Triển lãm thiết bị các phòng thử nghiệm ở Việt Nam

07:28 - 28/10/2019

Các công nghệ cho phép kiểm tra chất lượng nước, không khí, dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm... được trưng bày tại 19 gian hàng tại Hà Nội.

Ngày 27/10, triển lãm Thiết bị và Công nghệ thử nghiệm (Vinalab 2019) lần đầu tiên được tổ chức nhằm trưng bày thành quả của hệ thống các phòng thử nghiệm ở Việt Nam. 19 gian hàng tham gia Triển lãm giới thiệu trang thiết bị phân tích, thử nghiệm, hoá chất, vật tư, công cụ, dụng cụ, giải pháp kỹ thuật, giải pháp phần mềm phục vụ hoạt động thử nghiệm các lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, điện tử, bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, dược phẩm, xăng dầu - khí, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường.

Trong số này có thiết bị sắc ký lỏng khối phổ cho phép kiểm tra các dư lượng, hàm lượng rất nhỏ trong các hợp chất, sản phẩm; thiết bị kiểm tra độ nhớt trong xăng dầu; các thiết bị phân tích nước cho phép kiểm tra hàm lượng dầu trong nước, hay đo thủy ngân trong không khí, hoặc mức thẩm thấu thủy ngân trong đất... đều có thể thực hiện được.

Triển lãm thiết bị các phòng thử nghiệm ở Việt Nam - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan gian hàng tại triển lãm. Ảnh: Hà Thủy

Phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Phó ban tổ chức cho biết, mục đích của triển lãm nhằm kết nối, tạo môi trường trao đổi thông tin giữa các phòng thử nghiệm với các tổ chức sản xuất, chế tạo thiết bị thử nghiệm. Từ năm nay, Vinalab sẽ tổ chức triển lãm thường niên để các đơn vị có cơ hội tìm hiểu công nghệ mới áp dụng vào các phòng thử nghiệm nhằm nâng cao năng suất lao động, tăng sự tin cậy trong quá trình cung cấp dịch vụ thử nghiệm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Cùng ngày, Vinalab cũng tổ chức đại hội đại biểu, bầu ban chấp hành nhiệm kỳ 2019 - 2024, TS Nguyễn Hoàng Linh giữ chức Chủ tịch Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam. Theo ông Linh, hiện các công nghệ, phương pháp, thiết bị thử nghiệm có sự phát triển nhanh chóng nhờ các tiến bộ kỹ thuật. Đây là bài toán thách thức đối với các phòng thử nghiệm của Việt Nam. "Làm thế nào để hạn chế được thực trạng nhiều doanh nghiệp phải mang hàng hóa ra nước ngoài để thử nghiệm do Việt Nam không có thiết bị là vấn đề cần giải quyết", ông Linh nói và cho biết một trong các giải pháp Vinalab sẽ thực hiện là chia sẻ và kết nối kịp thời các công nghệ, thiết bị thử nghiệm mới, tiên tiến trên thế giới cho các phòng thử nghiệm của Việt Nam.

Theo HẢI VIỆT/Vnexpress

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›