Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương:

Cầu nối giúp doanh nghiệp tuyển dụng lao động

02/05/2018 12:03

Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hải Dương (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương) từ khi khai trương phiên giao dịch việc làm đầu tiên (ngày 18/11/2007) đến nay, Trung tâm đã góp phần quan trọng trong việc gắn kết người lao động (NLĐ) với doanh nghiệp (DN), là cầu nối để cung ứng nguồn LĐ có chất lượng, hình thành thị trường lao động (TTLĐ) ổn định, bền vững, tin cậy và hiệu quả; giúp DN, chủ sử dụng LĐ giảm bớt gánh nặng trong việc tìm kiếm LĐ, ổn định trật tự xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Sau khi đi vào hoạt động, sàn giao dịch việc làm (GDVL) đã đạt được những mục tiêu nhất định trong việc gắn kết NLĐ và chủ sử dụng LĐ, trở thành địa chỉ tin cậy đối với hàng trăm DN và NLĐ trong tỉnh. Trung tâm thường tổ chức định kỳ 1 tháng/phiên vào ngày 15 hàng tháng. Sau đó, xuất phát từ nhu cầu của NLĐ và DN năm 2010, Trung tâm đã tăng tần suất tổ chức sàn GDVL định kỳ lên 2 phiên vào ngày 15 và 28 hàng tháng. Từ năm 2015, Trung tâm đã tổ chức sàn GDVL định kỳ vào thứ 5 hàng tuần. Ngoài các phiên GDVL định kỳ, Trung tâm còn phối hợp, liên kết tổ chức nhiều phiên GDVL lưu động tại các địa phương, trường nghề trong tỉnh.

Theo Trung tâm DVVL Hải Dương, năm 2017,  tổng số LĐ đến đăng ký tìm việc làm là 20.833 người, đạt 138% kế hoạch năm. Trong đó, thực hiện giới thiệu việc làm và cung ứng LĐ cho 14.701 người (đạt 154,7% kế hoạch năm). Kết quả có việc làm là 6.499 người (đạt 106% kế hoạch năm). Chú trọng công tác giới thiệu việc làm cho NLĐ thất nghiệp. Năm 2017, Trung tâm đã GTVL cho 9.732 LĐ thất nghiệp, trong đó số LĐ nhận được việc làm là 2.503 người. Tổ chức 68 phiên GDVL, trong đó: 50 phiên định kỳ vào thứ 5 hàng tuần; 7 phiên online (trong đó, 3 phiên do Trung tâm DVVL tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang tổ chức và 4 phiên do Trung tâm tổ chức); 10 phiên lưu động (trong đó, 1 phiên dành cho bộ đội xuất ngũ ); 1 phiên dành cho người khuyết tật. Kết quả, 1.471 đơn vị trực tiếp tham gia các phiên GDVL; 12.550 LĐ được tư vấn; 8.203 LĐ được phỏng vấn; 4.617 lao động trúng tuyển;

