Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Kiên Giang: Phục vụ tốt người có công, chú trọng xây dựng môi trường trong lành

13:34 - 19/12/2019
Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Kiên Giang: Phục vụ tốt người có công, chú trọng xây dựng môi trường trong lành

Trung tâm điều dưỡng người có công Kiên Giang luôn sạch sẽ, thoáng mát.

(Dân sinh) - Được sự quan tâm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, những năm qua, Trung tâm Điều dưỡng người có công thuộc tỉnh Kiên Giang đã chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công với cách mạng, chăm sóc tốt các đối tượng người có công. Bên cạnh đó, Trung tâm đầu tư xây dựng môi trường sinh thái, vệ sinh môi trường khu nghỉ dưỡng tạo nên một cảnh quan môi trường trong lành.

Được thành lập theo Quyết định số 2781/QĐ-UBND ngày 25/11/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang có chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận, tổ chức điều dưỡng luân phiên cho các đối tượng người có công trong và ngoài tỉnh. Trung tâm có diện tích 5801,6 m2. Quy mô đầu tư xây dựng ban đầu là 80 giường phục vụ cho 120 người (đến 2017, trung tâm mở rộng thêm 20 giường, sức chứa 144 người), trong đó: Nhà điều dưỡng có 5 tầng, khu hành chính 2 tầng, nhà ăn 1 tầng và nhiều công trình phụ trợ khác...

Đến Trung tâm trong một ngày gần cuối tháng 12/2019, đập vào mắt chúng tôi là dãy hành lang sạch bóng, xung quanh khuôn viên nhiều cây xanh mát. Nếu không có mấy người ngồi xe lăn chuyện trò dưới tán cây xanh, với những làn gió thổi vi vu… thì cứ ngỡ đây là một khu nghỉ dưỡng cao cấp, một khách sạn hạng sang. Trung tâm được xây dựng nằm trong khu du lịch biển Mũi Nai Hà Tiên, cạnh bờ biển Mũi Nai nên rất thuận tiện trong việc du lịch, nghỉ dưỡng.

Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Kiên Giang: Phục vụ tốt các đối tượng người có công, chú trọng xây dựng môi trường trong lành - Ảnh 1.

Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Kiên Giang: Phục vụ tốt các đối tượng người có công, chú trọng xây dựng môi trường trong lành - Ảnh 2.

Các đoàn người có công rất phấn khởi và hài lòng khi đến nghỉ dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Kiên Giang.

Các cô, chú, những người đang điều dưỡng nơi đây đã dùng tuổi trẻ của mình để đánh đổi lấy sự ấm no hôm nay cho đất nước. Tất cả họ - trực tiếp và gián tiếp đã làm nên lịch sử, đã khắc vào tâm khảm thế hệ tiếp theo các giá trị nhân văn về sự biết ơn đối với những người đi trước. Chính vì thế, trong ký ức của những thương binh gần như chỉ có những trận đánh với bom đạn, đang yên bình nhưng tiếng hét "xung phong" có thể vang lên bất cứ lúc nào tại Trung tâm.

Vết tích của chiến tranh vẫn còn trên những thân thể thỉnh thoảng lại âm ỉ nhưng trên hết chất lính và tình yêu cuộc sống vẫn bừng cháy. Các bệnh binh - những "mảnh vỡ" của chiến tranh vẫn thấy đời rất đẹp, trên môi họ vẫn vẹn nguyên những nụ cười, luôn lạc quan yêu đời và họ đã tìm thấy một mái ấm bình yên cho mình.

Ông Giang Minh Trang, Giám đốc Trung tâm cho biết: Hiện Kiên Giang có 116.000 người có công với cách mạng đã được công nhận và thực hiện chế độ ưu đãi, trong đó: Trên 15.000 liệt sĩ, hơn 10.800 thương binh, bệnh binh. Năm 2019, Trung tâm đã tiếp, đón được 31 đoàn, 1.963 đối tượng (đạt 98%) so với chỉ tiêu đề ra là 2.000 đối tượng người có công với cách mạng. Một số đoàn có số lượng đối tượng đi cao như: Vĩnh Long; TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương; quận 3, TP. Hồ Chí Minh; Trà Vinh; Đồng Tháp…

