Trung tâm điều dưỡng Thương binh nặng và NCC Long Đất: Luôn giữ gìn vệ sinh môi trường sạch, đẹp

08:15 - 10/04/2020
Trung tâm điều dưỡng Thương binh nặng và NCC Long Đất: Luôn giữ gìn vệ sinh môi trường sạch, đẹp

Những thương bệnh binh rất hài lòng khi được chăm sóc, nuôi dưỡng trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát và đầy đủ tiện nghi...

(Dân sinh) - Trong thời gian qua, Trung tâm điều dưỡng Thương binh nặng và Người có công (NCC) Long Đất (tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu) luôn chú trọng công tác chăm lo tốt đời sống các thương bệnh binh nặng, NCC…vừa đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đến Trung tâm điều dưỡng Thương binh nặng và NCC Long Đất trong một ngày đầy nắng, từ ngoài trung tâm đã nghe văng vẵng tiếng loa phát thanh phổ biến cách phòng tránh Covid -19 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 quốc gia và của Bộ LĐ-TB&XH, phổ biến thông báo, các Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19 mà trung tâm phát để toàn thể thương bệnh binh và cán bộ nhân viên được biết.

Đặt chân vào Trung tâm chúng tôi cảm nhận được không khí rất trong lành, xung quanh khuôn viên rộng 3.800 m2 của Trung tâm là đầy những cây xanh tỏa bóng mát cùng với những làn gió biển vi vu. Bên dưới những gốc cây là các thương binh, NCC đang ngồi chuyện trò và đàn hát tạo nên một khung cảnh thật vui vẻ, yên bình.

Trung tâm điều dưỡng Thương binh nặng và NCC Long Đất: Luôn giữ gìn vệ sinh môi trường sạch, đẹp - Ảnh 1.

Trong khuôn viên của trung tâm luôn thoáng mát và sạch sẽ.

Trò chuyện với chúng tôi, một cán bộ trung tâm cho biết, hiện nay, Trung tâm có 60 cán bộ, nhân viên đang chăm sóc, nuôi dưỡng 60 thương bệnh binh. Từ khi dịch bệnh Covid - 19 xâm nhập vào Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo toàn bộ cán bộ, nhân viên thực hiện dọn vệ sinh sạch sẽ, khẩn trương triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Để phòng tránh Covid - 19, trung tâm đã tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, bồi dưỡng cơ thể cho thương bệnh binh như: tăng khẩu phần ăn, tập thể dục... giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe của thương bệnh binh và cán bộ nhân viên hàng ngày.

Trong thời gian qua, xác định công tác nuôi dưỡng, chăm sóc đối tượng là nhiệm vụ trọng tâm, với tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và lòng nhân ái, tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm đã khắc phục mọi khó khăn để cố gắng nỗ lực trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các thương bệnh binh tốt nhất.

Bác sĩ Tống Đức Bình - Giám đốc Trung tâm cho biết, đời sống về vật chất, tinh thần của các thương bệnh binh nặng ngày càng được nâng cao. Các y bác sĩ ở đây phải luôn túc trực, theo dõi bệnh nhân 24/24 giờ. Hàng ngày, thương bệnh binh nặng đều được các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý chăm lo từ thuốc uống đến bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cá nhân. Bên cạnh đó, các thương bệnh binh nặng được tham gia sinh hoạt tập thể (xem ti vi, ca hát, tập thể dục - thể thao…), lao động, vật lý trị liệu.

Trung tâm điều dưỡng Thương binh nặng và NCC Long Đất: Luôn giữ gìn vệ sinh môi trường sạch, đẹp - Ảnh 2.

Bên trong khuôn viên trung tâm luôn thoáng mát và đầy cây xanh như một khu nghỉ dưỡng cao cấp.

"Chúng tôi luôn xác định chăm sóc bệnh nhân chu đáo, tận tình như chính người thân của mình. Sau một thời gian điều trị, đa số bệnh nhân đã ổn định tinh thần. Giờ đây, một số các bác, các thương bệnh binh nặng còn biết quét sân, nhổ cỏ, tham gia lao động trồng chuối, trồng rau cùng các y bác sĩ của khoa. Mỗi khi đến kỳ thu hoạch không khí nơi đây thật sôi động. Mọi người đều vui và phấn khởi, quên mất những thiệt thòi về sức khỏe, những khiếm khuyết trên thân thể", Bác sĩ Bình chia sẻ thêm.

Tại Trung tâm, các thương bệnh binh nặng được chăm sóc cả sức khỏe và đời sống tinh thần. Bên cạnh chăm lo, bảo đảm chế độ cho thương bệnh binh, nhu cầu văn hóa tinh thần cũng được Ban giám đốc Trung tâm quan tâm trang bị bàn bida, ti vi, tủ sách, tại mỗi phòng còn được trang bị máy lạnh. Nhân các ngày lễ lớn, Trung tâm tổ chức thi viết báo tường, đua xe lăn, cờ tướng... để thương bệnh binh cảm thấy thoái mái, quên đi những đau đớn do thương tật, bệnh tật gây ra.

Song song với đó, Trung tâm cũng chú trọng công tác quản lý và bảo vệ môi trường. Với quyết tâm làm cho cơ quan có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, cán bộ, người lao động trong trung tâm đã tích cực xây dựng, chăm sóc vườn cây, không gian trong đơn vị, để tạo ra những vườn hoa, chậu cảnh, hàng cây xanh làm tô đẹp thêm vẻ đẹp của trung tâm, đồng thời tạo môi trường không khí trong lành nâng cao chất lượng nuôi dưỡng các thương bệnh binh.

Trung tâm điều dưỡng Thương binh nặng và NCC Long Đất: Luôn giữ gìn vệ sinh môi trường sạch, đẹp - Ảnh 3.

Khuôn viên rộng 3.800 m2 của Trung tâm là đầy những cây xanh tỏa bóng mát cùng với những làn gió biển vi vu.

Hàng ngày việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn, xử lý chất thải y tế được cán bộ, nhân viên dọn dẹp, phân loại và xử lý theo quy định của địa phương và pháp luật.

Ngoài ra, bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe, tinh thần, vật chất, của các thương bệnh binh thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất dinh dưỡng hàng ngày cho các thương bệnh binh rất quan trọng, luôn được tập thể Trung tâm đặt lên hàng đầu. Trung tâm đã cử cán bộ y tế và nhân viên cấp dưỡng tham gia các lớp tập huấn về "an toàn thực phẩm" để giúp nhân viên trực tiếp nấu ăn cho đối tượng hiểu rõ được quy trình và nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo quan sát, khu vực bếp ăn và phòng ăn được các cán bộ nhân viên lau dọn và khử khuẩn thường xuyên sau mỗi bữa ăn, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho thương bệnh binh.

Chia sẻ về môi trường sống ở trong Trung tâm, ông Ngô Văn Trao, thương binh 1/4, bộc bạch: "Trong thời gian qua, ban Lãnh đạo trung tâm cùng các bác sỹ, nhân viên y tế luôn luôn quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo thông thoáng không khí trong phòng ở, quan tâm đến sức khỏe của thương bệnh binh hằng ngày. Chúng tôi được sống ở đây giống như đang sống ở một khu nghĩ dưỡng cao cấp, mọi cán bộ, nhân viên ở đây đối xử, chăm sóc cho chúng tôi như những người thân trong một gia đình…".

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›