Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ: Khẳng định vị thế đào tạo nhân lực chất lượng cao ở khu vực ĐBSCL

13:43 - 28/02/2020

Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ đã có hơn 50 năm xây dựng, trưởng thành, hiện là trường đào tạo nghề chất lượng cao trên cả nước, là nguồn cung cấp nhân lực kỹ thuật hàng đầu cho khu vực ĐBSCL.

Một trong những yếu tố tạo nên uy tín, thương hiệu của Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ chính là chất lượng đào tạo. Việc tiếp tục thực hiện Dự án "Tăng cường kỹ năng nghề", Dự án nghề trọng điểm, dự án Trường nghề chất lượng cao đã giúp cho hầu hết học sinh, sinh viên của trường tiếp thu được hệ thống kiến thức nghề một cách đầy đủ, chuẩn mực, cập nhật kịp thời các công nghệ sản xuất tiên tiến. Bên cạnh đó, trường cũng làm tốt việc lập kế hoạch, quan hệ với các doanh nghiệp tổ chức cho học sinh sinh viên đi thực tập tốt nghiệp để tiếp cận thực tế sản xuất và định hướng việc làm sau khi ra trường. Đa số học sinh sinh viên được lãnh đạo các doanh nghiệp, công ty đánh giá cao về trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề. Đặc biệt, có không ít học sinh sinh viên đã được doanh nghiệp đề nghị tuyển dụng trực tiếp ngay trong thời gian thực tập. Nhiều năm qua, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau khi ra trường hằng năm đạt bình quân trên 86%. Một số ít học sinh, sinh viên không tìm được việc làm do ngại làm việc xa hoặc học thêm để nâng cao trình độ. Khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp đạt 85,70%.

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ: Khẳng định vị thế đào tạo nhân lực chất lượng cao ở khu vực ĐBSCL - Ảnh 1.

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Sơn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ

Năm học 2018-2019, số sinh viên hệ chính quy của trường là 4.081, trong đó riêng số tuyển sinh mới là 1.688 học sinh sinh viên, biên chế thành 50 lớp, vượt xa chỉ tiêu đề ra. Đây là một trong những trường nghề có số lượng tuyển sinh đầu vào cao nhất khu vực. Điều này cho thấy uy tín và sức hấp dẫn của nhà trường, bất chấp những khó khăn chung mà nhiều trường nghề đang gặp phải.

Trong đó, điểm sáng đáng chú ý, có ý nghĩa nâng cao tầm vóc của nhà trường, đó là việc trường hợp tác với các trường Vương quốc Anh về xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng dạy nghề và hợp tác với học viện Chisholm (Úc) đào tạo 2 nghề cấp độ quốc tế, Trường đại học KunJang Hàn Quốc đào tạo văn bằng kép nghề "Cắt gọt kim loại" theo tiêu chuẩn Hàn Quốc. Năm 2019 nhà Trường được Tổng cục giáo dục nghề nghiệp lựa chọn là đơn vị tham gia liên kết đào tạo nghề "Công nghệ ô tô" tiêu chuẩn của Đức.

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ: Khẳng định vị thế đào tạo nhân lực chất lượng cao ở khu vực ĐBSCL - Ảnh 2.

Đoàn trường CĐ nghề Cần Thơ tham gia Hội thi tiếng hát Học sinh, sinh viên lần thứ XIV năm 2020.

Trường còn ký hợp tác cùng Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong (Hải Phong., Jsc) - một trong các đơn vị uy tín hoạt động trong lĩnh vực phái cử nhân lực chất lượng cao đi làm việc tại Nhật Bản, giáo dục, và phát triển các dự án đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam. Đến cuối tháng 10/2019 Nhà trường đã có 10 sinh viên (tốt nghiệp tháng 8/2019) tham gia làm việc tại Nhật Bản, 30 sinh viên tham gia nhập học tại chi nhánh TP.HCM chuẩn bị xuất cảnh sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh

Năm 2019 nhà trường được công nhận đủ điều kiện đào tạo lớp cao đẳng chất lượng cao trình độ quốc tế theo chương trình chuyển giao từ CHLB Đức. Trường cũng đã khai giảng lớp đầu tiên theo kế hoạch của Tổng Cục dạy nghề, khi sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ được cấp hai bằng (một bằng cao đẳng của Việt Nam và một bằng nghề quốc tế). Sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng nghề nghiệp được quốc tế công nhận, sau tốt nghiệp còn có năng lực tiếng Anh thấp nhất là đạt trình độ B1 đến B2 theo Khung năng lực ngoại ngữ châu Âu để tham gia thị trường lao động trong nước, khu vực ASEAN và quốc tế, hoặc có thể học liên thông lên trình độ cao hơn tại Ðức hoặc các quốc gia tiên tiến khác.

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ: Khẳng định vị thế đào tạo nhân lực chất lượng cao ở khu vực ĐBSCL - Ảnh 3.

Lễ tốt nghiệp lớp đào tạo thí điểm nghề quản trị mạng máy tính

Theo thạc sĩ Nguyễn Trọng Sơn - Hiệu trưởng nhà trường, hiện nay, công tác giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp được thực hiện rất hiệu quả, thông qua mối quan hệ giữa trường với các doanh nghiệp sử dụng lao động.

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ: Khẳng định vị thế đào tạo nhân lực chất lượng cao ở khu vực ĐBSCL - Ảnh 4.

Lễ tốt nghiệp khoá 16 và 17.3

Phát huy thành tích của năm học qua, tập thể công chức, viên chức, học sinh sinh viên Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ phấn đấu thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 với các mục tiêu quan trọng: Tuyển đủ chỉ tiêu các trình độ đào tạo được giao; tiếp tục đổi mới phương pháp quản lý nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. 

Cải tiến việc lập kế hoạch đào tạo đảm bảo khoa học, hợp lý, đúng tiến độ. Đánh giá, rà soát điều chỉnh chương trình đào tạo kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Tiếp tục thực hiện thí điểm chương trình đào tạo chất lượng cao một số nghề. Thực hiện liên kết với Hàn Quốc đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí, thí điểm đào tạo lớp cao đẳng chất lượng cao trình độ quốc tế theo chương trình chuyển giao của CHLB Đức.

Với những gì đã làm được, cùng định hướng phát triển trong tương lai, trường Cao đẳng nghề Cần Thơ đã và đang khẳng định vị thế là trung tâm đào tạo nhân lực cao có vai trò quan trọng, đáp ứng yêu cầu phát triển ở khu vực ĐBSCL và cả nước.

THIÊN Ý

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›