Trung tâm DVVL TP. Cần Thơ: Nâng cao chất lượng ứng viên trước khi cung ứng cho doanh nghiệp

17:39 - 01/07/2020
Trung tâm DVVL TP. Cần Thơ: Nâng cao chất lượng ứng viên trước khi cung ứng cho doanh nghiệp

Với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động (NLĐ), Trung tâm dịch vụ việc làm TP. Cần Thơ (Trung tâm) đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối việc làm thông qua các ngày hội tuyển dụng, ngày hội việc làm trực tuyến... nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và NLĐ gặp gỡ kết nối nhiều hơn. Tuy nhiên, các kết quả báo cáo về tình hình kết nối việc làm hàng tháng, hàng năm của Trung tâm cho thấy, chất lượng nguồn ứng viên còn nhiều hạn chế về tay nghề cũng như về các kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc, trụ việc.

Thời gian qua, Trung tâm đẩy mạnh các hoạt động đào tạo về kỹ năng mềm, kỹ năng tìm việc, kỹ năng sống tại các trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ; thực hiện tổ chức tại Trung tâm các lớp kỹ năng mềm dành cho các nhóm ứng viên tìm việc còn hạn chế về kỹ năng và ứng viên đạt phỏng vấn trước khi làm việc, đang làm việc; tư vấn 1-1 tại Trung tâm nhằm nâng cao chất lượng nguồn ứng viên trước khi cung ứng cho doanh nghiệp.

 Trung tâm đã phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tổ chức 69 lớp kỹ năng mềm với sự tham gia của hơn 3.000 học sinh, sinh viên đa dạng với các chuyên đề khác nhau như: Xác định tính cách nghề nghiệp thông qua các bài kiểm tra MBTI, xác định tính cách để tư vấn hướng nghiệp, giúp học sinh, sinh viên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường xác định được nghề nghiệp phù hợp với bản thân và các lớp kỹ năng tìm việc như: Kỹ năng tìm việc 4.0, kỹ năng tạo dựng hồ sơ tỏa sáng trước nhà tuyển dụng, kỹ năng tạo dựng hình ảnh ấn tượng khi tham gia phỏng vấn, kỹ năng phỏng vấn chuyên nghiệp hiệu quả trong tìm việc sau khi rời ghế nhà trường. 

Song song đó, trong năm 2018 - 2019, Trung tâm đã tổ chức 20 buổi nói chuyện chuyên đề chủ yếu dành cho học sinh phổ thông với tên gọi mới "Buổi nói chuyện Chuyên đề hướng nghiệp trong các trường PTTH trên địa bàn TP. Cần Thơ,  với sự tham gia của 3.907 học sinh đến từ các trường. Các ý kiến đánh giá đã nhận được từ phía học sinh và lãnh đạo Trường đối với hoạt động này cho thấy, đại đa số các em cho rằng đây là một hoạt động hữu ích, có ý nghĩa quan trọng và cần được duy trì, nhân rộng thêm cho các trường khác trong thời gian tới.

Trung tâm DVVL TP. Cần Thơ: Nâng cao chất lượng ứng viên trước khi cung ứng cho doanh nghiệp   - Ảnh 2.

Người Lao động đến Trung tâm DVVL TP. Cần Thơ để tìm kiếm việc làm

Bên cạnh đó, khi tiếp nhận được thông tin tìm việc của NLĐ, Trung tâm sẽ thực hiện các bước liên hệ tư vấn xác định và mở rộng nhu cầu tìm việc, nhằm hỗ trợ kịp thời kiến thức, kỹ năng và cung ứng cho doanh nghiệp. Đối với các nhóm ứng viên có cùng trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nhưng còn hạn chế về kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc, Trung tâm tổ chức miễn phí các lớp đào tạo kỹ năng ngắn hạn, theo từng chuyên đề phù hợp với những hạn chế của ứng viên và đồng hành cùng ứng viên trong quá trình tìm việc làm như: Tổ chức các lớp phỏng vấn thử, nâng cao kỹ năng giao tiếp... Trung tâm duy trì việc kết nối, hỗ trợ này cho đến khi ứng viên tìm kiếm được việc làm phù hợp và được doanh nghiệp tiếp nhận vào làm việc.

Hoạt động đồng hành cùng ứng viên thông qua hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1, tư vấn tập thể tại Phòng Thị trường lao động về các kỹ năng tìm việc được Trung tâm thực hiện triển khai thường xuyên, liên tục. Với mô hình tư vấn chuyên sâu ứng viên được tư vấn xác định về mức độ phù hợp nghề, thực hiện kiểm tra MBTI về tính cách phù hợp với từng ngành nghề, từ đó giúp ứng viên chọn được vị trí việc làm phù hợp và ứng tuyển. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thiết kế thêm hồ sơ chuẩn theo mẫu, tư vấn hướng dẫn ứng viên trang bị hồ sơ tìm việc phù hợp với từng vị trí ứng tuyển và ấn tượng trước nhà tuyển dụng, cùng song hành với ứng viên tham gia phỏng vấn, cũng như trang bị trước cho ứng viên các kỹ thuật phỏng vấn chuyên nghiệp thành công hơn.