Cầu nối giúp doanh nghiệp tuyển dụng lao động - Ảnh 1

Năm 2017, Trung tâm đã tổ chức thu thập, khai thác thông tin TTLĐ tại 482 tổ chức, DN (đạt 103% kế hoạch năm), cung ứng thông tin TTLĐ tại 470 tổ chức, DN (đạt 101% kế hoạch năm). Thực hiện khảo sát nhu cầu đào tạo nghề và tuyển dụng LĐ tại 300 DN trên địa bàn tỉnh Hải Dương, điều tra nhu cầu sử dụng LĐ trong các loại hình DN tại 101 DN. Thực hiện ghi chép, cập nhật cơ sở dữ liệu về cầu LĐ năm 2017 tại 2.927 DN. Phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh Hải Dương thực hiện chuyên đề pháp luật LĐ về thực trạng cung - cầu LĐ trên địa bản tỉnh. Phối hợp với phòng việc làm - An toàn LĐ của Sở triển khai tập huấn thu thập, khai thác thông tin về cung cầu LĐ năm 2017 cho các phòng LĐ 12 huyện, thị xã, thành phố. Thường xuyên cập nhật thông tin người tìm việc - việc tìm người vào cổng thông tin điện tử http://vlhaiduong.vieclamvietnam.gov.vn. Năm 2017, có 602.410 lượt người truy cập với 595 người tìm việc và 1.500 việc làm trống của 400 DN đăng thông tin tuyển dụng trên website. Đăng tải 894 tin bài trên website: vlhaiduong.vieclamvietnam.gov.vn. Tiếp nhận, tổng hợp, cập nhật, lưu trữ thông báo tình hình biến động LĐ do DN gửi đến hàng tháng. Phân tích và dự báo nhu cầu nhân lực quý I, II,III, IV năm 2017; phân tích và đánh giá tình hình LĐ thất nghiệp quý I, II.III, IV năm 2017.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin triển khai các công tác của Trung tâm luôn được chú trọng và từng bước được nâng cao. Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng phòng Dự báo thông tin TTLĐ cho biết: “Trung tâm đã phối hợp với CTCP công nghệ Nic-network Việt Nam để xây dựng website: vieclamhaiduong.gov.vn, thực hiện số hóa 42.809 hồ sơ của bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2010 đến hết 2016. Phối hợp với CTCP BKAV xây dựng, nâng cấp phần mềm văn phòng điện tử”.

Cầu nối giúp doanh nghiệp tuyển dụng lao động - Ảnh 2

Năm 2018, Trung tâm đặt ra mục tiêu tổ chức thực hiện cho LĐ đăng ký tìm việc làm là 17.000 người. GTVL, cung ứng LĐ trong và ngoài nước cho 12.500 người (trong đó, có việc làm là 6.100 người). Đẩy mạnh giới thiệu việc làm cho LĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tiếp tục tổ chức 60 phiên GDVL, trong đó: 48 phiên định kỳ vào ngày thứ Năm hàng tuần, 10 phiên lưu động tại địa phương. Tổ chức 2 phiên GDVL online kết nối các với các tỉnh trong khu vực, tích cực mở rộng đối tượng LĐ tham gia sàn GDVL.

Tư vấn việc làm, học nghề, chính sách pháp luật cho 24.000 lượt người. Thực hiện 21 cuộc tư vấn tập thể tại địa phương, trường học, trường nghề và DN. Phối hợp với đài phát thanh và truyền hình tỉnh tổ chức 12 chương trình giao lưu trực tuyến.

Quang Dương

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Phước: Cầu nối vững chắc cho người lao động

  Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Phước: Cầu nối vững chắc cho người lao động

  Qúy I năm 2018, Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Phước đã đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền chính sách pháp luật về lao động, học nghề, bảo hiểm thất nghiệp, xuất khẩu lao động đến với người lao động trên địa bàn toàn tỉnh đem lại hiệu quả cao.

 • Nhiều lao động đã nghỉ hưu vẫn phải làm việc

  Nhiều lao động đã nghỉ hưu vẫn phải làm việc

  Theo một báo cáo toàn cầu mới công bố của Ngân hàng HSBC, chỉ có 1/4 người dân trên toàn thế giới thường xuyên tiết kiệm cho giai đoạn nghỉ hưu và có tới 58% số người lao động tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu.

 • Công nhân và giấc mơ an cư

  Công nhân và giấc mơ an cư

  Sống tạm bợ trong các khu nhà trọ chật chội, không đảm bảo an ninh và chất lượng cuộc sống khiến không ít công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất mệt mỏi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lao động và sức khỏe.

 • Những “thủ lĩnh” của công nhân

  Những “thủ lĩnh” của công nhân

  Để bảo vệ lợi quyền của người lao động, các chủ tịch công đoàn cơ sở “đứng mũi chịu sào”, đại diện cho tập thể người lao động làm tốt công tác đối thoại và thỏa ước lao động tập thể tại cơ sở.