Trọn tình vẹn nghĩa với người có công với cách mạng

07:36 - 23/04/2018

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua thành phố Cần Thơ đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng, từng bước đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động, nâng cao đời sống người có công.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ tặng quà cho gia đình chính sách.

Đảm bảo các chế độ trợ cấp

Thành phố Cần Thơ hiện là một trong những địa phương có đông người có công với cách mạng nhất khu vực ĐBSCL, với 37.663 người, trong đó đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 7.259 người, bao gồm 186 cán bộ lão thành tiền khởi nghĩa, 842 bà mẹ VNAH (còn sống 61 mẹ), 52 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến, 2.939 thương bệnh binh, 8.340 liệt sĩ...

Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, việc chăm lo đời sống, sức khỏe được thường xuyên quan tâm, toàn thành phố đã cấp 14.860 thẻ bảo hiểm y tế đạt 100% người có công với cách mạng đều có thẻ bảo hiểm y tế để khám, chữa bệnh. Trong năm 2017, ngành LĐ-TB&XH đã tổ chức cho hơn 568 đối tượng là người có công với cách mạng tại các quận, huyện và người tù kháng chiến trên địa bàn thành phố đi điều dưỡng tập trung tại Đà Lạt, Nha Trang; thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho hơn 2.490 người có công với cách mạng.

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cho biết: “Thời gian qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn thành phố, đa dạng về hình thức, thiết thực về nội dung, trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc.

 Thành phố quản lý đối tượng và giải quyết hồ sơ sau chiến tranh trên phương châm giải quyết đúng, nhanh, không sai sót, nhầm lẫn. Thực hiện thanh tra định kỳ, kiểm định kịp thời nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng, kết hợp giải quyết đời sống, làm cho thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công ổn định về vật chất, vui vẻ về tinh thần”. - bà Trần Thị Xuân Mai chia sẻ thêm.

Chăm lo đời sống ổn định cho các đối tượng chính sách là một trong những việc làm thiết thực của Tp.Cần Thơ. 

 

Hỗ trợ phát triển kinh tế

Một trong những việc làm thiết thực là chăm lo chỗ ở ổn định, khang trang cho các đối tượng chính sách. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong năm 2017 thành phố Cần Thơ đã xây dựng mới 198 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 322 căn nhà tình nghĩa. Ngoài ra thành phố Cần Thơ còn vận động từ nguồn vận động xã hội hóa của các công ty doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố Cần Thơ để xây mới 20 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 05 căn nhà tình nghĩa từ nguồn vận động xã hội hóa của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Xổ số Kiến thiết Cần Thơ và Tổng công ty Điện lực Miền Nam với số tiền là 1.150 triệu đồng.

Chăm lo đời sống, tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc được xác định là “chìa khóa” để giải quyết một cách cơ bản chính sách người có công tại địa phương. Được sự hỗ trợ, quan tâm của chính quyền, các tổ chức xã hội, nhiều thương bệnh binh, người có công với cách mạng đã phấn đấu vượt lên khó khăn, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất để làm giàu cho gia đình và xã hội. Điển hình như thương binh 4/4 Quách Văn Quảng (87 tuổi), là điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, rất thành công với mô hình VACR (vườn-ao-chuồng-ruộng). Ngoài việc hỗ trợ nhiều cựu chiến binh vốn sản xuất và hướng dẫn kỹ thuật nuôi - trồng cho năng suất cao, ông còn tích cực vận động người dân giữ vệ sinh môi trường, phòng tránh bệnh tật, góp phần hỗ trợ ấp Yên Thượng không còn hộ nghèo, 100% trẻ trong độ tuổi đến trường; nhiều năm liền không xảy ra các dịch bệnh…

Các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn đều được các cơ sở giáo dục nhận chăm sóc; xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, cho vay vốn sản xuất, giải quyết việc làm, quan tâm giúp các gia đình chính sách khó khăn có cuộc sống ngang bằng với mức sống người dân địa phương và từng bước được nâng cao; 100% bà mẹ VNAH còn sống được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời...

Với kết quả thực hiện việc điều chỉnh nâng mức trợ cấp, phụ cấp đối với người có công với cách mạng kịp thời cùng với việc thực hiện các chính sách chăm lo ưu đãi khác đã đảm bảo 98% người có công với cách mạng ở thành phố Cần Thơ có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Theo ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, để tiếp tục đẩy mạnh có hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa, thời gian tới địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương bệnh binh, gia đình chính sách; khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tích cực lao động sản xuất, kinh doanh, tham gia các hoạt động xã hội, nâng cao đời sống; xứng đáng là người công dân kiểu mẫu, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, là những tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

NGỌC THIỆN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›