Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau: Ngôi nhà của những mảnh đời bất hạnh

10/06/2017 16:09

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau (Trung tâm) hiện nay đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 108 đối tượng gồm 50 cụ già cô đơn không nơi nương tựa và 58 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như bị mồ côi, bị bỏ rơi, bệnh tật...

Trực thuộc Sở Lao động – TB&XH tỉnh Cà Mau, Trung tâm được thành lập từ năm 1993 và đã trở thành ngôi nhà chung, mái ấm cho những mảnh đời bất hạnh.

Trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau: Ngôi nhà của những mảnh đời bất hạnh - Ảnh 1

       Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm hỏi các cụ già ở Trung tâm

Đến với Trung tâm là những cụ già có hoàn cảnh khó khăn như cán bộ hưu neo đơn, Mẹ Việt Nam Anh hùng không còn người thân, người vô gia cư, là những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, từ bé sơ sinh đến các em bước sang tuổi trưởng thành nhưng bị bỏ rơi, bệnh tật...

Nhiều cụ già khi đến với Trung tâm đang mắc bệnh nặng như thần kinh, dị tật bẩm sinh, bại liệt.... Không ít trẻ em bị bại liệt, bại não, dị tật, thần kinh nhẹ, hội chứng down. Và có hơn 20 em dưới 4 tuổi, nhiều em bị cha, mẹ, người thân bỏ rơi từ khi mới lọt lòng. Nhưng khi được đưa vào đây các cụ, các em đều được nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo như đối với người thân trong một gia đình. Trừ các cụ già bị bệnh nặng phải nuôi dưỡng và chăm sóc theo chế độ riêng , mọi người ở đây đều có chế độ ăn uống nghỉ ngơi, chữa bệnh hợp lý, các cháu bé được gửi đi học tại các trường gần đó. Tất cả các cháu đều được đến trường học và học kỳ I vừa qua đều đạt hạnh kiểm loại khá trở lên.

Trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau: Ngôi nhà của những mảnh đời bất hạnh - Ảnh 2

        Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà tại Trung tâm  

Từ đầu năm 2017 đến nay, đã có nhiều tổ chức từ thiện nhân đạo, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đến thăm, tặng quà, hỗ trợ tiền mặt và hiện vật hơn 100 triệu đồng, góp phần rất lớn để nhân viên trung tâm có điều kiện chăm sóc tốt hơn các bé và các cụ trong Trung tâm.

 Vừa qua, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cà Mau, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà tại Trung tâm. Phó Chủ tịch nước đã bày tỏ sự xúc động khi đến thăm Trung tâm, nơi có cả mẹ Việt Nam anh hùng, những người thuộc diện gia đình chính sách, các cháu nhỏ vì hoàn cảnh khó khăn mà đến ở tại Trung tâm.

Trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau: Ngôi nhà của những mảnh đời bất hạnh - Ảnh 3

         Trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau

Sau khi thăm hỏi, động viên các cụ già, các cháu thiếu nhi tại Trung tâm, Phó Chủ tịch nước đã tặng quà cho các cụ, các em, trị giá trên 130 triệu đồng. Phó Chủ tịch nước mong muốn các cụ sống vui khỏe, cùng hợp sức xây dựng Trung tâm ngày càng tốt đẹp hơn, các cháu nhỏ chấp hành tốt nội quy, vâng lời, ra sức học tập thật tốt để lớn lên thành người có ích cho xã hội, góp phần xây dựng Cà Mau và đất nước ngày càng tươi đẹp.

Là người đang sống tại Trung tâm, bà Thạch Thị Hai, xúc động: Hôm nay tôi và những người có mặt ở đây đều rất vui mừng khi có đoàn đến thăm. Đây là niềm động viên an ủi lớn với chúng tôi. Tôi rất cảm ơn Đảng và Nhà nước đã cho chúng tôi có cuộc sống tốt.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau xứng đáng là ngôi nhà chung, là mái ấm cho những mảnh đời bất hạnh.

HOÀNG LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.