Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trung tâm Công tác Xã hội Cần Thơ: Địa chỉ “gỡ rối” cho hạnh phúc gia đình

15/12/2017 18:19

Nhờ có sự chia sẻ, tư vấn và gợi ý các giải pháp tình thế của tổng đài tư vấn của Trung tâm Công tác xã hội thành phố Cần Thơ mà thời gian qua nhiều gia đình đã giữ được hạnh phúc bên chặt, giải quyết được những vấn đề liên quan các mối quan hệ gia đình, xã hội…

 

Từ khi đưa vào hoạt động đường dây nóng miễn phí 18008065, đến nay nhân viên Trung tâm Công tác Xã hội (CTXH TP) Cần Thơ nhận được nhiều cuộc điện thoại đặc biệt cần tư vấn, giải quyết những vấn đề liên quan các mối quan hệ gia đình, xã hội. Nhiều nút thắt đã được tháo gỡ, giải quyết mang lại hạnh phúc cho các gia đình.

 

Trung tâm Công tác Xã hội Cần Thơ: Địa chỉ “gỡ rối” cho hạnh phúc gia đình - Ảnh 1

 

Theo chị Lưu Thị Hữu Nhân, nhân viên tư vấn qua đường dây nóng Trung tâm CTXH thành phố, phần lớn cuộc gọi đến nhờ tư vấn liên quan những vướng mắc, mâu thuẫn trong quan hệ gia đình, người thân. Nhân viên tư vấn vừa lắng nghe câu chuyện, vừa kiên nhẫn hỏi thăm để người được tư vấn sẵn sàng cung cấp, chia sẻ thêm thông tin. Qua đó, nhân viên tư vấn nắm được vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau để có thể đưa ra giải pháp phù hợp. Mỗi tuần, trung tâm nhận khoảng hơn 10 cuộc gọi của các phụ huynh nhờ tư vấn việc nuôi dạy con hay của các thanh thiếu niên…

Mới đây, qua điện thoại đường dây nóng, một học sinh lớp 11 (quận Thốt Nốt) tâm sự với  nhân viên Trung tâm rằng không muốn đi học nữa, bởi vì học sinh này lo lắng với học lực trung bình sẽ không đậu đại học. Em muốn lên TP.HCM để làm công nhân kiếm tiền, để có thể tự lo bản thân, không phụ thuộc vào gia đình.

 

Trung tâm Công tác Xã hội Cần Thơ: Địa chỉ “gỡ rối” cho hạnh phúc gia đình - Ảnh 2

Một buổi hướng dẫn kỹ năng cho học sinh của Trung tâm CTXH TP Cần Thơ

 

Sau khi nghe học sinh này trình bày, nhân viên tư vấn phân tích về  những điều sẽ ảnh hưởng tương lai sau này, nếu bỏ học giữa chừng. Mặt khác, Trung tâm cử nhân viên CTXH đến trò chuyện với cha mẹ của em.

Qua đó, cha mẹ em hiểu hơn tâm lý tuổi mới lớn, hướng con gái mua sắm vật dụng yêu thích, phù hợp, trong khả năng kinh tế gia đình. Đồng thời, giúp học sinh này nhận ra trách nhiệm phải học hành đến nơi đến chốn để không phụ công ơn cha mẹ, làm việc vất vả, chăm lo cho các con đến trường để có tương lai tươi sáng. Từ đó, học sinh này đã nhận thức được vấn đề và hứa sẽ cố gắng học tập.

Bà Trần Thị Thanh Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm CTXH TP Cần Thơ cho biết, đối với các gia đình có vấn đề khủng hoảng, thông qua các phương pháp tham vấn, nhân viên CTXH giúp đỡ các thành viên giải quyết mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời, mạnh dạn can thiệp trong tình huống có yếu tố bạo lực, hướng đến mục tiêu để từng thành viên và toàn thể gia đình có thể chung sống an toàn, hòa thuận. Qua đó, giúp xã hội vơi bớt những gánh nặng như con trẻ bỏ học, vi phạm pháp luật

Thời gian qua Trung tâm CTXH Cần Thơ thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và tiếp cận nhóm đối tượng yếu thế tại cộng đồng. Ngoài việc tư vấn qua điện thoại đường dây nóng, Trung tâm CTXH TP Cần Thơ tổ chức tập huấn cho tổng phụ trách và giáo viên tư vấn học đường các trường THCS 9 quận, huyện trong thành phố về chăm sóc, giáo dục trẻ em; kết nối các dịch vụ hỗ trợ người dân, nhất là những trường hợp cần được tư vấn, trợ giúp.

Hiện Trung tâm CTXH TP Cần Thơ hiện có 58 cán bộ, nhân viên, đa phần là nữ. Do đặc thù công việc, các chị làm việc theo ca, chăm sóc những đối tượng đặc biệt. Ban Giám đốc Trung tâm luôn cảm thông, chia sẻ với nhân viên, nhất là bộ phận chăm sóc đối tượng.

“Đa số viên chức trung tâm tâm huyết với nghề, có chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm công tác, các nhân viên, viên chức luôn hăng hái tham gia hoạt động chung và tích cực đóng góp ý kiến thiết thực cho lãnh đạo, quản lý đơn vị. Qua đó, tạo cơ hội để viên chức phát huy dân chủ tại cơ sở, đóng góp sáng kiến, cách làm hay, đạt hiệu quả cao trong công việc”. Bà Trần Thị Thanh Hồng chia sẻ thêm.

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Đảm bảo cho mọi trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục một cách tốt nhất

  Đảm bảo cho mọi trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục một cách tốt nhất

  “Giáo dục trẻ khuyết tật (TKT) có chất lượng, thân thiện và bình đẳng luôn được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. TKT cũng như mọi trẻ em khác đều có quyền được giáo dục, học tập. Nhà nước, gia đình và xã hội tạo điều kiện để mọi trẻ em được đối xử bình đẳng, được tham gia học tập nhằm phát huy tối đa khả năng của bản thân và hoà nhập cộng đồng”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh tại Hội thảo quốc tế về tăng cường tiếp cận giáo dục cho TKT.

 • Nỗi đau của gia đình có 3 người con tâm thần

  Nỗi đau của gia đình có 3 người con tâm thần

  Nhiều năm qua, nhiều người dân ở khu vực Thới Thạnh, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, Cần Thơ đã quen với hình ảnh một ông già 70 tuổi, chăm lo từng miếng ăn, tắm rửa cho 3 người con tâm thần…

 • Ông Phạm Viết Thu được bầu làm Chủ tịch Hội người mù Việt Nam khóa IX

  Ông Phạm Viết Thu được bầu làm Chủ tịch Hội người mù Việt Nam khóa IX

  Ngày 7/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người mù Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017- 2022. Đại hội đã bầu ông Phạm Viết Thu giữ chức Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2017- 2022.

 • Đồng Tháp: Hỗ trợ người khuyết tật tự tin trong cuộc sống

  Đồng Tháp: Hỗ trợ người khuyết tật tự tin trong cuộc sống

  Chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ để giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện để người khuyết tật hòa nhập cộng đồng là công việc được Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và triển khai thực hiện tốt. Nhờ vậy, người khuyết tật đã có cuộc sống ổn định, không chỉ sống vui, sống khỏe mà còn có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.