Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên

12/07/2017 15:25

Vị Xuyên những ngày này mưa như trút nước, giống hệt cách đây tròn 33 năm khi Sư đoàn 356 bước vào trận đánh khốc liệt giành lại các điểm cao trong cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược tại mặt trận Hà Giang. Nhưng thời tiết không ngăn được bước chân các cựu binh khắp nơi trở về dịp giỗ trận của sư đoàn ngày 12/7, bên những đồng đội nằm lại trên mảnh đất chiến trường xưa.

 

Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên - Ảnh 1Đối với các cựu binh của Sư đoàn 356 (F356), ngày 12/7 hàng năm được coi như ngày giỗ trận của sư đoàn vì không thể nào quên được hình ảnh các đồng đội ngã xuống, máu thấm vào đất, vào nước, thấm cả vào cây cỏ trong trận đánh mở màn chiến dịch MB84 giành lại các cao điểm tại mặt trận Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) vào rạng sáng 12/7/1984.
 

Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên - Ảnh 2

Đối với các cựu binh, cái tên Sư đoàn 356 luôn gợi nhắc sự tàn khốc của chiến tranh. Trong buổi sáng 11/7, dù trời mưa tầm tã, hàng trăm cựu binh vẫn trở về tề tựu tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên để thắp hương tưởng nhớ đồng đội.
Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên - Ảnh 3
Trong chiến dịch MB84, Sư đoàn 356 trải qua trận đánh khốc liệt, gần 600 cán bộ chiến sĩ đã hy sinh tại vị trí đánh vào các cao điểm 772 và 685.
Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên - Ảnh 4
Cựu binh Nguyễn Ngọc Thạch dâng hương tưởng nhớ đồng đội. Anh Thạch không thể quên được trận đánh ngày 12/7 vì đúng ngày sinh nhật mình. Anh Thạch nhập ngũ năm 1983, thuộc trung đội 12,7mm, D7, E149, F356, hiện là trưởng ban liên lạc của các cựu binh F356 tại Hà Nội.
Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên - Ảnh 5
Cựu binh Đỗ Quang Huy, tiểu đội trưởng trinh sát pháo xúc động cùng đồng đội hát bài "Về đây đồng đội ơi" của nhạc sỹ Trương Quý Hải trong buổi lễ dâng hương khiến nhiều cựu binh không cầm được nước mắt.
Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên - Ảnh 6
Các cựu binh F356 hát Quốc ca và chào các đồng đội đã hy sinh ở lễ dâng hương tại Nghĩa trang Vị Xuyên.
Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên - Ảnh 7
Các cựu binh xếp hàng chờ dâng hương tưởng nhớ đồng đội khi mưa ngày càng nặng hạt. Họ cho biết thời tiết hôm nay giống hệt với thời điểm cách đây tròn 33 năm khi bắt đầu đánh trận mở màn chiến dịch MB84.
Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên - Ảnh 8
Một cựu binh đi tìm mộ đồng đội trong cơn mưa tầm tã tại nghĩa trang Vị Xuyên.
Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên - Ảnh 9
Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên có hơn 1700 ngôi mộ, trong đó có rất nhiều mộ vô danh. Đây là nơi an nghỉ của các liệt sĩ đã hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên trong cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược tại mặt trận Hà Giang.
Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên - Ảnh 10
Cựu binh Nguyễn Đình Thắng đang ngồi lặng lẽ bên ngôi mộ đồng đội Nguyễn Văn Thịnh. Liệt sĩ Thịnh là hàng xóm của anh Thắng và có cùng thời gian huấn luyện trước khi vào chiến đấu tại mặt trận xã Thanh Thủy.
Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên - Ảnh 11
Những giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội tại nghĩa trang Vị Xuyên.
Trở về bên đồng đội yên nghỉ nơi chiến trường biên giới Vị Xuyên - Ảnh 8
Cựu binh Đỗ Văn Chính thắp hương cho đồng đội. Anh nhập nhũ ngày 2/3/1983 và được điều động từ Mường Khương (tỉnh Lào Cai) về Vị Xuyên tham gia chiến đấu thuộc D5, E153, F356.

Theo HỮU NGHỊ/ Dân Trí

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • “Vua trồng rừng” và giấc mơ làm du lịch sinh thái

  “Vua trồng rừng” và giấc mơ làm du lịch sinh thái

  Trên đường dẫn vào Khu di tích Cách mạng Lào ở thôn Đá Bàn xã Mỹ Bằng huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) có một trang trại rộng hơn 30ha với rừng trồng keo, khu nuôi ong mật, ao thả cá, ao nuôi ba ba… không ai nghĩ chủ nhân của nó lại là một ông già ngoài 70 tuổi…

 • Bước đường cùng của người đàn ông từng hiến thận cứu người

  Bước đường cùng của người đàn ông từng hiến thận cứu người

  Chấp nhận hiến một phần thân thể của mình để đem lại sự sống cho người khác. Giờ đây, người đàn ông từng là trụ cột trong gia đình đang từng ngày phải chiến đấu chống lại bệnh tật.

 • Tiếng vọng từ buôn sâu

  Tiếng vọng từ buôn sâu

  Đứng bên bến nước Bay Rong (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), ông Khun Pha (họ hàng nhà vua săn voi Khun Ju Nốp) thả cái nhìn buồn lặng theo con sóng và thổn thức; Rừng cây, bến nước, voi là linh hồn của Tây Nguyên. Đó như là những sinh thể thiêng liêng đi liền với cuộc sống, sự phát triển qua bao năm tháng của cộng đồng các buôn làng. Xưa, sinh thể khỏe mạnh, hoành tráng bao nhiêu thì nay thoi thóp, yếu ớt bấy nhiêu.

 • Chuyện kết có hậu của người mẹ hiến tạng con trai mình

  Chuyện kết có hậu của người mẹ hiến tạng con trai mình

  Một người phụ nữ quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, chưa bao giờ rời khỏi lũy tre làng khi mất đi người con trai út, nỗi đau chưa nguôi ngoai bà đã đưa ra một quyết định dũng cảm: hiến tạng con mình giúp 5 người khác có cơ hội sống. Đó là câu chuyện của bà Cấn Thị Ngần (xã Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội).