Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam

Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam: Trên 95% sinh viên tốt nghiệp có việc làm

10:27 - 11/10/2019

(Dân sinh) - Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam (CĐTKV), trên 95% học sinh sinh viên nhà trường sau tốt nghiệp có việc làm ngay đúng với chuyên ngành được đào tạo, trong đó đối với các ngành nghề đào tạo theo kế hoạch nhân lực của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam thì người học được đảm bảo 100% có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Trên 95% sinh viên tốt nghiệp có việc làm - Ảnh 1.

Thực hành nghề Kỹ thuật xây dựng mỏ hầm lò

Những năm vừa qua, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với các doanh nghiệp trong công tác đào tạo, Nhà trường đã đề ra nhiều các giải pháp đồng bộ như: huy động tối đa nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, giáo trình phù hợp, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ giảng viên… Đặc biệt nhà trường phối hợp với các doanh nghiệp hỗ trợ chi phí trong quá trình học và cam kết bố trí việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường. Chính vì vậy Nhà trường cơ bản đào tạo được nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Để tạo ra sự gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ sở GDNN cần thấy rõ lợi ích của các bên tham gia. Lợi ích sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp chủ động tham gia vào hoạt động GDNN, sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho các bên tham gia: Người học, sau đào tạo được làm việc ngay chính tại doanh nghiệp mà mình thực tập, được trả lương nếu làm ra sản phẩm; doanh nghiệp tuyển dụng được lao động đúng theo mong muốn, đáp ứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên thực trạng hiện nay chưa có nhiều doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa xây dựng chiến lược đào tạo và phát triển nhân lực trong trung hạn và dài hạn, phù hợp với mục tiêu phát triển của mình. Một số các doanh nghiệp chưa đánh giá đúng những hiệu quả do đào tạo mang đến, do đó chưa thực sự xem đào tạo là một giải pháp động lực nhằm phát triển doanh nghiệp.

Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam xác định trách nhiệm phối hợp giữa Trường, Trung tâm DVVL, doanh nghiệp đẩy mạnh thông tin, tư vấn định hướng nghề nghiệp trong tuyển sinh, đào tạo và sử dụng lao động sau đào tạo. Trên cơ sở nhu cầu của các doanh nghiệp, thị trường lao động, hàng năm hai các bên trao đổi các thông tin về kế hoạch, tiến độ, nhu cầu đào tạo, tuyển dụng lao động để ký kết các văn bản hợp tác trong tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm việc làm.Trường cung cấp các thông tin về ngành nghề đào tạo/tuyển dụng của doanh nghiệp sau đào tạo, các chế độ chính sách của người lao động làm việc tại doanh nghiệp để Trung tâm DVVL đăng tải thông tin, tổ chức tuyên truyền, định hướng về lao động, việc làm. Cung cấp các Video mô tả sát thực về ngành nghề đào tạo, vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp và các chế độ chính sách, yêu cầu đối với người lao động,...

Đối với trường CĐTKV việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp là điều kiện để phát triển. Chính vì vậy Nhà trường luôn xác định nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với thị trường, gắn với yêu cầu doanh nghiệp là mục tiêu phát triển bền vững của mình.Thực hiện mục tiêu đó, trong những năm qua, Nhà trường đã chủ động phối hợp với trên 50 doanh nghiệp trong Tập đoàn TKV, 13 doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Đông Bắc và cùng hàng chục các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hải Phòng, Tuyên Quang, Bắc Kạn,... ngoài ra Nhà trường còn phối hợp với 12 Trung tâm GDNN – GDTX các Huyện, Thành phố của tỉnh Quảng Ninh để đào tạo các nghề cho con em nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Học sinh được doanh nghiệp tiếp nhận ngay sau khi tốt nghiệp đạt tỷ lệ 100% đối với các nghề mỏ hầm lò, công nghệ ô tô, hàn, cơ khí; các nghề khác hơn 95% học sinh sinh viên cũng tìm được việc làm sau 3 tháng hoặc đi làm ngay theo giới thiệu của Nhà trường.

Hàng năm, Nhà trường được Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam giao tuyển sinh đào tạo từ 4.000 đến 4.500 học sinh các ngành nghề để cung cấp nguôn nhân lực công nhân kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Để thực hiện nhiệm vụ được giao, Nhà trường đã thành lập Trung tâm Tuyển sinh và Giới thiệu việc làm gồm 5 Phòng tuyển sinh với gần 40 chuyên viên trực tiếp tác nghiệp tại các tỉnh/thành phố trên phạm vi các tỉnh miền Trung trở ra. Trong quá trình triển khai thực hiện, Nhà trường đã trực tiếp phối hợp với các Sở LĐTBXH, Trung tâm DVVL của các tỉnh/thành phố để hợp tác giới thiệu các ngành nghề đào tạo/tuyển dụng; thông tin đầy đủ các chế độ, chính sách của người học trong quá trình học tập và sau đào tạo được các doanh nghiệp tiếp nhận vào làm việc. Nhà trường đã nhận được sự hợp tác, hỗ trợ, tạo điều kiện của Trung tâm DVVL các tỉnh/thành trong công tác tuyển sinh, đào tạo, giải quyết việc làm cho lao động các địa phương.

Mục tiêu của Nhà trường trong những năm tới là đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất đảm bảo người học sau khi học xong có năng lực thực hành nghề tương xứng với chuẩn trình độ đào tạo, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, có sức khỏe nhằm tạo điều kiện cho người học nghề sau khi tốt nghiệp có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm, học lên trình độ cao hơn, đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

PHƯƠNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›