tác giả 'Tiếng Việt' viết thành 'Tiếq Việt': Dư luận phản ứng hơi tiêu cực

  PGS.TS Bùi Hiền nêu đề xuất giảm ký tự bảng chữ cái từ 38 xuống 31. Lý do ông đưa ra đề xuất này vì cho rằng chữ quốc ngữ gây khó khăn cho người học. Đề xuất ngay lập tức làm nóng dư luận... Chia sẻ về vấn đề này một số nhà nghiên cứu đầu ngành về ngôn ngữ lại cho rằng không nên vì thấy lạ mà vội vã phản bác.

 • Thách thức của giáo dục nghề nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

  Thách thức của giáo dục nghề nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

  Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang diễn ra trên toàn thế giới, máy móc và robot thay thế sức lao động của con người đã trở thành hiện thực, điều này đặt ra những thách thức lớn cho thị trường lao động và công tác giáo dục nghề nghiệp. Nếu không thay đổi, những thành quả nhân tạo sẽ đẩy con người ra khỏi thị trường lao động.

 • Áp dụng chiến lược đào tạo G20

  Áp dụng chiến lược đào tạo G20

  Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Hà Nội vừa tổ chức hội thảo giới thiệu về giai đoạn 2 dự án “Áp dụng chiến lược đào tạo G20".