Trung tâm Điều dưỡng Người có công Bến Tre: Chăm sóc và phục vụ tốt nhất cho người có công

06:43 - 30/11/2019
Trung tâm Điều dưỡng Người có công Bến Tre: Chăm sóc và phục vụ tốt nhất cho người có công

Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bến Tre là điểm đến điều dưỡng lý tưởng cho người có công ( NCC) ở tỉnh Bến Tre nói riêng và các tỉnh thành khu vực Tây Nam Bộ nói chung

(Dân sinh) - Được thành lập từ năm 2013, hiện nay, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bến Tre là điểm đến điều dưỡng lý tưởng cho người có công ở tỉnh Bến Tre nói riêng và các tỉnh thành khu vực Tây Nam Bộ nói chung.

Là nơi gặp lại đồng chí, đồng đội

Qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ tổ quốc, tỉnh Bến Tre đã gánh chịu hậu quả chiến tranh nặng nề về người và của cải vật chất. Theo số liệu từ Đề án Tổ chức lại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bến Tre số 209/ĐA-TTĐDNCC ngày 12 tháng 12 năm 2016, Bến Tre còn khoảng 25.000 người có công là thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người bị địch bắt tù đày, bị nhiễm chất độc hóa học,…  được trợ cấp hàng tháng theo Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13, ngày 16 tháng 07 năm 2012, của Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Ngoài các chế độ trợ cấp hàng tháng thì có khoảng 20.000 người có công của tỉnh được hưởng chế độ điều dưỡng luân phiên hàng năm tại chỗ và tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bến Tre.

Được sự quan tâm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh Uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Trung tâm Điều dưỡng Người có công thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội được thành lập với chức năng tiếp nhận, tổ chức điều dưỡng luân phiên cho đối tượng người có công tỉnh Bến Tre và các tỉnh trong cả nước theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Trung tâm Điều dưỡng Người có công Bến Tre: Chăm sóc và phục vụ tốt nhất cho người có công - Ảnh 1.

Toàn cảnh Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bến Tre

Nằm sát bờ sông Hàm Luông, có phong cảnh đẹp, không khí mát mẻ, trong lành, nơi đây rất thích hợp cho người có công nghỉ dưỡng và tham quan. Ngoài việc chăm lo cho đối tượng chính sách về mặt vật chất, thành phố Bến Tre còn rất quan tâm về mặt tinh thần cho đối tượng chính sách, góp phần tạo cho đối tượng chính sách sống vui, sống khoẻ hơn, đặc biệt là nhân chuyến tham gia điều dưỡng còn được gặp lại đồng chí, đồng đội của mình trong những ngày kháng chiến bên nhau.

Theo số liệu báo cáo hàng năm thì qua quá trình hoạt động từ năm 2013 đến năm 2019, Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bến Tre đã tiếp nhận 9.403 lượt người có công đến điều dưỡng (bình quân trên 1.300 lượt người mỗi năm) bao gồm người có công trong tỉnh và các tỉnh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Thuận,…

Theo ông Mai Hoàng Nhân – GĐ Trung tâm cho biết: "Trong năm 2019, Trung tâm Điều dưỡng Người có công đã thực hiện điều dưỡng cho 933 người có công trong tỉnh (đạt 127,1% so với cùng kỳ năm trước và cơ bản hoàn thành Kế hoạch năm 2019). Tiếp nhận 864 người có công các tỉnh khác đến điều dưỡng tại Bến Tre (đạt 288% kế hoạch năm 2019 và đạt 192,8% so với cùng kỳ năm trước). Tổ chức khám chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, tham gia sinh hoạt văn hoá văn nghệ, giao lưu đàn ca tài tử cho 2.695 lượt người có công đi điều dưỡng (đạt 134,7% kế hoạch năm 2019). Có 100% phiếu khảo sát đạt loại tốt trở lên do người có công đi điều dưỡng đánh giá về chất lượng phục vụ điều dưỡng (vượt 10% kế hoạch năm 2019 và đạt ngang mức cùng kỳ năm trước).Thực hiện tổ chức thăm và tặng quà 05 gia đình chính sách". Ông Nhân cho hay.

Là nơi điều dưỡng lý tưởng cho người có công

Mỗi lần xuống Bến Tre tôi đều ghé qua Trung tâm Điều dưỡng Người có công để ngắm sông Hàm Luông, ấn tượng nhất của tôi khi đến đây là một quang cảnh tuyệt đẹp, gió mát lồng lộng và nhiều loại cây được trồng xung quanh nào là bưởi, mận, xoài và hương thơm của mùi hoa sứ thoang thoảng trong gió. Đặc biệt là môi trường xanh, sạch và đẹp.

Bên trong các dãy nhà được trang bị đầy đủ các trang thiết bị nào là máy massage toàn thân và massage chân, máy châm cứu… để đảm bảo cho việc phục hồi sức khoẻ cho các đối tượng. Hệ thống phòng ngủ được trang bị đầy đủ tiện nghi như: tivi, tủ lạnh, wifi, hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Khu nghỉ dưỡng Mỹ An còn có nhà hàng máy lạnh với sức chứa 400 chổ được thiết kế theo hình tròn hiện đại và nhà hàng sân vườn nằm bên cạnh bờ sông Hàm Luông thơ mộng.

Trung tâm Điều dưỡng Người có công Bến Tre: Chăm sóc và phục vụ tốt nhất cho người có công - Ảnh 3.

Trung tâm được trang bị đầy dủ các trang thiết bị nào là máy massage toàn thân và massage chân, máy châm cứu…

Ông Mai Hoàng Nhân chia sẻ: Trung tâm thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt văn hoá, văn nghệ; tham quan Đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định, viếng mộ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu cho các đoàn đến đây nghỉ dưỡng. Ngoài ra còn thực hiện xoa bóp, bấm huyệt, khám sức khỏe cho đối tượng tại trung tâm trước khi đoàn đi nghỉ dưỡng ở các tỉnh ngoài.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng trang bị đầy đủ các loại sách, báo, tư liệu phục vụ cho việc nghỉ dưỡng, đáp ứng nhu cầu giải trí của người có công, đồng thời chú trọng tạo môi trường sống trong lành với tiêu chí xanh, sạch, đẹp. Dọc theo các dãy nhà và bờ sông là những hàng ghế đá, các cô, chú thương binh hay ngồi ở đây nhâm nhi ly trà, nhìn sông chảy hiền hòa và kể nhau nghe những câu chuyện ngày xưa, thời kháng chiến hào hùng và oanh liệt.

Chú Lê Văn Cung, thương binh 4/4 trong đợt điều dưỡng tại Trung tâm chia sẻ: "Khi đoàn nghỉ dưỡng đến đây, chúng tôi rất thích từ cảnh quan thiên nhiên đến không khí, cơ sở vật chất và môi trường sạch sẽ trong lành. Tuy năm nào cũng đến đây nghỉ dưỡng nhưng tôi thấy luôn có sự đổi mới và phục vụ ngày càng tốt hơn. Đây là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho những người già như chúng tôi".  

Ông Nhân chia sẻ: Nhằm đảm bảo cho Trung tâm luôn được sạch sẽ, thoáng mát hàng ngày chúng tôi có đội ngũ quét dọn vệ sinh và chăm sóc cây trồng đảm bảo quang cảnh lúc nào cũng xanh tươi để phục vụ tốt nhất cho các đối tượng người có công.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›