Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tháng 5/2018:

Trung ương sẽ thảo luận 3 đề án về tiền lương, BHXH và chính sách NCC

27/08/2017 12:09

Chính phủ sẽ xây dựng 3 đề án riêng biệt về tiền lương, bảo hiểm xã hội và chính sách người có công để trình Trung ương. Dự kiến 3 nội dung quan trọng này sẽ được Hội nghị Trung ương 7 (Khóa XII) thảo luận và cho ý kiến vào tháng 5/2018.

 

Trung ương sẽ thảo luận 3 đề án về tiền lương, BHXH và chính sách NCC - Ảnh 1

Ảnh minh họa


Thông tin trên được, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH; việc thực hiện chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công; về triển khai các chỉ đạo của Trung ương trong phát triển đặc khu kinh tế Vân Đồn và xây dựng Đề án phát triển đặc khu này vào chiều 25/8.

Về vấn đề tiền lương, an sinh xã hội, Phó Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị sẽ trình Hội nghị Trung ương 6 (khoá XII) Đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính và tổ chức hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập; Đề án đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và sắp xếp bộ máy chính trị. Đây là tiền đề để Hội nghị Trung ương 7 thảo luận về vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội và chính sách người có công.

Theo lãnh đạo Chính phủ, dự kiến Trung ương sẽ xây dựng 3 đề án riêng biệt về tiền lương, bảo hiểm xã hội và chính sách người có công. “Chính sách tiền lương là để cho người đang đi làm. Bảo hiểm xã hội sẽ bảo đảm cuộc sống của người nghỉ hưu và bảo đảm cuộc sống người có công sẽ do chính sách bảo trợ xã hội đảm nhận”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Ngoài ra, với vấn đề tiền lương, vướng mắc hiện nay không chỉ là lương tối thiểu mà liên quan tới nhiều vấn đề như quan hệ tiền lương, thang, bảng lương và chính sách thu hút nhân tài. Đề án sẽ phải giải quyết các bất cập này và giao địa phương khoán quỹ lương và khoán biên chế.

Phó Thủ tướng cũng cho biết trong tổ chức sắp xếp lại hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập, cần rà soát lại đội ngũ, nhất là cán bộ y tế, kế toán tại trường học, rà soát sắp xếp lại điểm trường, bảo đảm giảm biên chế gắn với giảm chi ngân sách cho hoạt động sự nghiệp; thực hiện đồng thời giảm đầu mối đơn vị và giảm biên chế nhưng giảm đầu mối có tác động rất lớn tới giảm chi phí thường xuyên trong chi ngân sách Nhà nước. Từ nay tới năm 2020 sẽ giảm 10% số lượng đầu mối với 6.000 đơn vị và giảm tiếp 10% công chức, viên chức. Hiện nay theo số liệu mới nhất cả nước có 240.000 viên chức sự nghiệp (bao gồm cả viên chức theo Nghị định số 68 của Chính phủ), là con số rất lớn. Sắp tới, Bộ Chính trị sẽ ban hành nghị quyết quy định từ nay tới năm 2020 sẽ cơ bản chấm dứt các loại viên chức theo hợp đồng khác.

Như báo Dân sinh thông tin, việc thực hiện ba đề án cải cách tiền lương gồm: Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp; Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; Đề án cải cách chính sách ưu đãi người có công được Hội nghị Trung ương 7 khóa XI giao cho Chính phủ chủ trì xây dựng nhằm cải cách, nâng cao chất lượng các chính sách an sinh xã hội quan trọng này, vốn còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nguyện vọng của nhân dân trong thời gian qua.

VĂN BÌNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Bão số 7 mạnh thêm, gây mưa dồn dập

  Bão số 7 mạnh thêm, gây mưa dồn dập

  Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 7, trung du và vùng núi phía Bắc sẽ có mưa to đến rất to, có nơi trên 300mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

 • Ông Đoàn Ngọc Hải một mình "bắt" 22 ô tô đậu vỉa hè trong đêm mưa

  Ông Đoàn Ngọc Hải một mình

  Bất chấp trời mưa gió, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND Quận 1 (TPHCM) vẫn một mình lái xe rảo quanh các tuyến đường ở trung tâm để kiểm tra tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Chỉ trong khoảng 1 tiếng (từ 22h đến 23h), Phó Chủ tịch UBND Quận 1 phát hiện 22 ô tô đậu trái phép trên vỉa hè nên gọi lãnh đạo phường ra lập biên bản, xử phạt.

 • 5.422 người chết vì tai nạn giao thông trong 8 tháng

  5.422 người chết vì tai nạn giao thông trong 8 tháng

  8 tháng năm 2017, cả nước xảy ra gần 13.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.422 người, bị thương 10.534 người.

 • Lễ hội vàng ASEAN tại Hà Nội

  Lễ hội vàng ASEAN tại Hà Nội

  Ngày 26-8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội (AWCH) tổ chức Lễ hội Vàng ASEAN. Đây là một trong những hoạt động cấp quốc gia của Việt Nam nhằm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.