Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tết Nguyên đán: Khách đi xe buýt ở Hà Nội và TP. HCM được phục vụ ra sao?

09/02/2018 14:00

Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) đã công bố kế hoạch tổ chức vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Tết Nguyên đán: Khách đi xe buýt ở Hà Nội và TP. HCM được phục vụ ra sao? - Ảnh 1

 

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội, nhu cầu hành khách sử dụng xe buýt sẽ tăng đột biến vào chiều 13/2 và các ngày 14, 20, 21/2.

Trong đó, nhu cầu hành khách đi lại giữa các bến xe và đi từ các khu dân cư đến các bến xe về quê ăn Tết, thăm người thân rất đông, mang theo nhiều hành lý; chủ yếu tập trung tại các bến xe: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm, Nước Ngầm, Yên Nghĩa... Dự kiến, lượng khách tăng khoảng 15-20% so với ngày thường.

Mùa lễ hội Xuân Mậu Tuất 2018, nhu cầu hành khách chủ yếu đi tham quan, tham gia lễ hội, vui chơi, giải trí tăng cao so với các tháng trong năm; tập trung tại các địa điểm sau: Hội đền Gióng (Sóc Sơn), Hội Lim (Bắc Ninh), lễ hội Chùa Hương (Mỹ Đức), Chùa Thầy (Quốc Oai), Hai Bà Trưng (Mê Linh)...

Từ ngày 13 đến 21/2, thành phố dự kiến thực hiện 96.896 lượt xe buýt, tăng 17,9% so với dịp nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; đồng thời, tăng cường giải tỏa hành khách trên 28 tuyến buýt nối các bến và tuyến buýt có nhu cầu hành khách lớn trước, trong và sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân, với 55 xe/ngày dự phòng; số lượt xe tăng cường giải tỏa 110 lượt/ngày.

Như vậy, lượt xe tăng cường giải tỏa trước, trong và sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Mậu Tuất năm 2018 tổng cộng 990 lượt xe.

Cũng nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách trong dịp Tết và mùa lễ hội sắp tới, các đơn vị chức năng sẽ thay thế 400 bản đồ xe buýt tại các nhà chờ, điểm trung chuyển xe buýt, xong trước ngày 30/1, bảo đảm thông tin đầy đủ, phục vụ hành khách đi lại thuận tiện; chỉnh trang hạ tầng xe buýt (điểm trung chuyển, nhà chờ, điểm dừng, điểm đầu cuối xe buýt) sạch sẽ, đầy đủ thông tin phục vụ hành khách.

Trong khi đó, ở TP. HCM, ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông (TPHCM) cho biết, đơn vị sẽ tổ chức hai chuyến xe cuối cùng cho những hành khách về quê đón Tết Mậu Tuất 2018 trong đêm giao thừa hoàn toàn miễn phí. 

Lãnh đạo Bến xe Miền Đông sẽ tổ chức tặng quà cho lái xe phục vụ chuyến đi này, tổ chức cho hành khách đón giao thừa trên xe trong suốt hành trình về quê nhằm động viên lái xe, những bà con về quê được vui khi rời thành phố. 

Ông Nguyễn Hoàng Huy khẳng định, trong trường hợp vẫn chưa đủ phương tiện thì vẫn có phương án cuối cùng là huy động xe buýt tới chở khách, đảm bảo không có hành khách nào không được về quê đón Tết.

P.V

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Làm gì sau cúng ông Công ông Táo để rước lộc vào nhà?

  Làm gì sau cúng ông Công ông Táo để rước lộc vào nhà?

  Theo Đại đức Thích Bản Tuệ (chùa An Viên, Hải Phòng), sau khi cúng ông Công ông Táo các gia đình nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là gian bếp để tránh trướng khí xâm nhập vào gia đình và nghênh đón Táo ông Táo bà trở về gia đình.

 • Người dân thủ đô thả cá chép tiễn Táo quân về trời

  Người dân thủ đô thả cá chép tiễn Táo quân về trời

  Thả cá chép ngày 23 tháng Chạp sau lễ cúng ông Công ông Táo từ lâu đã trở thành tục lệ không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Cũng như mọi năm, người dân thủ đô đã dậy từ rất sớm để tiến hành tục lệ này.

 • Rút bớt chân nhang chuẩn bị đón năm mới vào thời điểm nào?

  Rút bớt chân nhang chuẩn bị đón năm mới vào thời điểm nào?

  Việc thay tro bát hương và tỉa bớt chân hương rất quan trọng và chỉ được phép thực hiện vào cuối năm, bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp ông Công ông Táo về trời đến trước 30 Tết.

 • “Chợ tết” mang xuân về đến mọi nhà

  “Chợ tết” mang xuân về đến mọi nhà

  Nhằm tích cực triển khai phục vụ nhu cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán 2018, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đang thực hiện mô hình “Chợ tết”, đem các sản phẩm tiêu dùng đến gần hơn với bà con khu vực ngoại thành Hà Nội.