Công tác chăm lo sức khỏe cho đối tượng đến điều dưỡng được quan tâm. Mỗi đợt điều dưỡng, trung tâm đều kiểm tra sức khỏe cho đối tượng khi mới đến, thường xuyên kiểm tra thực phẩm, phòng nghỉ, bố trí những nơi tham quan có ý nghĩa lịch sử bổ ích, tổ chức giao lưu văn nghệ… với cung cách phục vụ nhã nhặn, hài hòa, lịch sự, văn minh. Tinh thần, thái độ phục vụ của công chức, viên chức và người lao động luôn hòa nhã, lịch sự, quan tâm, chăm sóc chu đáo cho sức khỏe các đối tượng, từ việc ăn, uống, ngủ, nghỉ…, luôn tạo  một môi trường sống thoáng mát, trong lành như một khu du lịch nghỉ dưỡng.

Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Kiên Giang: Phục vụ tốt các đối tượng người có công, chú trọng xây dựng môi trường trong lành - Ảnh 3.

Trung tâm dẫn các đoàn đến nghĩ dưỡng đi tham quan, dâng hương các địa danh lịch sử...

Ngoài việc chăm lo cho đối tượng chính sách về mặt vật chất, Trung tâm còn rất quan tâm về mặt tinh thần cho đối tượng chính sách, góp phần tạo cho đối tượng chính sách sống vui, sống khỏe hơn, đặc biệt là những chuyến tham gia điều dưỡng còn được gặp lại đồng chí, đồng đội của mình. Trung tâm đã tổ chức cho đối tượng người có công với cách mạng tỉnh Kiên Giang đi điều dưỡng, tham quan tại huyện đảo Phú Quốc; TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm đồng…

Nhằm đầu tư cơ sở vật chật phục vụ tốt cho cho người có công, Trung tâm đã chủ động xin chủ trương mua sắm mới, sửa chữa một số tài sản bị hư để phục vụ cho các đối tượng người có công; lắp bảng chữ đèn led, sửa chữa Phòng Y tế… Thường xuyên phối hợp với các phòng chuyên thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành làm các thủ tục theo quy định tiến hành xây dựng mở rộng khu nhà bếp, sơn mới lại khu Tổ chức - Hành chính và khu nghĩ dưỡng, xây dựng căng tin, khuôn viên sạch sẽ, thoáng mát, luôn xanh, sạch, đẹp.

Ông Giang Minh Trang cho biết, từ khi thành lập đến nay, Trung tâm luôn quan tâm đến môi trường sinh thái, vệ sinh môi trường khu nghỉ dưỡng, tạo nên một cảnh quan môi trường thân thiện, sạch đẹp…

Với vị trí đắc địa nằm trong khu du lịch, gần biển có không khí trong lành, thoáng mát nên các đoàn người có công đến đây nghỉ dưỡng như được ở khu du lịch cao cấp, ai nấy cũng phấn khởi và rất hài lòng. Bên trong khuôn viên, Trung tâm bố trí các loại cây cảnh, cây kiểng… tạo thành một khu nghỉ dưỡng xanh, sạch, đẹp. Trong khuôn viên được bố trí bàn ghế, bàn cờ, ấm trà… để người có công khi đến nghỉ dưỡng cảm thấy tâm hồn thư thái, tinh thần được nâng lên, thể chất khỏe mạnh.

"Những niềm vui, tình cảm của các thương, bệnh binh là động lực để cán bộ, nhân viên  Trung tâm tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, phát huy làm tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa. Phấn đấu nâng cao mức độ hài lòng và tạo ấn tượng đẹp cho đối tượng là người có công khi tham quan, vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng tại Trung tâm. Đảm bảo cho các đối tượng được ổn định tinh thần, sức khỏe trong chuyến đi nghỉ dưỡng. Trong thời gian tới, Trung tâm cố gắng để công tác chăm lo sức khỏe cho đối tượng đến điều dưỡng được quan tâm hơn nữa, cố gắng sắp xếp những nơi tham quan có ý nghĩa lịch sử bổ ích, chăm sóc tốt sức khỏe của các đối tượng; đặc biệt quan tâm đến công tác dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh nhiều hơn…", ông Trang nhấn mạnh.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›