Năm 2019, Trung tâm thực hiện tổ chức 11 lớp kỹ năng nghề nghiệp dành cho các ứng viên, ứng tuyển thành công vào Công ty TNHH Taekwang Cần Thơ với vị trí công nhân sản xuất và nhân viên văn phòng. Với 6 chuyên đề như: Giao tiếp, quản trị thời gian căng thẳng, an toàn và các quyền làm việc, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề trong công việc, quản lý giáo dục tài chính, trong đó chuyên đề 6 khá mới đã giúp ứng viên quản lý được nguồn thu nhập tốt hơn, cũng như cách chi tiêu hợp lý và các phương pháp tiết kiệm an toàn hiệu quả hơn. Qua các lớp kỹ năng, các ứng viên tham gia rất nhiệt tình và với mong muốn sẽ tham gia thêm các lớp kỹ năng mới trong thời gian làm việc. Qua đó, Trung tâm nhận được kết quả khá tốt sau thời gian ứng viên được đào tạo và trụ việc thành công. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức các lớp kỹ năng dành cho ứng viên chuẩn bị làm việc cũng như đang làm việc về các kỹ năng như: Kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình... để đáp ứng được nhu cầu làm việc của doanh nghiệp.

Trung tâm DVVL TP. Cần Thơ: Nâng cao chất lượng ứng viên trước khi cung ứng cho doanh nghiệp   - Ảnh 1.

Hiện, Trung tâm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hỗ trợ kỹ năng mềm và kết nối việc làm cho NLĐ. Với các nhóm cộng đồng có cùng nhu cầu tìm việc trên các trang mạng xã hội, Trung tâm cùng đồng hành trang bị các kiến thức, kỹ năng tìm việc, kỹ năng làm việc, kỹ năng sống, kinh nghiệm tìm việc cho các ứng viên. Tổ chức các hoạt động tìm việc, các ngày hội việc làm mời ứng viên tham gia, cũng như các hoạt chia sẻ kinh nghiệm tìm việc trên nhóm cộng đồng, cách thức tìm việc nhanh, các kỹ thuật phỏng vấn thu hút sự chú ý của doanh nghiệp, kinh nghiệm trụ việc qua các kỹ năng giao tiếp thiện cảm trực tiếp - gián tiếp qua điện thoại và email. Tạo dựng hình ảnh phù hợp môi trường làm việc, văn hóa của các công ty đến các nhóm cộng đồng nhằm duy trì nuôi dưỡng nguồn ứng viên ngày càng chất lượng hoàn thiện và tốt hơn. Thông qua các hoạt động này, người lao động được hỗ trợ tất cả dịch vụ tiện ích tại Trung tâm cũng như có nhiều cơ hội tiếp xúc thường xuyên với các doanh nghiệp đang tuyển dụng.

Với những ứng viên đạt phỏng vấn, Trung tâm tiếp tục đồng hành quản lý sau tìm việc, hỗ trợ thêm các kỹ năng trụ việc như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tác phong làm việc chuyên nghiệp với 7 thói quen thành công (Chủ động, đúng giờ, suy nghĩ tích cực, vấn đề ưu tiên...) phần nào hỗ trợ ứng viên làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, với chuyên đề tìm hiểu về kiến thức pháp luật lao động sẽ giúp ứng viên hiểu rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm của lao động cũng như của doanh nghiệp... với những kỹ năng hỗ trợ sau kết nối việc làm này phần nào giúp ứng viên trụ việc hiệu quả thành công hơn sau khi tham gia các lớp kỹ năng này. Đây cũng là một trong những điểm giúp ứng viên duy trì kết nối lâu dài với Trung tâm, cũng là nguồn khách hàng tiềm năng về nhu cầu tuyển dụng tại Trung tâm. Mô hình tư vấn chuyên sâu về kỹ năng tìm việc, trụ việc tại Trung tâm được khá nhiều ứng viên tin tưởng cũng như nhận được sự góp ý và đánh giá cao. Trong thời gian tới, Trung tâm vẫn tiếp tục thực hiện và nâng cao, mở rộng thêm chuyên đề kỹ năng mới dành cho ứng viên đang tìm việc và đã tìm việc làm thành công.

Trung tâm DVVL TP. Cần Thơ: Nâng cao chất lượng ứng viên trước khi cung ứng cho doanh nghiệp   - Ảnh 3.

Tư vấn 1-1 tại Trung tâm, nhằm nâng cao chất lượng nguồn ứng viên trước khi cung ứng cho doanh nghiệp.

Từ thực tế triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng ứng viên trong thời gian qua, Trung tâm ghi nhận những tín hiệu tích cực cho hoạt động cung ứng nguồn nhân lực, song song từng bước cải thiện chất lượng nguồn ứng viên thông qua việc được hỗ trợ đào tạo kỹ năng. Giúp ứng viên tự tin, phỏng vấn thành công và duy trì việc làm ổn định. Doanh nghiệp ngày càng tin tưởng và trao cơ hội cung ứng và kết nối việc làm với Trung tâm, nhờ vậy là động lực để viên chức và NLĐ đang thực hiện công tác kết nối việc làm tiếp tục duy trì thực hiện hiệu quả việc đồng hành với ứng viên, phát huy những lợi thế mà ứng viên đang có, cung ứng nguồn ứng viên phù hợp và nâng chất lượng ứng viên trước khi cung ứng cho doanh nghiệp.

THIÊN TRANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›