Trong tháng 3, Bộ GD&ĐT sẽ công bố nội dung giảm tải chương trình giáo dục từ lớp 1 đến 12

14:04 - 23/03/2020

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT).

Dịch Covid-19: Trong tháng 3, Bộ GD&ĐT sẽ công bố nội dung giảm tải chương trình giáo dục từ lớp 1 đến 12 - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết, Bộ GD&ĐT đang tiến hành rà soát nhằm tinh giản nội dung chương trình giáo dục từ lớp 1 đến lớp 12 để thực hiện trong tình thế trước mắt khi năm học đang phải gián đoạn vì dịch Covid-19.

Về việc tinh giản và cắt bớt một số bài trong chương trình để giảm độ khó, theo ông Thành, chắc chắn sẽ không thể cắt bỏ theo kiểu cơ học. Vì thế mới cần rà soát kỹ để giữ lại những nội dung cơ bản nhất bảo đảm kiến thức - kỹ năng, tinh giản những nội dung nâng cao, yêu cầu vận dụng, vận dụng cao.

Ngoài ra, trong quá trình rà soát có thể đưa các nội dung tiết học gần nhau thuộc cùng một chủ đề trong chương trình thành một bài học theo chủ đề để tiết kiệm thời gian dạy học. Những nội dung giao thoa giữa các môn học cũng sẽ điều chỉnh để chỉ dạy học trong môn học chiếm ưu thế và bổ sung yêu cầu của các môn học khác, giảm bớt lượng thông tin và đối tượng khảo sát, nghiên cứu.

Với học sinh cuối các cấp học, chuẩn bị phải chuyển cấp, đặc biệt là những học sinh sẽ phải tham dự kỳ thi tuyển sinh đầu cấp (lớp 10) và thi THPT quốc gia thì việc tinh giản này sẽ chỉ áp dụng với nội dung chương trình học kỳ 2, vì học kỳ 1 đã dạy học xong rồi. Đối với học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10 sẽ ôn tập để chuẩn bị thi chuyển cấp theo nội dung đã được tinh giản. Các sở GD&ĐT cũng căn cứ vào nội dung đã tinh giản để ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10 phù hợp.

Tương tự, với lớp 12 cũng như vậy. Sau khi có nội dung tinh giản, Bộ GD&ĐT sẽ căn cứ vào đó để xây dựng đề thi tham khảo làm tài liệu cho các nhà trường sử dụng tổ chức ôn tập cho học sinh.

Dịch Covid-19: Trong tháng 3, Bộ GD&ĐT sẽ công bố nội dung giảm tải chương trình giáo dục từ lớp 1 đến 12 - Ảnh 2.

Bộ GD&ĐT đang tiến hành rà soát nhằm tinh giản nội dung chương trình giáo dục từ lớp 1 đến lớp 12.

Về thời gian công bố nội dung chương trình được giảm tải để các nhà trường triển khai, vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cho hay, Bộ GD&ĐT đang khẩn trương thực hiện, sẽ ban hành văn bản hướng dẫn trong tháng 3/2020. Hiện nhiều trường học trên cả nước dự kiến cho học sinh trở lại trường vào đầu tháng 4/2020.

Liên quan kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2020, ngày 19/3, trao đổi với Vtv.vn, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, việc nghỉ học để phòng chống dịch trong thời gian qua và việc lùi thời gian tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia chắc chắn sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020. Bộ GD&ĐT đã kịp thời chỉ đạo các cơ sở đào tạo có kế hoạch phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020; đồng thời sẵn sàng tham gia tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và làm tốt công tác tuyển sinh của trường mình.

Bộ GD&ĐT sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục và đào tạo tiếp tục chuẩn bị, rà soát, điều chỉnh các yếu tố kỹ thuật để hoàn thiện phương thức tổ chức thi, hướng tới tổ chức kỳ thi 2020 tốt hơn, đảm bảo an toàn, nghiêm túc.

Sẽ có quy định dạy qua Internet, truyền hình

Quy định này chỉ áp dụng cho năm học đặc biệt này, khi học sinh phải nghỉ học vì dịch COVID-19 và nhiều nhà trường đang phải chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến hoặc tổ chức cho học sinh học qua truyền hình, trong đó sẽ quy định cụ thể những điều kiện đảm bảo chất lượng dạy học theo các hình thức này, như có tài liệu dạy học phù hợp, cách thức tổ chức lớp học trực tuyến, cách thức quản lý, kiểm soát việc dạy và học, cách thức để kiểm tra chất lượng học sinh.

Dựa vào quy định này, các sở GD-ĐT công nhận kết quả học qua Internet và qua truyền hình của các nhà trường và có định hướng cho việc ôn tập, củng cố, bù đắp kiến thức khi học sinh trở lại trường.

HÒA THANH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›