Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk: 40 năm hình thành phát triển

11/03/2018 06:23

Với chức năng, nhiệm vụ trọng tâm là tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh, tuy có nhiều biến động chung của xã hội nhưng cán bộ, viên chức và người lao động tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, phát huy tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương, chia sẽ với đối tượng, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk: 40 năm hình thành phát triển - Ảnh 1Trung tâm bảo trợ xã hội

Thành lập ngày 13/3/1978, xuyên suốt trong 40 năm kể từ ngày thành lập cho đến nay, được sự quan tâm, giúp đỡ chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, Ban, Ngành đặc biệt là Sở Lao động -TBXH cơ quan chủ quản, Sở Tài chính, Sở Nội vụ, của các thời kỳ được thể hiện trong việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị (cấp đất, cấp kinh phí xây dựng, nâng cấp, sửa chữa, mua sắm, kinh phí nuôi dưỡng đối tượng). Trung tâm xây dựng được một tập thể cán bộ, nhân viên nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm, tận lực với công việc vì đối tượng và vì sự phát triển, vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đến nay: Về đội ngũ cán bô, nhân viên: 74 người chỉ có 14 nhân viên là lao động phổ thông theo tinh thần NĐ68, Số còn lại được đào tạo chủ yếu về chuyên ngành công tác xã hội. Trong số 31 Đại học có đến 21 là Đại học Công tác xã hội. Tất cả cán bộ và nhân viên đều gắn bó với công việc, không quản ngại khó khăn, vất vả. Cùng một tiêu chí đó là tất cả vì đối tượng thân yêu. Qua một thời gian dài  đến nay Trung tâm có 02 cơ sở: Cơ sở số 174 Phan Bội Châu vừa là trụ sở làm việc và cũng là nơi nuôi nuôi dưỡng, chăm sóc đối tượng là các cháu mồ côi; Cơ sở Km 10, quốc lộ 26, thôn 10, xã Hòa Thắng, Tp. Buôn Ma Thuột là nơi nuôi dưỡng chủ yếu người già, người khuyết tật và một số ít trẻ mồ côi. Trong đó: Trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi: 173, Người già cô đơn: 25, Người khuyết tật: 56, Đối tượng lang thang 16, Đối tượng tự nguyện 35.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk: 40 năm hình thành phát triển - Ảnh 2Khen thưởng cán bộ và người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em mất nguồn nuôi dưỡng là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cũng vô cùng khó khăn của Trung tâm Bảo trợ xã hội. Trẻ em được nuôi dưỡng, chăm sóc ở đây bao gồm trẻ mồ côi, trẻ có cha, mẹ chấp hành án, trẻ bị bỏ rơi. Các cháu đang trong các giai đoạn hình thành nhân cách, hình thành kỹ năng sống, tâm sinh lý diễn biến phức tạp, nhạy cảm, nhiều cháu còn có tâm lý chán nản, bất cần đời, ương bướng, khó bảo, chính vì vậy vai trò làm cha mẹ thay thế của bảo mẫu luôn phải chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, với tình thương, trách nhiệm, coi các cháu như con của mình, đội ngũ cán bộ, nhân viên nói chung người trực tiếp làm công tác bảo mẫu nói riêng không nề hà trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, luôn gần gũi, yêu thương, chia sẻ, để các cháu tin tưởng, gắn bó. Tất cả các cháu đi học được trang bị tương đối đầy đủ. Nơi ăn ở rộng rãi, thoáng mát được trang bị khá đầy đủ các nhu cầu cần thiết. Đối với các cháu đang học phổ thông luôn có nhiều thành tích đáng phấn khởi, kết quả học tập năm sau thường tốt, đạt kết quả cao hơn năm trước và có nhiều cháu đạt giải cao ở hội khoẻ Phù Đổng cấp thành phố. Hằng năm số cháu trưởng thành, hoà nhập cộng đồng khoảng 20 - 25 cháu.

