Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trí tuệ nhân tạo thua đại kiện tướng cờ vây Nhật Bản

25/11/2016 06:18

Trí tuệ nhân tạo DeepZenGo do Nhật Bản chế tạo vừa thua đại kiện tướng cờ vây Cho Chikun trong một trận đấu BO3, diễn ra vào hôm thứ Tư. Tuy nhiên, tổng thể, phần mềm này đã có những tiến bộ vượt bậc.

 

Chương trình AI, gọi tắt là Zen, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Nhật Bản, hướng tới việc chơi cờ vây, một trò chơi chiến thuật truyền thống nổi tiếng trên thế giới. Trong trận đấu đầu tiên không được nhường với chuyên gia cờ vây Cho Chikun, Zen đã thua.
Sau khi thua trận đầu tiên trong loạt BO3, Zen tấn công trở lại để giành chiến thắng trận thứ hai. Trong ván thứ ba, AI đã vấp phải một số sai lần nên cuối cùng nhà phát triển Zen, Hideki Kato, đã phải đầu hàng sau 167 nước đi.
Trí tuệ nhân tạo thua đại kiện tướng cờ vây Nhật Bản  - Ảnh 1
Cho, người đã giành được 74 danh hiệu và được tổ chức cờ vây Nhật Bản công nhận là đại kiện tướng, rất thích trận đấu này. "Sai lầm của AI", ông nói, "đã khiến nó giống con người hơn. Nó rất mạnh mẽ". Về phía Zen, Kato nói rằng trận thua này "cho thấy những vấn đề mà chúng tôi cần cải thiện. Đây là một trải nghiệm rất hữu ích".
Zen, được phát triển dưới sự hỗ trợ của các nhà nghiên cứu Đại học Tokyo, sử dụng một phương pháp deep learning giống như AlphaGo, AI của DeepMind, công ty con thuộc Google. AlphaGo đã gây tiếng vang lớn khi đánh bại kỳ thủ cờ vây hạng 5 thế giới Lee Sedol. Cùng thời gian đó, Zen đã đối đầu với một kỳ thủ cờ vây Nhật Bản trong một trận đấu mà nó được chấp bởi khi đó nó mới chỉ đạt mức nghiệp dư cao cấp.
Trong những tháng sau đó, Zen nghiên cứu qua các game hạng chuyên nghiệp khác và tự chơi với bản thân nó cho tới khi trở thành một đại kiện tướng. Kiện tướng cờ vây Nhật Bản, Yuta Iyama đã rất ngạc nhiên khi thấy sự tiến bộ nhanh chóng của Zen. "Tôi rất mong được thấy nó sẽ trở thành như thế nào trong tương lai", Yuta nói.
"Tôi muốn thấy cả kiện tướng cờ vây và AI phát triển mạnh mẽ cùng với nhau", Nobuo Kawakami, chủ tịch công ty phần mềm giải trí Dwango, hỗ trợ phát triển Zen và tổ chức sự kiện cho Zen đấu với con người chia sẻ. "Trận đấu thứ ba đã được chúng tôi lên kế hoạch và sẽ sớm diễn ra". Mục đích cuối cùng của Kawakami là thương mại hóa các phần mềm chơi cờ vây.

Theo Tri thức trẻ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tưng bừng khai giảng năm học mới Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tưng bừng khai giảng năm học mới
Sáng ngày 17/11, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017- 2018 và Kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đến dự buổi Lễ có ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương Binh và Xã hội; Chủ tịch Hội Dạy nghề Việt Nam, cùng các cơ quan đơn vị liên doanh liên kết hợp tác với trường đã đến dự buổi Lễ.