Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Phước: Không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau

18:05 - 01/07/2020
Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Phước: Không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau

(Dân sinh) - Thời gian qua, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 kéo theo số lượng lao động trên địa bàn tỉnh Bình Phước phải nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động, mất việc làm gia tăng. Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Bình Phước đã nỗ lực giúp người lao động thuận lợi trong công tác tư vấn việc làm mới, đào tạo nghề, hỗ trợ đăng ký BHTN để không người lao động nào trong địa bàn bị bỏ lại phía sau.

Theo Chỉ thị 16/CT-TTG ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Trung tâm tạm ngưng giao dịch trực tiếp từ ngày 1 đến hết 15/4/2020. Do dịch Covid-19, hồ sơ và thông báo tình hình tìm kiếm việc làm chỉ được nhận và gửi qua đường bưu điện, zalo, email hoặc điện thoại.

Sau khi Chính phủ ban hành quyết định về việc cho phép giãn cách xã hội, từ ngày 16/4 đến 31/5/2020, số lượng lao động đến Trung tâm DVVL Bình Phước để làm thủ tục, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến với 3.221 lượt người.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Phước: Không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau - Ảnh 1.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Phước

(Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Phước) được thành lập theo Quyết định số 2841/QĐ-UBND ngày 30/12/2019 của UBND tỉnh Bình Phước, với nhiệm vụ:

- Tư vấn học nghề cho người lao động về lựa chọn nghề, trình độ đào tạo, nơi học phù hợp với khả năng và nguyện vọng.

- Tư vấn việc làm cho người lao động về lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và nguyện vọng; về kỹ năng thi tuyển; về tự tạo việc làm, tìm việc làm trong và ngoài nước.

- Tư vấn cho người sử dụng lao động về tuyển dụng lao động, về quản trị và phát triển ngồn nhân lực, về sử dụng lao động và phát triển việc làm.

- Tư vấn về chính sách, pháp luật lao động cho người lao động, người sử dụng lao động.

- Giới thiệu người lao động cần tìm việc làm với người sử dụng lao động cần tuyển lao động.

- Cung ứng lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

- Tuyển lao động thông qua thi tuyển để lựa chọn những người đủ điều kiện, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động.

- Thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động.

- Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm và đào tạo kỹ năng, dạy nghề khác theo quy định của pháp luật.

- Hỗ trợ người lao động trong trường hợp chuyển từ nghề này sang nghề khác, di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác, di chuyển ra nước ngoài làm việc và các hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật.

- Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về lao động, việc làm.

- Thực hiện các chương trình, dự án về việc làm.

- Thực hiện chính sách BHTN theo quy định của pháp luật.

- Quy định chức năng, nhiệm vụ quyền hạn, mối quan hệ công tác của tổ chức chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Trung tâm; quản lý biên chế, thực hiện chế độ tiền lương và chính sách, chế độ đãi ngộ, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của Trung tâm theo quy định của pháp luật và phân cấp của UBND tỉnh.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở LĐ-TB&XH giao theo quy định của pháp luật.

Lý giải về điều này, ông Trần Đại Kỳ, Giám đốc Trung tâm cho rằng: "Sở dĩ xảy ra tình trạng số lượng lao động thất nghiệp tăng cao bởi nguồn nguyên liệu sản xuất thiếu hụt, các đơn hàng xuất khẩu bị cắt giảm do dịch Covid-19, kéo theo nhiều doanh nghiệp thu hẹp kinh doanh hoặc ngừng hoạt động. Các trường học tạm thời cho học sinh nghỉ để thực hiện việc giãn cách xã hội, kéo theo đó không có người trông coi con nhỏ nên một số lao động xin nghỉ việc. Việc làm của người lao động vì đó bị ảnh hưởng dẫn đến mất việc làm, không có việc làm".

Được triển khai từ đầu năm 2009 đến nay, BHTN đã góp phần không nhỏ trong việc giúp người lao động tạm ổn định cuộc sống khi bị mất việc làm. Nhận thức được điều này, dù trong thời gian giãn cách xã hội được sự chỉ đạo của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Phước, Trung tâm DVVL tỉnh Bình Phước thường xuyên chủ động triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo, chủ động tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp cho người lao động kịp thời, đúng quy định. Liên hệ điện thoại với người lao động hướng dẫn về việc thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng để không xảy ra trường hợp kiện cáo, chậm trễ cũng như thiệt thòi cho người lao động.

"Với phương châm 3 đúng "đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời hạn", Trung tâm DVVL Bình Phước luôn tích cực tư vấn về việc làm, học nghề với nhiều hình thức phong phú và luôn tích cực cải tiến quy trình tư vấn nên số người được tư vấn, chất lượng tư vấn ngày càng được nâng cao", ông Kỳ cho biết.

Nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động cũng ngày càng được nâng cao. Người lao động đã ý thức việc học tập, nâng cao trình độ để chuyển đổi nghề nghiệp.

"Xác định việc hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động hưởng chính sách BHTN, giới thiệu việc làm là giải pháp cơ bản nhằm giúp người thất nghiệp sớm quay lại thị trường lao động, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Trung tâm đã triển khai đảm bảo 100% người lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được tư vấn về chính sách BHTN, quyền được tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí và quyền được hỗ trợ học nghề miễn phí theo quy định. Trung tâm DVVL tỉnh Bình Phước đã chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh có nhu cầu và khả năng để tạo nhiều cơ hội học nghề cho người lao động theo nhu cầu. Rất nhiều học viên sau khi hoàn thành khóa học đã tìm được công việc tốt hơn, phù hợp với bản thân và thu nhập ổn định hơn, không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau", Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Bình Phước khẳng định.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Phước: Không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau - Ảnh 3.

Với những nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Trung tâm, trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã giới thiệu việc làm cho 4.281 lao động, hàng trăm lao động được giới thiệu và đào tạo nghề; tiếp nhận 5.609 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó 4.571 người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng.

Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch đi tuyển dụng tại các xã, phường trong tỉnh nhằm cung cấp nguồn lao động cho các doanh nghiệp và thông tin thị trường lao động; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề nông thôn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tìm được việc làm ổn định; khai thác thông tin trên các trang mạng, việc làm trống… để kết nối nhu cầu tìm việc của người lao động với người sử dụng lao động; mở các phiên giao dịch việc làm cho người lao động năm 2020; tập trung công tác tư vấn xuất khẩu lao động, đặc biệt là thị trường đi Nhật Bản, Hàn Quốc. Tiếp tục thực hiện tư vấn tổ chức các hội thảo, hướng dẫn các quy trình thủ tục về BHTN để người lao động nắm bắt, hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHTN.

Quang Dương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›