Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trong thời gian tập sự có được hưởng phụ cấp công vụ?

11/05/2018 06:36

Khoản 1, Điều 20 Nghị định 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định, người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

 

Ông Nguyễn Trọng Dương (tỉnh Điện Biên) hỏi: Công chức được tuyển dụng vào làm tại các phòng ban chuyên môn thuộc huyện từ ngày 1/11/2017, trong Quyết định tuyển dụng quy định công chức thực hiện chế độ tập sự (12 tháng). Vậy, ngoài lương chính, phụ cấp khu vực có được hưởng phụ cấp công vụ 25% theo Nghị định số 34/2012/NĐ-CP không?

Về vấn đề này, Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Khoản 1, Điều 20 Nghị định 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định, người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Nhiệm vụ chính của người tập sự là: Nắm vững quy định của Luật Cán bộ Công chức về quyền, nghĩa vụ của công chức, những việc công chức không được làm; nắm vững cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị và chức trách, nhiệm vụ của vị trí việc làm được tuyển dụng; Trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng; Tập giải quyết, thực hiện các công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Như vậy, thời gian thực hiện chế độ tập sự, người được tuyển dụng vào công chức chưa phải là công chức thực thụ, chưa độc lập thực hiện công vụ, chưa được cơ quan quản lý công chức bổ nhiệm công chức.

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 34/2012/NĐ-CP  ngày 15/4/2012 của Chính phủ về chế độ phụ cấp công vụ thì, trong các đối tượng được áp dụng chế độ phụ cấp công vụ không có đối tượng là người được tuyển dụng vào công chức đang thực hiện chế độ tập sự.

Trường hợp ông Nguyễn Trọng Dương được tuyển dụng vào công chức phòng chuyên môn thuộc UBND huyện từ ngày 1/11/2017, trong Quyết định tuyển dụng nêu ông Dương phải thực hiện chế độ tập sự 12 tháng kể từ ngày được tuyển dụng. Đến khi hoàn thành chế độ tập sự, mà ông Dương đạt yêu cầu của ngạch công chức đang tập sự, được cơ quan quản lý công chức ra quyết định bổ nhiệm công chức thì, kể từ ngày quyết định bổ nhiệm công chức có hiệu lực thi hành, ông Dương mới được hưởng phụ cấp công vụ theo quy định.

Theo Luật sư Trần Văn Toàn, VPLS Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Thực trạng lao động nước ngoài ở Việt Nam

  Thực trạng lao động nước ngoài ở Việt Nam

  Trong điều kiện hội nhập kinh tế toàn cầu vấn đề di cư quốc tế là mối quan tâm của nhiều quốc gia. Thị trường lao động Việt Nam cũng trở lên linh hoạt và đa dạng hơn. Dòng lao động nước ngoài vào Việt Nam ngày càng đông hơn. Bài viết này nhằm đánh giá thực trạng lao động nước ngoài ở Việt Nam, tìm ra những vấn đề bức xúc trong quản lý lao động nước ngoài và đưa ra các hàm ý chính sách về quản lý lao động nước ngoài.

 • Quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

  Quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

  Các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý lao động nước ngoài nói chung và các lao động nước ngoài làm việc tại các dự án, gói thầu trong nước nói riêng không phải bây giờ mới quy định. Từ năm 2003, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 105/2003/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Tiếp đó, Chính phủ đã ban hành thêm Nghị định 34/2008/NĐ-CP quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài tại Việt Nam (NĐ34) và Nghị định 46/2011/NĐ-CP sửa đổi NĐ34. Ngày 03/2/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

 • Vi phạm pháp luật lao động: Doanh nghiệp có thể bị phạt tới 200 triệu đồng

  Vi phạm pháp luật lao động: Doanh nghiệp có thể bị phạt tới 200 triệu đồng

  Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Trong dự thảo, Bộ LĐ-TB&XH đã đưa ra các đề xuất sửa đổi, bổ sung một số hành vi vi phạm, mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động.

 • Quy định về chấm dứt hợp đồng với lao động đủ điều kiện về hưu

  Quy định về chấm dứt hợp đồng với lao động đủ điều kiện về hưu

  Ông Lê Ngọc Huynh (TPHCM) đề nghị cơ quan chức năng làm rõ một số quy định về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu.