Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Trường CĐ Nghề Cần Thơ: Tìm giải pháp thu hút học sinh vào học nghề

23/06/2017 06:24

Trước tình trạng chung trong công tác tuyển sinh học sinh, sinh viên học nghề, thời gian qua Trường CĐ Nghề Cần Thơ đã có nhiều giải pháp nhằm thu hút người học vào học nghề. Trong đó, đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo và giải pháp đầu ra cho sinh viên là hai trong những nhiệm vụ cơ bản.

 

Trường CĐ Nghề Cần Thơ: Tìm giải pháp thu hút học sinh vào học nghề - Ảnh 1Trường CĐN Cần Thơ đã có những cách nhìn mới, sâu và rộng hơn trong công tác đảm bảo chất lượng nâng cao hiệu quả đào tạo.


Phát huy tính sáng tạo.

Nhờ linh động trong đào tạo và phát huy nội lực, nhà trường luôn khuyến khích tạo cơ hội để đội ngũ giáo viên, học sinh và sinh viên phát huy tiềm năng trí tuệ, sức sáng tạo trong việc tạo nên các thiết bị đào tạo có chất lượng phù hợp với chương trình đào tạo, sát với thực tế sản xuất để ứng dụng vào thực tiễn dạy học, đồng thời tiết kiệm kinh phí đầu tư mua sắm thiết bị, vừa nâng cao chất lượng dạy nghề, vừa thu hút người học…

Từ năm 2015 đến nay, Trường CĐ nghề Cần Thơ đã có 10 thiết bị đào tạo tự làm mới được đưa vào phục vụ giảng dạy. Lãnh đạo nhà trường cho biết, các thiết bị đào tạo tự làm được giáo viên trường nghiên cứu, tự làm để phục vụ nhu cầu dạy và học thực tế chứ không phải chỉ để mục đích tham gia các hội thi. Vì thế, thiết bị đảm bảo chất lượng tốt, có tính kết nối, giảng dạy được nhiều môn học và còn nhiều hướng cải tiến, nâng chất mô hình...

Bên cạnh việc chuyển giao các bộ công cụ nhà trường còn học tập được những lĩnh vực quản lý khác trong nhà trường, định hướng phát triển các kỹ năng cho sinh viên để có thể vận dụng tốt sau khi tốt nghiệp ra trường… Nhà trường đang ấp ủ những dự án hợp tác khác trong lĩnh vực quản lý đào tạo và đặc biệt là chương trình phát triển kỹ năng mềm hữu ích cho sinh viên.

Nhờ tinh thần học hỏi và sáng tạo, mỗi khi các thiết bị đào tạo tự làm của trường khi tham gia tranh tài ở Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 5 điều đạt giải cao. Bên cạnh đó, học sinh, sinh viên thêm hứng thú say mê học tập, đồng thời tạo dựng được tay nghề vững vàng sau khi tốt nghiệp.

Nâng cao chất lượng môi trường học tập

Năm học 2017 – 2018, Trường CĐ nghề Cần Thơ đặt chỉ tiêu tuyển sinh hơn 1000 học sinh, sinh viên hệ trung cấp và cao đẳng nghề. Nhà trường tiếp tục đào tạo bồi dưỡng chuẩn hóa và nâng chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý, xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo nghề, tham gia tự kiểm định CSDN và chương trình dạy nghề...  

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Sơn – Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Cần Thơ chia sẻ: Thời gian qua, nhà trường đã áp dụng bộ tiêu chuẩn khung và công cụ đảm bảo chất lượng ở tất cả 9 khoa, tổ bộ môn với 27 giáo viên tham gia. Song song với phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, nâng cấp cơ sở vật chất, cải thiện môi trường học tập, trong thời gian tới trường sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng sẽ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của trường.

Được biết, sau thời gian triển khai thực hiện quy trình hướng dẫn của trường West College Scotland, trường CĐN Cần Thơ đã có những cách nhìn mới, sâu và rộng hơn trong công tác đảm bảo chất lượng nâng cao hiệu quả đào tạo. Hiện Trường CĐ Nghề Cần Thơ được Tổng Cục Dạy nghề lựa chọn là 1 trong 25 trường đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng cho 12 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế được chuyển giao từ Học viện Chisholm của Úc. Theo đó nhà trường sẽ tham gia đào tạo 2 nghề quản trị máy tính và công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm). 

Học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ được cấp 2 bằng: 1 bằng cao đẳng do Trường CĐ Nghề Cần Thơ cấp và 1 bằng Diploma (hoặc Advance Diploma) do cơ sở đào tạo của Úc cấp. HS-SV cũng được giới thiệu việc làm tại các Doanh nghiệp do các Tập đoàn quốc tế quản lý hoặc giới thiệu làm việc theo chương trình hợp tác lao động tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Để đủ số lượng tuyển sinh đáp ứng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cao đáp ứng nhu cầu tại thành phố Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời đáp ứng nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, ngoài việc thực hiện các chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục giải quyết đồng bộ các giải pháp đột phá, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Yên Bái: 37.900 lao động nông thôn được học nghề

   Yên Bái: 37.900 lao động nông thôn được học nghề

  Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 1956/QĐ - TTg vừa tổ chức Hội nghị đánh giá 7 năm (2010 - 2016) thực hiện Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Yên Bái đến năm 2020". Theo đó, đã có 37.900 lao động nông thôn được học nghề.

 • Kiên Giang: Không ngừng đổi mới nâng cao năng lực giáo dục nghề nghiệp

  Kiên Giang: Không ngừng đổi mới nâng cao năng lực giáo dục nghề nghiệp

  Năm 2017, nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế của tỉnh, ngành Lao động TB&XH Kiên Giang có kế hoạch tổ chức đào tạo cho 25.000 người, trong đó cao đẳng 600, trung cấp 1.500, sơ cấp 9.000, đào tạo thường xuyên 13.900 người.

 • Cần Thơ: Tỉ lệ lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo ngày càng tăng

  Cần Thơ: Tỉ lệ lao động nông thôn có việc làm sau đào tạo ngày càng tăng

  Thời gian qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn TP. Cần Thơ đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Các ngành, nghề đào tạo đã phù hợp với nhu cầu của người lao động. Chất lượng đào tạo được nâng cao rõ rệt, lao động được tham gia học nghề phù hợp với trình độ học vấn, điều kiện kinh tế và nhu cầu…

 • Yên Bái đẩy mạnh giải pháp đào tạo nghề

  Yên Bái đẩy mạnh giải pháp đào tạo nghề

  Để đạt mục tiêu xây dựng Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc thì đào tạo nhân lực, nhất là đào tạo nghề phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cung cấp cho các tỉnh trong khu vực là 1 trong 3 khâu đột phá của Yên Bái