Trung tâm thường xuyên duy trì con số 85 người già và người khuyết tật, cùng ở chung, ăn chung, sinh hoạt chung; Công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng người già, người khuyết tật, luôn được quan tâm, nhân viên chăm sóc luôn sâu sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đối tượng để kịp thời an ủi, động viên và điều chỉnh phương pháp và kỹ năng chăm sóc giúp đối tượng sống lạc quan, vui vẻ. Đối tượng nêu cao được tính tương thân, tương ái, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, người khỏe hơn giúp đỡ người yếu hơn tạo sự gắn bó, đoàn kết, các ngày lễ, Tết, được tổ chức lễ trang trọng và ấm cúng. Cho đến nay, Trung tâm đã tổ chức 05 lượt mừng thọ người cao tuổi tại Trung tâm. Số lượng người cao tuổi do Trung tâm tổ chức trên 55 người. Lễ mừng thọ được tổ chức long trọng, trang nghiêm đúng theo nghi thức phong tục Việt nam, không kể thời gian, ngày, hay đêm, lễ, tết, có đối tượng vào là phải tiếp nhận không từ chối sau đó bổ sung hồ sơ sau. Trong số đối tượng này có rất nhiều tội phạm nguy hiểm, nhiễm HIV, tâm thần, bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, bất cứ nhiệm vụ nào, tập thể CB, NV Trung tâm sẳn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk: 40 năm hình thành phát triển - Ảnh 3Đưa các cháu đi giải ngoại 

Trải qua 40 mươi năm hình thành và phát triển, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk đã vinh dự đón nhận nhiều tình cảm, sự quan tâm, thông qua việc đến thăm, làm việc, tặng quà và trồng cây lưu niệm và các hoạt động khác của lãnh đạo Trung ương và địa phương. đã vinh dự được đón nhận nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý, cụ thể; 2 Bằng khen của Chính phủ, 1 Bằng khen của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, 5 Bằng khen của UBND tỉnh Đắk Lắk, 01 Bằng khen của Tỉnh ủy Đắk Lắk về sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ trẻ em 10 năm từ 2002 – 2012. Giấy khen của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh về Chi bộ 5 năm liền từ năm 2010 – 2014 đạt Danh hiệu trong sạch vững mạnh, 03 năm liền từ năm 2015 -2017 được Giám đốc Công an tỉnh Đăk lắk tặng giấy khen về thành tích đảm bảo an ninh trật tự. Liên tục từ năm 2010 cho đến nay được công nhận danh hiệu tập thể xuất sắc, tổ chức Chi bộ Đảng, Công Đoàn, Đoàn Thanh niên luôn đạt trong sạch vững mạnh.

LÊ NHUẬN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Hàn Quốc viện trợ cho Việt Nam 10 nghìn tấn gạo để khắc phục thiên tai

   Hàn Quốc viện trợ cho Việt Nam 10 nghìn tấn gạo để khắc phục thiên tai

  Nhằm chia sẻ với Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả thiên tai, Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3 (APTERR), viện trợ cho Việt Nam 10 nghìn tấn gạo.

 • Đà Nẵng: Hiệu quả từ những mô hình trợ giúp xã hội

  Đà Nẵng: Hiệu quả từ những mô hình trợ giúp xã hội

  Với khoảng 1/3 dân số là người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nạn nhân của bạo lực gia đình, học đường…năm 2017, Trung tâm cung cấp dịch vụ Công tác xã hội (thuộc Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng) đã hỗ trợ cho hàng trăm trường hợp vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống thông qua các mô hình trợ giúp của Trung tâm.

 • Công ty Yến sào Khánh Hòa nhiều hoạt động từ thiện xã hội đầu năm mới 2018

  Công ty Yến sào Khánh Hòa nhiều hoạt động từ thiện xã hội đầu năm mới 2018

  Từ nhiều năm nay nhằm sẻ chia, giúp các đối tượng xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn, trẻ mồ côi…có điều kiện đón Tết vui tươi, đầm ấm, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã thăm hỏi tặng quà.

 • Mái ấm Thiện Duyên cưu mang những mảnh đời bất hạnh

  Mái ấm Thiện Duyên cưu mang những mảnh đời bất hạnh

  Ai đến Củ Chi, hỏi đường vào Mái ấm Thiện Duyên chắc hẳn sẽ tận tường, bởi nơi đây được xây dựng lên từ tấm lòng yêu thương vô bờ của má Mười, cũng là nơi đang nuôi dưỡng và cưu mang những mảnh đời bất hạnh, trẻ mồ côi, khuyết tật và người già neo đơn, không nơi nương tựa.