Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trúng đấu giá nhưng không được nhận đất, doanh nghiệp gửi thư kêu cứu lên Thủ tướng

09/11/2018 17:33

Trúng đấu giá nhưng không được nhận đất, Công ty Vipico vừa gửi thư kêu cứu đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trước việc UBND TP. Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá lô đất hơn 652 tỷ đồng.

Trúng đấu giá nhưng không được nhận đất, doanh nghiệp gửi thư kêu cứu lên Thủ tướng - Ảnh 1

Khu đất vàng giữa trung tâm Đà Nẵng (ảnh: Vietnamnet)

Thông tin trên Báo điện tử Vietnamnet cho biết, nội dung thư kêu cứu của Vipico gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ghi, theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, doanh nghiệp này được biết, vào ngày 1/11 vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng đã có công văn số 8444/UBND-STP gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc xử lý trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất của Công ty Vipico. Trong đó, UBND TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục đòi hủy kết quả đấu giá, viện lý do doanh nghiệp chậm nộp tiền sử dụng đất đợt 52 ngày và căn cứ vào kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

“Là một DN mới chân ướt chân ráo vào Đà Nẵng, khi nghe những phát biểu của Thủ tướng, chúng tôi luôn cảm thấy vững tin và đặt nhiều kỳ vọng vào môi trường đầu tư ở thành phố này. Đó là lý do chúng tôi tham gia đấu giá một cách công khai, minh bạch và đã trúng đấu giá nhờ việc trả giá cao nhất (652 tỷ đồng) cho lô đất A20, đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng”, thư kêu cứu có ghi.

Báo này cũng cho biết, việc nộp tiền sử dụng đất sau đấu giá được chia làm nhiều đợt. Trước ngày đến hạn nộp đợt 2, để tránh rủi ro xảy ra, doanh nghiệp chủ động xin ý kiến UBND TP Đà Nẵng về việc xin giãn thời gian nộp tiền đợt hai và được phản hồi chờ ý kiến của Bộ Tài chính.

“Như vậy, thời gian chậm nộp thực chất là làm theo yêu cầu chờ ý kiến Bộ Tài chính của UBND TP. Đà Nẵng. Vì thế, việc kiên quyết hủy kết quả đấu giá của Đà Nẵng là rất bất công và vô lý”, Vipico cho hay.

Liên quan đến đến việc trúng đấu giá của Công ty Vipico, Thời báo Kinh tế Việt Nam cũng cho biết, sau 9 tháng khi nộp đủ 652 tỷ đồng và làm việc với nhiều đối tác để chuẩn bị cho dự án thì UBND TP. Đà Nẵng lại không giao đất cho doanh nghiệp này và đòi huỷ bỏ kết quả đấu giá.

Nói về việc hủy kết quả đấu giá của Đà Nẵng, Bộ Tài chính đã có Công văn 1712 ngày 9/2/2018 nêu rõ, trường hợp của Vipico có thể áp dụng chế tài nộp tiền chậm nộp theo định mức quy định của pháp luật về quản lý thuế. 

Báo này cũng cho biết, trước đó, theo hồ sơ, ngày 27/6/2017,Công ty Vipico được Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP. Đà Nẵng công nhận là đơn vị trúng đấu giá, mức giá cao nhất đối với Khu đất A20 với diện tích là 11.487 mét vuông và giá trúng đấu giá là 56.800.000 đồng/m2.

"Ngày 28/7/2017, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 4105/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đấu giá khu đất A20, theo đó, đơn vị trúng đấu giá là Công ty Cổ phần Vipico. Đến hết ngày 9/2/2018, tổng nghĩa vụ Vipico phải nộp vào ngân sách TP. Đà Nẵng là hơn 652 tỷ đồng. Vipico đã hoàn thành 100% nộp tiền sử dụng đất và đã nộp tiền phạt do chậm nộp" - Thời báo Kinh tế Việt Nam cho hay.

BM (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.