Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn:

Triển khai thỏa thuận hợp tác quản lý lao động qua biên giới

23/11/2017 14:58

Căn cứ biên bản ký kết về cơ chế hợp tác lao động qua biên giới theo các bước đã được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lạng Sơn, (Việt Nam) và Cục Tài nguyên nhân lực và An sinh xã hội TP. Sùng Tả, Quảng Tây, (Trung Quốc) ký cuối tháng 5/2017, đầu tháng 8/2017, Trung tâm DVVL tỉnh Lạng Sơn đã triển khai 6 phiên giao dịch việc làm, lồng ghép triển khai nội dung hợp tác lao động qua biên giới.

 

Triển khai thỏa thuận hợp tác quản lý lao động qua biên giới - Ảnh 1

Lao động xuất cảnh hợp pháp đi làm việc tại TP. Sùng Tả.

 

Trung tâm đã phổ biến thông tin tuyển dụng, các thủ tục cần thiết khi đi làm việc tại TP. Sùng Tả đến 752 người lao động tham gia các phiên giao dịch việc làm và hội nghị tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh khối 12 của huyện Lộc Bình do Huyện Đoàn Lộc Bình tổ chức ngày 26/10/2017 tại Trường THPT huyện Lộc Bình.

Đồng thời, trung tâm đã tổ chức cho người lao động đăng ký, hướng dẫn các thủ tục xuất cảnh và bàn giao người lao động qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu nghị Quan cho Công ty TNHH Dịch vụ việc làm Trung Quốc - Thái Lan - Việt Nam tại Sùng Tả được 4 đợt với tổng số 51 người lao động. Tất cả 51 người lao động này đều được bố trí việc làm tại Công ty TNHH công nghiệp gỗ Lam Quang, trấn Sơn Vu, huyện Phù Tuy, TP. Sùng Tả.

Ông Trương Minh Thảo - Giám đốc Trung tâm DVVL Lạng Sơn cho biết: “Trước đây, người lao động Việt Nam tự ý sang Trung Quốc gặp rất nhiều hệ lụy đáng tiếc như: Lừa đảo, bóc lột sức lao động, mất mát tài sản, đánh đập, bị cảnh sát Trung Quốc truy quét đuổi về nước, bị lừa bán… Đến nay khi được Trung tâm giới thiệu, ngoài việc người lao động có cơ hội tìm được việc làm tốt còn đảm bảo nhiều quyền lợi như: Không mất phí cho trung tâm, được đưa đón tận nơi, hỗ trợ ăn ngủ, bảo hiểm, không bị tình trạng nợ tiền lương, nếu xảy ra tranh chấp lao động sẽ có cơ quan nhà nước đứng ra giải quyết, người Việt Nam làm việc được ở tập trung…”.Hiện trung tâm vẫn tiếp tục tư vấn, đăng ký tuyển lao động đi làm việc tại TP.

Sùng Tả với các ngành nghề như: Chặt mía, sản xuất và cung ứng cây giống, sản xuất gỗ, giấy, đồ nhựa, vật liệu xây dựng, vật tư y tế, linh kiện điện tử, sản xuất đường, rượu, phục vụ tại khách sạn… Điều kiện tuyển dụng là những lao động: Từ đủ 18 đến 50 tuổi, sức khỏe tốt, không phân biệt nam, nữ, trung thực, chăm chỉ, chấp hành tốt các quy định về quản lý lao động, cam kết đi làm việc ổn định từ 1 tháng trở lên, không có tiền án, tiền sự, không bị cấm xuất cảnh vào Trung Quốc, không trong thời gian bị quản thúc tại địa phương, không nghiện ma túy.

Các thủ tục để được xuất cảnh: Người lao động đăng ký danh sách tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú; xin cấp giấy thông hành tại phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, công an tỉnh sau khi được cấp giấy thông hành, nộp về trung tâm kèm 1 ảnh 4x6cm (phông nền trắng), ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau ảnh để quản lý... Mức lương của người lao động giao động từ 1.500 đến 5.000 nhân dân tệ tùy theo vị trí làm việc.

Ông Trương Minh Thảo đánh giá: “Trong thời gian thí điểm, số lượng lao động được xuất cảnh làm việc hợp pháp còn thấp nhưng đây cũng là tín hiệu tốt cho công tác xuất khẩu lao động tại địa phương. Bởi thực tế nhu cầu sang làm việc tại thị trường Trung Quốc là rất lớn, đồng thời Trung tâm cũng tích cực tổ chức tuyên truyền về chủ trương của nhà nước về lao động hợp pháp sẽ giúp người dân có việc làm ổn định, yên tâm lao động, tăng thu nhập vươn lên làm giàu”.

Tư vấn và đăng ký đi lao động hợp pháp tại Trung Quốc

 Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn

Địa chỉ: Số 42 đường Lê Đại Hành, P. Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: 0205.3871418 hoặc 0205.3819889

Website: http://vllangson.vieclamvietnam.gov.vn

ĐỨC HUY

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Đồng thuận ASEAN là cơ sở pháp lý bảo vệ lao động di cư

  Đồng thuận ASEAN là cơ sở pháp lý bảo vệ lao động di cư

  Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan được tổ chức tại Manila (Philippines), ngày 14.11, các lãnh đạo ASEAN đã ký kết văn kiện “Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư”. Chia sẻ với báo chí ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích cho lao động di cư.

 • Công bố 46 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép

  Công bố 46 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép

  Ngày 6/11, Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã công bố danh sách 46 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép, trong đó: 19 doanh nghiệp hoạt động tại Hà Nội, 10 doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, còn lại là các doanh nghiệp có trụ tại Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam…

 • Tư vấn và tuyển chọn 270 bộ đội xuất ngũ đi thực tập sinh tại Nhật Bản

  Tư vấn và tuyển chọn 270 bộ đội xuất ngũ đi thực tập sinh tại Nhật Bản

  Ngày 27/10/2017, UBND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) đã tổ chức hội nghị tư vấn và tuyển chọn thực tập sinh xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cho 270 lao động là bộ đội xuất ngũ trên địa bàn TP.Nha Trang.

 • Cảnh giác với những "hứa hẹn" xuất khẩu lao động Singapore

  Cảnh giác với những

  Do nhẹ dạ tin vào những lời rao tuyển việc nhẹ lương cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp, chế độ tốt, chi phí rẻ nhiều người dính bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động.