Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trợ cấp một lần khi truy tặng “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

19/05/2018 06:50

Đối với bà mẹ được truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thì khoản tiền một lần và hiện vật khen thưởng được trao cho người chồng; nếu người chồng đã từ trần thì trao cho con hoặc vợ liệt sĩ thường xuyên giữ trách nhiệm thờ cúng bà mẹ.

 

Theo phản ánh của bà Trần Thị Vũ (TPHCM), ông nội của bà Vũ đã chết, ông có 5 người con trong đó có 2 người con là liệt sĩ, đều không có vợ, con. Tháng 1/2015 bà nội của bà được truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", bố đẻ của bà thờ cúng bà nội của bà từ năm 1975 đến tháng 8/2013 thì chết, anh trai của bà tiếp tục thờ cúng đến nay.

Năm 2015 người bác thứ tư của bà không thờ cúng bà nội nhưng làm thủ tục khai hưởng khoản tiền trợ cấp một lần và hiện vật khen thưởng của bà nội bà mà không có sự thỏa thuận của gia đình bà và cũng không yêu cầu gia đình bà cung cấp giấy chứng tử của bố bà.
Bà Vũ hỏi, như vậy là đúng hay sai? Hiện người bác thứ tư của bà đã chết, anh trai bà vẫn thờ cúng bà nội thì ai là người hưởng các chế độ của Bà mẹ Việt Nam anh hùng?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 5, Điều 4 Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH ngày 10/10/2014 của Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Đối với bà mẹ được truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thì khoản tiền một lần và hiện vật khen thưởng được trao cho người chồng; nếu người chồng đã từ trần thì trao cho con hoặc vợ liệt sĩ thường xuyên giữ trách nhiệm thờ cúng bà mẹ; trường hợp bà mẹ không còn chồng, con thì trao cho người thân gần nhất chịu trách nhiệm thờ cúng, chăm sóc phần mộ của bà mẹ, theo đề nghị bằng văn bản của chính quyền cấp xã nơi bà mẹ cư trú khi còn sống. 
Theo đó, Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn con thì người con sẽ nhận khoản tiền trợ cấp một lần và hiện vật khen thưởng. 

Theo quy định hiện hành, không quy định chế độ thờ cúng đối với “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Do đó, không có căn cứ để xem xét giải quyết chế độ đối với anh trai của bà.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Nghệ An: An táng 98 hài cốt liệt sỹ hi sinh tại Lào

  Nghệ An: An táng 98 hài cốt liệt sỹ hi sinh tại Lào

  98 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào đã được đưa về an táng tại nghĩa trang huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Tối 14/5, đại lễ cầu siêu sẽ được tổ chức tại đây.

 • Thừa Thiên Huế: An táng 11 hài cốt liệt sĩ quy tập từ Lào về

  Thừa Thiên Huế: An táng 11 hài cốt liệt sĩ quy tập từ Lào về

  Sáng 11/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ an táng 11 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập và cất bốc từ nước CHDCND Lào về.

 • Thanh Hóa: Tiếp nhận, an táng 23 hài cốt liệt sĩ

  Thanh Hóa: Tiếp nhận, an táng 23 hài cốt liệt sĩ

  Sáng 4/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 23 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trong các cuộc chiến tranh tại Lào.

 • Quảng Ngãi: Tổng kết 5 năm thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công

  Quảng Ngãi: Tổng kết 5 năm thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công

  Triển khai Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, hàng năm, bình quân tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện chế độ trợ cấp thường xuyên và một lần cho trên 101.000 lượt đối tượng người có công; giải quyết cho trên 24.834 người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ; thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục- đào tạo cho trên 11.065 lượt con người có công.