Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trung Quốc siết chặt truy xuất nguồn gốc nông sản nhập khẩu

01/05/2018 08:09

Từ 1/5/2018, Trung Quốc bắt buộc tất cả lô hàng trái cây nhập khẩu vào nước này phải đóng gói, có đầy đủ các thông tin để truy xuất nguồn gốc.

 

Theo đó, các doanh nghiệp phía Trung Quốc xin nhập khẩu nông sản, hoa quả, trái cây từ Việt Nam và Thái Lan đều phải có giấy phép của cơ quan kiểm dịch động, thực vật.

Trung Quốc siết chặt truy xuất nguồn gốc nông sản nhập khẩu - Ảnh 1Trung Quốc yêu cầu thanh long phải có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

 

Trong đó yêu cầu phải có đầy đủ thông tin: tên sản phẩm hoa quả, nguồn gốc xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Doanh nghiệp có thể dán thêm nhãn để bổ sung các thông tin kể trên đồng thời có mã vạch, QR code hoặc tem chống hàng giả để có thể kiểm tra về chất lượng sản phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhập khẩu bất cứ lúc nào.

Quy định này sẽ được cơ quan kiểm dịch, kiểm nghiệm phía Trung Quốc thực hiện nghiêm túc từ ngày 1/5/2018.

Theo các chuyên gia, mặc dù sẽ gặp một số khó khăn ban đầu, nhưng các hàng rào kỹ thuật của các nước có nhu cầu nhập khẩu trái cây, bắt buộc nông dân Việt Nam phải nâng cao quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm. Cả nông dân, doanh nghiệp và chính cơ quan quản lý cần phải thay đổi tư duy để bắt kịp thị trường, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm đầu ra của mình. Cần phải quy hoạch vùng trồng trái cây, đầu tư công nghệ chế biến, công nghệ sinh học bảo quản.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Mỗi bình gas tăng thêm khoảng 10 nghìn đồng

  Mỗi bình gas tăng thêm khoảng 10 nghìn đồng

  Giá gas thế giới tăng nên các đơn vị đầu mối kinh doanh, phân phối mặt hàng gas tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam đã công bố giá gas tháng 5/2018 sẽ tăng lên.

 • Lại lo vải, nhãn được mùa khó tiêu thụ

  Lại lo vải, nhãn được mùa khó tiêu thụ

  Theo dự báo, quả vải, nhãn năm nay tại các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Sơn La được mùa. Vì thế, rất dễ xảy ra tình trạng không tiêu thụ hết và rớt giá nếu không có những biện pháp chủ động ngay từ bây giờ.

 • 10 lưu ý vàng khi mua ô tô mới

  10 lưu ý vàng khi mua ô tô mới

  Mua một mẫu xe mới tinh, ra quyết định vội vàng, phụ thuộc hoàn toàn nhân viên bán hàng là những điều khách Việt cần tránh khi mua ô tô.

 • Siết chặt hàng “xách tay”

  Siết chặt hàng “xách tay”

  Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo 5 Bộ: Tài chính, Công Thương, Công An, Y tế, NN&PTNT tăng cường quản lý đối với hàng xách tay. Ngay sau khi có chỉ đạo này của Phó Thủ tướng, nhiều người lo ngại, hàng “xách tay” sẽ khó có đất sống.