Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Triển khai việc sử dụng thẻ BHYT điện tử theo chỉ đạo của Thủ tướng

12/07/2018 10:29

BHXH Việt Nam cho biết, cơ quan này đang triển khai việc sử dụng thẻ BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Trước đó, BHXH Việt Nam đã nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 4173/VPCP-KSTT ngày 8.5.2018 của Văn phòng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử với một số yêu cầu gồm: Thẻ BHYT phải có gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ; bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương liên quan.

 

Triển khai việc sử dụng thẻ BHYT điện tử theo chỉ đạo của Thủ tướng - Ảnh 1 

Thẻ BHYT hiện hành sẽ được thay thế bằng thẻ BHYT điện tử


Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, thẻ BHXH, BHYT điện tử phải được tích hợp an toàn và kết nối dữ liệu của ngành BHXH với các cơ sở dữ liệu của đơn vị, cơ sở KCB BHYT và với các cơ quan quản lý Nhà nước, địa phương có liên quan; thẻ sử dụng thông tin sinh trắc học của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN để xác thực nhân thân. Theo đó, thông tin sinh trắc học của người tham gia phải được thu thập, quản lý và cập nhật trên thẻ điện tử theo kế hoạch, lộ trình cụ thể, đồng bộ với quá trình triển khai…

Ông Trần Đình Liệu cho biết, BHXH Việt Nam đã giao Vụ Pháp chế, Ban Sổ - Thẻ, Trung tâm CNTT và các đơn vị có liên quan phối hợp khẩn trương xây dựng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; gắn với việc xây dựng mục tiêu, lộ trình thực hiện cụ thể. Trước khi triển khai đồng bộ trên toàn quốc, cần tổ chức khảo sát, và thực hiện thí điểm tại một số tỉnh, thành phố lớn, lên phương án trang bị cơ sở hạ tầng hoàn thiện trước khi triển khai đồng bộ nhằm đảm bảo hiệu quả.

BẢO CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Bộ Y tế yêu cầu giải quyết vụ trao nhầm con ở Ba Vì

  Bộ Y tế yêu cầu giải quyết vụ trao nhầm con ở Ba Vì

  Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội về việc giải quyết đơn kiến nghị của công dân liên quan đến sự việc trao nhầm con.

 • Vi khuẩn ăn thịt người buộc máy bay hạ cánh khẩn cấp

  Vi khuẩn ăn thịt người buộc máy bay hạ cánh khẩn cấp

  Nạn nhân bị phân hủy từ bên trong do vi khuẩn ăn thịt người, phát ra mùi thối khiến máy bay phải tạm dừng giữa đường để trả khách.

 • Y tế cơ sở: Chưa tròn vai trò “gác cổng”

  Y tế cơ sở: Chưa tròn vai trò “gác cổng”

  Hiện cả nước hiện có hơn 12.000 trạm y tế. Tuy nhiên theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhìn nhận, thực tế trạm y tế rất vắng vẻ. Trung bình mỗi trạm một ngày chỉ khám 10-15 bệnh nhân, có nơi chỉ một vài người. Phần lớn người dân vẫn trong tình trạng thờ ơ với y tế tuyến cơ sở vì chưa tin tưởng.

 • Thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vắcxin mới phòng HIV/AIDS

  Thử nghiệm thành công giai đoạn đầu vắcxin mới phòng HIV/AIDS

  Các nhà khoa học thông báo một loại vắcxin đang thử nghiệm đã tạo ra một chuỗi phản ứng mạnh trong hệ miễn dịch ở con người và đã bảo vệ các con khỉ không bị lây nhiễm virus HIV. Các kết quả mới nhất này được công bố trước thềm Hội nghị quốc tế về AIDS sẽ diễn ra tại Amsterdam (Hà Lan) từ 23-27/7 tới.