Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An: Nơi ươm những mầm xanh

17:30 - 22/06/2018

Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An (Trung tâm) trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH có chức năng khám bệnh, điều trị, phục hồi chức năng (PHCN) đối với người khuyết tật (NKT), người có công với cách mạng (NCC), trẻ tự kỷ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người cao tuổi... Với những thành tích đạt được, Trung tâm đã vinh dự nhận được nhiều Huân chương, cờ thi đua của Đảng, Nhà nước.

 

Ông Trần Văn Lý, Giám đốc Bệnh viện chỉnh hình và phục hồi chức năng Hà Nội, kiêm Giám đốc Trung tâm PHCN NKT Thụy An cho biết, Trung tâm có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên được đào tạo cơ bản ở trong và ngoài nước, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc nuôi dưỡng và PHCN, áp dụng các phương pháp kỹ thuật hiện đại của thế giới và trong nước. Tinh thần thái độ phục vụ ân cần, luôn có kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Trang thiết bị PHCN đầy đủ, phòng điều trị và PHCN rộng rãi, thoáng mát, phù hợp cho NKT. Các phương pháp PHCN được áp dụng tại Trung tâm như: Vật lý trị liệu gồm điện xung, điện phân, sóng ngắn, sóng cao tần, siêu âm, laser, kéo giãn cột sống, điện châm…; phẫu thuật chỉnh.
Hiện Trung tâm có đội ngũ giáo viên được đào tạo đúng chuyên ngành giáo dục đặc biệt, kinh nghiệm, am hiểu tâm sinh lý của NKT, yêu nghề, tâm huyết và tình thương đối với NKT. Dạy văn hóa từ lớp 1 đến 5 theo chương trình giáo dục đặc biệt cho trẻ chậm phát triển trí tuệ. Dạy kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt cho trẻ khuyết tật. Dạy ngôn ngữ trị liệu và văn hóa cho trẻ khiếm thính. Can thiệt sớm cho trẻ tự kỷ. 
NKT được hướng nghiệp, dạy nghề do các thầy, cô giáo có kinh nghiệm lâu năm về: Thêu, may, làm tranh đá quý, công nghệ thông tin, làm hương thơm, trồng rau, làm hoa lụa và hoa giấy, đồ handmade, đan, dạy nấu ăn.


Trung tâm mời các chuyên gia công tác xã hội (CTXH) nước ngoài và trong nước về tập huấn cho cán bộ, nhân viên đơn vị nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, liên hệ với các cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức đào tạo, tiếp nhận, bố trí công ăn việc làm ổn định sau khi đã được PHCN ổn định và hướng nghiệp dạy nghề tại Trung tâm. Theo Giám đốc Trần Văn Lý, sau 40 năm hoạt động, Trung tâm đã tổ chức khám và điều trị nội viện cho gần 20.000 trường hợp; PHCN cho 2.275 NKT, trong đó PHCN nội trú cho 1.825 người. Số NKT được phẫu thuật chỉnh hình là 456, với 522 lần phẫu thuật; 738 người được trang cấp dụng cụ chỉnh hình. “Nhờ sự quan tâm, chăm sóc, PHCN tận tình của bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, hộ lý nhiều trường hợp khi ở nhà không đi lại được, phụ thuộc hoàn toàn vào trợ giúp của gia đình và nguời thân, sau khi vào Trung tâm PHCN, đa phần NKT tiến bộ rõ rệt, nhiều NKT có thể tự chăm sóc bản thân, di chuyển được bằng dụng cụ trợ giúp hoặc đi lại được, đem lại nhiều niềm vui cho bản thân và gia đình”, ông Trần Văn Lý cho hay.


Trung tâm là mô hình PHCN toàn diện cả về thể chất và tinh thần, được các nước phát triển trên thế giới và khu vực Đông Nam Á áp dụng. Với tổng diện tích 37.400m2, hệ thống cây xanh đa dạng và cơ sở hạ tầng phù hợp, khu vui chơi giải trí rộng trên 5.000m2, không khí mát mẻ trong lành, phù hợp cho bệnh nhân PHCN.
NKT nói chung, trẻ em khuyết tật nói riêng khi đến với mô hình PHCN tại Trung tâm sẽ được tham gia đầy đủ các hoạt động dịch vụ cung cấp, đáp ứng cơ bản nhu cầu bản thân. Thông qua các dịch vụ PHCN tại Trung tâm, NKT được phát triển về thể chất và tinh thần; được can thiệp phẫu thuật chỉnh hình, tham gia các hoạt động luyện tập vật lý trị liệu và PHCN về y học, các hoạt động can thiệp sớm, giáo dục đặc biệt, giáo dục hòa nhập, hướng nghiệp dạy nghề, tham vấn, tư vấn, giới thiệu việc làm..., giúp NKT khắc phục những khiếm khuyết của tật bệnh, rèn luyện thể lực, ý trí, trang bị kiến thức, kỹ năng, nghề nghiệp...
Sự kết hợp chặt chẽ giữa PHCN về y học và giáo dục hướng nghiệp đã được áp dụng 40 năm qua tại Trung tâm và đây cũng là Trung tâm đầu tiên áp dụng mô hình PHCN khép kín tại Việt Nam theo mô hình của thế giới.

Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An đã đạt nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH như: Huân chương Chiến công hạng Ba năm 1983; Huân chương Lao động hạng Ba năm 1991; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1995; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2006; Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2011. Trung tâm còn nhận được: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ Thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua xuất sắc của Bộ LĐ-TB&XH, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.


PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›