Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trợ cấp tuất một lần khi người thân đang hưởng lương hưu chết

24/10/2017 14:51

Ông của bà Lê Thị Trâm Anh (tỉnh Quảng Nam) chết ngày 11/6/2017, ông của bà đang hưởng lương hưu 3.464.000 đồng/tháng, được tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì. Bà của bà Trâm Anh đang hưởng trợ cấp thương binh 1.057.000 đồng/tháng và tuất hàng tháng là 575.000 đồng/tháng.

 

Trợ cấp tuất một lần khi người thân đang hưởng lương hưu chết - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

 

Bà Trâm Anh hỏi, sau khi ông của bà chết, gia đình bà được hỗ trợ mai táng phí như thế nào? Bà của bà có được hưởng chế độ gì không? Nếu có, cần thủ tục gì?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 và Khoản 2 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người đang hưởng lương hưu khi chết người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người đang hưởng lương hưu chết. Đối chiếu quy định trên, trường hợp ông của bà Trâm Anh chết ngày 11/6/2017, mức lương cơ sở tại thời điểm ông của bà chết là 1.210.000 đồng. Do đó, gia đình bà được nhận tiền mai táng là  1.210.000 x 10 = 12.100.000 đồng.

Theo quy định tại Điểm b Khoản 2, Khoản 3 Điều 67 và Khoản 3 Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, nếu bà của bà Trâm Anh chỉ có thu nhập hàng tháng từ tiền trợ cấp tuất là 575.000 đồng thấp hơn mức lương cơ sở (không tính thu nhập từ trợ cấp thương binh 1.057.000 đồng) và tại thời điểm tháng 6/2017 bà của bà đã đủ 55 tuổi trở lên thì bà của bà thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Nếu gia đình bà không có người đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc đủ điều kiện nhưng lựa chọn không hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì gia đình bà được hưởng trợ cấp tuất 1 lần.

Về thủ tục hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất 1 lần đối với bà của bà, đề nghị gia đình liên hệ với Bảo hiểm xã hội địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể.

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Kiêm nhiệm kế toán chi bộ có được hưởng phụ cấp?

  Kiêm nhiệm kế toán chi bộ có được hưởng phụ cấp?

  Bà Cao Xuân Yến (Hà Nội) hỏi, trường hợp được bổ nhiệm làm kế toán cơ quan và kiêm nhiệm kế toán chi bộ cơ quan thì được hưởng phụ cấp như thế nào?

 • Danh sách hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công với cách mạng đợt 2

  Danh sách hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công với cách mạng đợt 2

  Thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 7/3/2017 của Chính phủ, trong thời gian qua Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp cùng các địa phương tiến hành rà soát, giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công.

 • Nghĩa tình nơi Đất Tổ

  Nghĩa tình nơi Đất Tổ

  Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, Phú Thọ cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước đã tiễn đưa hàng ngàn con em lên đường ra mặt trận phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Trong số đó, không ít người đã hy sinh để giữ vững nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Phát huy đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ đã có nhiều chủ trương, chính sách và hoạt động ý nghĩa tri ân người có công.

 • Đảm bảo công bằng, nghiêm minh trong thực thi chính sách người có công

  Đảm bảo công bằng, nghiêm minh trong thực thi chính sách người có công

  Qua công tác thanh tra cho thấy có ba đối tượng hồ sơ bị giả mạo nhiều nhất là: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học. Với mỗi trường hợp thương binh, người có công (NCC) giả, ngân sách nhà nước sẽ thất thoát từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng vì thời gian chi trả kéo dài.