Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trợ cấp tuất với thân nhân cán bộ tiền khởi nghĩa

27/01/2016 18:35

Bố của ông Nguyễn Kim Quân (Hưng Yên) là cán bộ tiền khởi nghĩa, chết năm 1998 và mẹ ông được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Tháng 5/2003, mẹ ông Quân chết. Vậy, ông Quân có được hưởng trợ cấp tuất theo chế độ của bố ông không và nếu được thì cần làm thủ tục gì?

 

Bộ LĐ-TB&XH trả lời ông Quân như sau:

Tại thời điểm bố của ông chết năm 1998, chính sách đối với người hoạt động cách mạng trước cách mạng tháng 8/1945 (cán bộ lão thành cách mạng) và người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945 (cán bộ tiền khởi nghĩa) được thực hiện theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng và Nghị định số 28/CP ngày 29/4/1995 của Chính phủ.

Theo quy định tại Pháp lệnh và Nghị định số 28/CP thì người hoạt động cách mạng kể từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945 (cán bộ tiền khởi nghĩa) chỉ được hưởng trợ cấp hàng tháng mức 50.000 đồng, khi chết thân nhân chưa có chế độ trợ cấp mai táng phí và tiền tuất hàng tháng.

Chế độ trợ cấp mai táng phí và tiền tuất hàng tháng chỉ được áp dụng đối với thân nhân người hoạt động cách mạng trước cách mạng tháng 8/1945, thân nhân bao gồm: Cha mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con đẻ bị tật nguyền bẩm sinh hoặc bị tàn tật nặng từ nhỏ được hưởng tiền tuất hàng tháng mức 72.000 đồng/người.

Việc ông trình bày, bố của ông là cán bộ tiền khởi nghĩa, chết năm 1998, mẹ ông được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng là không có cơ sở.

Thời điểm khi bố ông mất năm 1998, mẹ của ông và các con không có trợ cấp tiền tuất hàng tháng.      

Theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng thì trường hợp ông hỏi, ông không thuộc diện hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng.

Theo chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Thừa Thiên- Huế: Tặng, truy tặng 246 danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ VNAH

  Thừa Thiên- Huế: Tặng, truy tặng 246 danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ VNAH

  Chiều ngày 27/1, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã long trọng tổ chức Lễ tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” cho 246 trường hợp, trong đó có 1 mẹ còn sống.

 • “Tết yêu thương” trên quê hương Bình Phước

   “Tết yêu thương” trên quê hương Bình Phước

  Ngày 26/1/2016, các đoàn viên, thanh niên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Phước đã phối hợp với chính quyền và nhân dân xã An Phú, (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) tổ chức chương trình “Tết yêu thương” và giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tại xã An Phú

 • TP.Hồ Chí Minh: 1,2 tỷ đồng chăm lo tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

  TP.Hồ Chí Minh: 1,2 tỷ đồng chăm lo tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

  Nhằm góp phần chăm lo cho trẻ em nói chung và nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, vừa qua Sở LĐ-TB&XH TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố cùng các nhà tài trợ đã tổ chức trao quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

 • Đến năm 2020: 100% cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn

  Đến năm 2020: 100% cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) giai đoạn 2016 - 2025, nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp có đủ phẩm chất, trình độ và năng lực, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân, sự nghiệp phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế.